Thứ Ba, ngày 1 tháng 12 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  24/09/2013  
  Tam Nông Huy động sức dân xây dựng hạ tầng nông thôn  
    Nằm ở phía bắc của tỉnh hướng vào Đồng Tháp Mười, do hệ thống sông ngòi chằng chịt nên huyện Tam Nông cũng giống như các huyện khác trong tỉnh Đồng Tháp, hiện đang tồn tại hai phương thức vận tải chủ đạo là vận tải đường thủy và vận tải đường bộ.  
 
 

anh bai nhut trung.jpg

   

       - Ảnh MH: Hầu hết các tuyến đê bao kết hợp giao thông nông thôn đều được “cứng hóa” bằng đá hoặc vỏ hến giúp xe hai bánh đi lại dễ dàng.

 

Theo số liệu của Phòng Kinh tế Hạ tầng, tuyến quốc lộ 30 đoạn qua huyện Tam Nông dài 11 cây số nằm song song với dòng sông Tiền, có điểm đầu giáp với huyện Thanh Bình và điểm cuối giáp thị xã Hồng Ngự, đây là tuyến giao thông huyết mạch nối liền biên giới với trung tâm hành chính của tỉnh.

Ngoài tuyến quốc lộ 30, trên địa bàn huyện Tam Nông hiện nay còn có các tuyến tỉnh lộ như: ĐT 843, ĐT844 và ĐT 855…chạy dọc song song với các tuyến kênh chính đi qua trung tâm hành chính của huyện và các xã, các cụm tuyến dân cư với tổng chiều dài trên 60 cây số đường láng nhựa. Mạng lưới các tuyến đường liên huyện và liên xã đan xen lẫn nhau khá dày, tạo thành mạng lưới giao thông liên hoàn và khép kín với tổng chiều dài trên 126 cây số, trong đó đã có hơn 30 cây số đã được láng nhựa và trải bê tông.

Hàng năm, từ nguồn kinh phí của Trung ương và của tỉnh đầu tư, đã tạo điều kiện cho Tam Nông phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu giao thương, lưu thông hàng hóa với các huyện, thị, thành trong tỉnh.

Tuy nhiên, do đặc điểm địa hình thấp, nhiều kênh rạch, nên kinh phí đầu tư xây dựng các công trình giao thông, cầu đường ở Tam Nông là rất lớn.

Xác định điều đó, thời gian qua, Đảng bộ và các cấp chính quyền, đoàn thể huyện Tam Nông đã tập trung tuyên turyền, vận động người dân cùng với chính quyền xây dựng nhiều công trình giao thông công cộng theo phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Ngoài tinh thần tự giác tháo dở các công trình, chướng ngại vật nằm trong phạm vi thi công nền đường, rất nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất nhà khi có tuyến đường đi qua. Đối với những hộ có đất sản xuất thì vận động đóng góp theo đầu công, người không có ruộng thì đóng góp tiền hoặc ngày công lao động…Với tinh thần này, chỉ hai năm vừa qua, cùng với khí thế “toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới”, hệ thống giao thông trên địa bàn huyện Tam Nông đã phát triển một cách nhanh chóng.

Theo số liệu báo cáo tổng hợp tiến độ thực hiện các công trình giao thông nông thôn mới của Phòng Kinh tế Hạ tầng, tính đến cuối năm 2012, ngoài 7 công trình do tỉnh quản lý, toàn huyện đã thực hiện hoàn thành 12 công trình sử dụng nguồn vốn huy động trên 2,3 tỷ đồng.

Hôm đến xã Phú Cường, Bí thư Nguyễn Văn Thệ đã vui vẻ cho hay, từ khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới, về giao thông, xã đã tập trung huy động từ nhiều nguồn vốn thực hiện 9 công trình với tổng kinh phí trên 51 tỷ đồng, trong đó vấn nhân dân đóng góp gần 8 tỷ. Ngoài các tuyến giao thông, xã đã vận động các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh và người dân địa phương  bắt mới  được 3 cây cầu với tổng kinh phí 520 triệu. Ngoài ra, vốn tỉnh và huyện cũng xây dựng 8 cống hở và 29 cống tròn kinh phí 21 tỷ đồng. Đến nay, xã đã thực hiện đạt 9/19 tiêu chí, những tiêu chí còn lại xã phấn đấu đạt đến cuối năm 2015.

Mặc dù không phải là xã điểm xây dựng nông thôn mới, nhưng ở xã Phú Thọ, tinh thần của người dân cùng tham gia xây dựng các công trình giao thông không kém phần sôi nổi và nhiệt tình như ở xã Phú Cường. Bữa chúng tôi ghé thăm, anh Lưu Sĩ Hiền, công chức phụ trách Nông nghiệp-Địa chính-Xây dựng và Môi trường, đã dẫn chúng tôi đến xem công trình đang rải đá tuyến bờ bắc kênh Kháng Chiến thuộc ấp Long An B. Tuyến đường này dài gần 4 cây số, chi phí mua đá khoảng gần 60 triệu do người dân trong xã đóng góp. Anh cho biết thêm: “Bên kia bờ nam, rải vỏ hến và đá trị giá trên 70 triệu đồng cũng từ tiền vận động bà con và các nhà hảo tâm”. Trước đó, tuyến ô bao số 20 kết hợp giao thông nông thôn dọc theo kênh Phú Thành III, thuộc ấp Thống Nhất, nối từ UBND xã đến thị trấn Tràm Chim dài hơn 2,5 cây số cũng vừa rải vỏ hến do người dân đóng góp trị giá trên 15 triệu đồng. Anh Lưu Sĩ Hiến cho biết thêm, sau khi vận động được các mạnh thường quân mua đá hay vỏ hến, các đoàn thể sẽ vận động đoàn viên, hội viên và người dân trong vùng cùng thi công. Ngoài vận động rải mặt đường, thời gian qua, xã Phú Thọ cũng vận động bắt mới 4 cây cầu dây văng trị giá trên 600 triệu đồng.

Năm 2012 vừa qua là năm nổi bật về huy động sức dân xây dựng đê bao sản xuất kết hợp giao thông nông thôn ở Tam Nông. Ông Huỳnh Văn Nguyên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ huyện cho biết, xuất phát từ yêu cầu tăng thêm thu nhập cho người dân, tạo thêm việc làm, góp phần cải thiện cuộc sống gia đình, trên cơ sở chương trình hành động của Huyện ủy và kế hoạch thực hiện của UBND huyện về việc lấy ý kiến nhân dân đóng góp kinh phí nâng cấp đê bao ăn chắc sản xuất thêm vụ lúa Thu-Đông ( lúa vụ 3), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức được 421 cuộc họp với trên 9.600 lượt hộ dân tham dự.

Tại các cuộc họp, đa số người dân đều đồng thuận cao với chủ trương chung của lãnh đạo huyện, thực hiện bằng phương thức: “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Cụ thể, phương thức vận động tính theo đầu công, mức cao nhất là 1,2 triệu đồng/công, thấp nhấp là 230.000đ. Kết quả, trong năm 2012, toàn huyện đã thực hiện xong 16 ô bao sản xuất với tổng só tiền huy động người dân đóng góp gần 40 tỷ đồng. Trong đó, có một số hộ dân đã hiến đất và tự giải tỏa cây trồng đề thi công công trình, quy thành tiền khoảng trên dưới 3 tỷ đồng. Trong đó, hai xã Phú Đức và Phú Hiệp hoàn thành kế hoạch sớm nhất.

Theo ông Huỳnh Văn Nguyên, do có những hộ dân tuy có đất sản xuất nhưng không sống tại địa phương và địa bàn dân cư tương đối rộng nên việc tổ chức họp dân gặp không ít khó khăn, do đó địa phương đã thành lập thêm các đoàn đến từng hộ dân không đến dự họp để thông tin lại chủ trương, kết hợp vận động, thuyết phục. Đối với những hộ gặp khó khăn chưa có khả năng đóng góp thì Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT hỗ trợ cho vay đóng góp. Đối với những hộ mất đất thì nhận tiền bồi hoàn với giá từ 45 đến 60 triệu đồng/công, thường cao hơn giá thị trường từ 5 đến 15 triệu. Sau khi những hộ này nhận tiền bồi hoàn sẽ được tư vấn mua lại đất nơi khác hoặc chuyển đổi ngành, nghề khác. “Cũng có trường hợp người dân chưa đồng thuận, nhưng với mục tiêu “mưa dần thấm sâu” nên cuối cùng cũng thuyết phục được”, ông Nguyên cho biết thêm.

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Huyện ủy Tam Nông, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh, sự hỗ trợ của các ngành chuyên môn, mà quan trọng nhất là sự quyết tâm của Đảng hộ huyện, chính quyền, đoàn thể và nhân dân đã khắc phục khó khăn, tập trung triển khai thực hiện tốt Nghị quyết, Kế hoạch của huyện đề ra và đạt được kết quả khả quan như: vận động nhân dân hiến đất làm lộ giao thông, làm đê bao…Qua đó, góp phần phát triển kinh tế nông thôn; các hình thức sản xuất tiếp tục được đổi mới; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ở hầu hết các vùng trong huyện ngày càng được cải thiện…

Nhờ thực hiện tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” nên hệ thống giao thông nông thôn ở Tam Nông ngày càng hoàn chỉnh, điều kiện đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân Tam Nông ngày càng được thuận lợi.

 

 


 


 

 

 

 

                        

 
     
  Hồ Nhựt Trung ( bao VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |