Chủ Nhật, ngày 1 tháng 11 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  26/07/2013  
  SỨC TRẺ ĐANG MUỐN CỐNG HIẾN  
 
Tác giả: THANH LẠC
Trong cuộc trò chuyện với lãnh đạo một số địa phương ở Khu Kinh tế – Quốc phòng (KT – QP) Tân Hồng, Đồng Tháp, chúng tôi nghe nhắc nhiều về những tri thức trẻ tình nguyện (TTTTN). Họ là những chàng trai, cô gái có tuổi đời còn rất trẻ, sau khi tốt nghiệp ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, đã tình nguyện về vùng biên giới tham gia vào các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội, gắn với củng cố quốc phòng – an ninh. Tuy nhiên các TTTTN không khỏi băn khoăn, bởi sau 2 năm phục vụ, họ sẽ hết hợp đồng theo qui định của dự án, khi mà sức trẻ đang muốn cống hiến.
 
 
 


                                                                           
 

            

Nhiệt huyết của tuổi trẻ

Sau hơn 7 tháng về nhận nhiệm vụ ở Khu KT – QP, trông Nguyễn Thị Bé Thơm (cựu sinh viên Khoa Sư phạm Sinh học – Kỹ thuật nông nghiệp – Trường Đại học Sư phạm Đồng Tháp) mạnh mẽ nhiều so với trước đây. Đó là cử chỉ nhanh nhẹn, cách ứng xử hài hoà, nói năng hoạt bát, khác xa với vẻ nhút nhát của ngày đầu khăn gói về vùng đất mới. Thơm kể rằng, ngày mới nhận nhiệm vụ tưởng đâu bám trụ không nổi, nhưng rồi được mấy chú lãnh đạo địa phương và Đoàn KT – QP 959 thường xuyên đến thăm hỏi, động viên nên cũng bớt lo và an tâm công tác. “Anh thấy hông, bây giờ em không khác gì dân “gốc” ở đây. Công việc thì quen rồi, môi trường làm việc cũng tốt, em rất muốn được gắn bó lâu dài với mảnh đất này”, Thơm cười nói.

   Hàng ngày từ thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, Thơm vượt đường hơn 16 km đến xã Tân Công Sính làm việc, đó là chưa tính mỗi khi đi xuống địa bàn các ấp thì còn xa hơn nhiều. “Một tuần có bốn ngày em đi thăm đồng, theo dõi tình hình sâu bệnh. Mà đường sá ở vùng sâu mình có đoạn thì nhựa, có đoạn là đất, mỗi khi mưa xuống trơn trợt rất khó đi. Mấy lần qua cầu tre, cầu tràm bị suýt té ùm xuống sông”, Thơm vừa cười vừa kể lại. Tôi hỏi: “Vất vả như vậy, Thơm có nản lòng không?”. Thơm lắc đầu. Trong suốt cuộc trò chuyện với tôi, gương mặt Thơm luôn ánh lên niềm vui rạng rỡ khi nhắc đến công việc của mình. Mong muốn cô gái trẻ này là có một miếng ruộng gần nơi làm việc để thực hiện qui trình cánh đồng mẫu, hướng dẫn bà con từ khâu chọn giống đến bón phân, xịt thuốc… “Vì hiện tại vẫn còn một số người dân sản xuất theo phương thức cũ, chưa mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng. Nếu bà con thấy được cụ thể chuyện mình làm, khi ấy mọi người sẽ tự tin hơn mà áp dụng”, Thơm giải thích.

   Còn đối với Huỳnh Tuấn Khanh, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Kỹ thuật nông nghiệp, Khanh tình nguyện về công tác tại xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng. Cũng như bao sinh viên mới ra trường, Khanh rất bỡ ngỡ khi lần đầu tiên tiếp nhận kế hoạch, văn bản, và đưa ra ý kiến đề xuất với lãnh đạo để giải quyết, rồi tổng hợp báo cáo kết quả… Tuấn Khanh tâm sự: “Cái gì cũng mới, cũng lạ lẫm cả. Bởi vậy, ngoài học hỏi ở những đồng nghiệp đi trước, tôi tranh thủ thời gian rảnh nghiên cứu thêm tài liệu, văn bản, nhờ vậy mới quen dần với công việc. Điều làm Khanh vui nhất là qua gần một năm về công tác, Khanh đã hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi giúp 14 hộ dân làm ăn có hiệu quả vươn lên thoát nghèo.

Ông Nguyễn Văn Vằn, Chủ tịch UBND xã Tân Công Chí, khẳng định: “Với lòng nhiệt tình và được đào tạo sâu về chuyên môn nên khả năng tiếp cận công việc, cho thấy đội ngũ TTTTN rất nhạy bén. Hiện tại, địa phương có hai TTTTN được đào tạo về chăn nuôi và trồng trọt nên các em có những đề xuất hiệu quả như: tìm chọn nguồn giống kháng sâu bệnh, năng xuất cao, thị trường tiêu thụ ổn định…góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, các em luôn được bà con tin tưởng, quý mến”.

Mong muốn được cống hiến

Theo Đại tá Lê Thanh Đức, Đoàn trưởng Đoàn KT – QP 959, thực hiện Dự án 174 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường TTTTN đến công tác tại các khu KT – QP, từ năm 2010, đơn vị lập thủ tục tiếp nhận giai đoạn 1 (2010 – 2012) được 20 TTTTN về công tác tại vùng dự án Tân Hồng. Trong năm 2012, có 18 TTTTN được tiếp nhận giai đoạn 2 (2012 – 2014). Trong tuyển chọn đơn vị luôn cân nhắc kỹ nhu cầu sử dụng theo chuyên ngành đào tạo, sao cho phù hợp với tình hình phát triển của vùng dự án. Kết quả có 9 em tốt nghiệp Đại học chuyên ngành xây dựng, nông nghiệp, quản lý đất đai, tài chính ngân hàng, giáo dục; 9 em tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp ngành đo đạc bản đồ, y dược… được tuyển dụng. Hầu hết các TTTTN nhận công tác được bố trí đúng ngành nghề đào tạo, đặc biệt Đại học ngành nông nghiệp chiếm số lượng khá đông.

Quá trình về công tác tại vùng dự án, các TTTTN đã vận dụng tốt kiến thức của mình, đề xuất nhiều chương trình, đề án sáng tạo giúp người dân làm ăn hiệu quả, từng bước cải thiện đời sống, góp phần giữ vững quốc phòng – an ninh trên địa bàn. Hiệu quả là vậy, nhưng Đại tá Lê Thanh Đức, Đoàn trưởng Đoàn KT – QP 959 không khỏi băn khoăn: “Sau 2 năm về công tác, theo qui định của dự án, các TTTTN sẽ kết thúc hợp đồng. Rồi các em sẽ xin việc làm ở đâu, có được tuyển dụng không?”. Trao đổi với ông Nguyễn Văn Vằn, Chủ tịch UBND xã Tân Công Chí, được biết: “Do phụ thuộc vào biên chế nên địa phương cũng thấy tiếc lắm vì không giữ được các TTTTN ở lại công tác lâu dài”.

Cũng như suy nghĩ của ông Vằn, các TTTTN mong muốn được có công việc ổn định và phù hợp với chuyên môn của mình. Bạn Nguyễn Thị Tuyết Sương tốt nghiệp ngành nuôi trồng thuỷ sản, hiện đang công tác tại xã Tân Thành A, Tân Hồng, trải lòng: “Công việc hiện tại đúng với chuyên môn được đào tào, vì vậy đã tích luỹ cho tôi rất nhiều kinh nghiệm quí báu. Thật sự với tôi, được làm công việc mình yêu thích và đóng góp công sức để giúp người dân vươn lên, kinh tế địa phương phát triển là điều mà tôi thấy hạnh phúc nhất. Tuy nhiên, thời gian công tác chỉ vẻn vẹn 2 năm, thật quá ngắn đối với chúng tôi”.

Được biết, khi kết thúc dự án giai đoạn 1 (2010 – 2012), trong 20 TTTTN chỉ có 7 em được địa phương giữ lại làm việc. Đây là con số quá ít so với nhu cầu nguyện vọng của các em. Dự án “Tăng cường TTTTN đến công tác tại các khu KT – QP giai đoạn 2012 – 2020”, nêu rõ: “Mục đích là tạo việc làm và môi trường để tri thức trẻ phát huy những kiến thức đã được học vận dụng vào thực tế, qua đó khẳng định bản thân, tích lũy kinh nghiệm công tác; đồng thời góp phần giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện tri thức trẻ gắn bó với nhân dân nơi khó khăn, vùng sâu, vùng xa, tạo nguồn bổ sung cán bộ cho Đảng và chính quyền cơ sở ở các địa bàn khó khăn…”.

Đại tá Lê Thanh Đức, cho biết: “Đảng ủy – Ban chỉ huy Đoàn sẽ sớm kiến nghị với Ban Quản lý dự án 174 Bộ Quốc phòng, Ban Quản lý dự án 174 Quân khu có kế hoạch tuyển chọn lại và bố trí việc làm giúp tri thức trẻ ổn định cuộc sống sau 2 năm kết thúc dự án. Mặc khác, cần có chính sách đãi ngộ hợp lý nhằm khuyến khích lực lượng này phấn đấu cống hiến, góp sức cùng địa phương đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội. Nếu làm tốt vấn đề trên sẽ thu hút được nhiều tri thức trẻ có trình độ cao tình nguyện về những nơi khó khăn tham gia xây dựng Quân đội và hưởng ứng có hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung sức tham gia xây dựng nông thôn mới”.

Chia tay các TTTTN, trong tôi nhớ hoài câu nói của Nguyễn Thị Bé Thơm: “Em yêu mến và mong muốn gắn bó lâu dài với nơi mình đang công tác, nhưng chưa biết có được không. Vậy nên trong lòng cứ mãi lo lắng sau khi 2 năm kết thúc dự án, lại phải chạy đôn chạy đáo tìm việc”.  


 
     
  Huỳnh Thanh Lạc ( bao VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |