Thứ Hai, ngày 25 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  07/01/2015  
  Hợp tác xã số 2 xã Định An  
 

Hiện nay các địa phương đang tổ chức thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp. Hợp tác xã là một trong những hình thức sản xuất ngày càng được khẳng định trong phương thức sản xuất hiện đại. Hợp tác xã số 2 xã Định An là một trong ba Hợp tác xã điểm của huyện Lấp Vò. Hợp tác xã số 2 phát triển, mở rộng theo hướng đa dịch vụ, trong đó ưu tiên phát triển dịch vụ sản xuất chiếu gắn với việc bảo tồn, phát triển thương hiệu làng nghề và xây dựng các mối liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản và làng nghề.

 
 
 

1.jpg

Máy dệt chiếu của hợp tác xã số 2     

Giám đốc Hợp tác xã số 2 xã Định An tiếp chúng tôi tại văn phòng Hợp tác xã, đây cũng là trụ sở ấp An Lạc. Cuộc trao đổi xen lẫn giữa tiếng loa phóng thanh bên hội trường của lớp tập huấn chăn nuôi bò cho bà con nông dân thành viên Hợp tác xã. Trên bàn là những bằng chứng nhận, logo thương hiệu, cúp chứng nhận sản phẩm nổi tiếng...làm tôi không khỏi bất ngờ và ấn tượng bởi bề dày thành thích hoạt động của Hợp tác xã!

     Giám đốc Phạm Quốc Viễn biết cho biết, Hợp tác xã số 2 xã Định An được thành lập và đi vào hoạt động tháng 7 năm 2007, vốn điều lệ ban đầu là 165 triệu đồng đến năm 2014 là hơn 500 triệu đồng. Hiện nay, hợp tác xã có 112 thành viên. Mỗi phần góp vốn là 100 ngàn đồng. Thành viên có số góp vốn thấp nhất là 2 phần, thành viên có số góp vốn cao nhất là 400 phần.

     Là Hợp tác xã có diện tích nhỏ, không có điều kiện mở rộng nhưng nhờ được sự quan tâm hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền và các ngành hữu quan; mặt khác, hợp tác xã có cán bộ năng động, nhiệt tình, biết mở thêm dịch vụ khác nên hoạt động ổn định và có bước phát triển mới. Hiện tại, Hợp tác xã hoạt động với 5 dịch vụ: Dịch vụ tưới tiêu: Tổ chức thu hoạch hai vụ lúa trên diện tích 133 ha; dịch vụ nước sạch nông thôn, cung cấp cho 595 hộ, mạng lưới phủ 80% địa bàn ấp An Lạc; dịch vụ hỗ trợ vốn thành viên; dịch vụ sản xuất và mua bán chiếu với 10 máy dệt, sản xuất 100 chiếc chiếu mỗi ngày, thu nhập bình quân 50 ngàn đến 70 ngày một công lao động và dịch vụ chăn nuôi kết hợp trồng trọt, nuôi bò vỗ béo, trồng bắp tràng, cỏ cho bò ăn lấy phân nuôi trùn quế tạo thêm việc làm cho người lao động. Đặc biệt, chiếu Định An đã được đăng ký thượng hiệu Chiếu Định An và vào ngày 27-4-2014, sản phẩm chiếu của Hợp tác xã Định An được Hội Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam trao cúp vàng top 100 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2014. Đầu năm 2014, Hợp tác xã ký kết một hợp đồng tiêu thụ lúa với công ty cổ phần Phước Đạt tiêu thụ hai vụ lúa trên 130 ha cho nông dân. Tuy nhiên, đến thu hoạch, do sông rạch bị bồi lắng, gây khó khăn trong khâu vận chuyển nên công ty chỉ thu mua được 100 tấn (!), cao hơn giá thị trường 100 đồng một ký.

3.jpg

Thương hiệu chiếu Định An

     Với những hoạt động dịch vụ trên, năm 2014, tổng doanh thu của Hợp tác xã đạt gần 950 triệu đồng; lợi nhuận gần 170 triệu đồng.

     Được hỏi hiện nay Hợp tác xã có những khó khăn nào? Giám đốc Phạm Quốc Viễn tỏ ra nhiều ưu tư: Trong sản xuất do ảnh hưởng dịch bệnh, cũng như các hiện tượng gây hại như sâu bệnh và phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao. Bên cạnh đó, đa số bà con sử dụng giống có thương phẩm hàng hóa thấp không đồng loạt gây khó khăn cho Hợp tác xã trong việc cơ cấu mùa vụ và phân vùng điều tiết nước. Hơn nữa việc nộp tiền công bơm nước còn chậm kéo theo nợ năm sau cao hơn năm trước, nhưng vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để nên làm ảnh hưởng đến nguồn vốn kinh doanh của Hợp tác xã cho những vụ tiếp theo. Nguồn vốn hoạt động kinh doanh của hợp tác xã còn hạn chế, từ đó việc mở rộng dịch vụ kinh doanh không đủ sức cạnh tranh với đối tác bên ngoài khi thực hiện cùng một sản phẩm.

     Cụ thể hơn ông cho biết: Hợp tác xã chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi cho sản xuất vì không có tài sản đất đai để thế chấp. Về dịch vụ thuế, hợp tác xã nói chung đều rất khó khăn không thể tháo gỡ: Đó là thực trạng sản xuất hiện nay đều quy mô nhỏ, sản phẩm không nhiều nhưng hợp tác xã phải đóng thuế doanh nghiệp. Khó khăn nữa là về hóa đơn, chứng từ, mua chiếu của dân phải tính thuế giá trị gia tăng theo luật doanh nghiệp hợp tác xã nên không thể cạnh tranh nổi với bên ngoài. Ví dụ cùng một sản phẩm chiếu, hộ dân buôn bán không đăng ký kinh doanh mỗi chiếc chiếu có giá 50 ngàn đồng, nhưng cũng chiếc chiếu đó, hợp tác xã phải chịu thuế làm giá trị chiếc chiếu là 55 ngàn đồng. Do vậy, sản phẩm của hợp tác xã không thể cạnh tranh được với bên ngoài thị trường!

2.jpg

Dịch vụ cung cấp nước sạch

     Theo kế hoạch hỗ trợ xây dựng hợp tác xã điểm năm 2015 của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình UBND huyện Lấp Vò, Hợp tác xã nông nghiệp số 2 xã Định An là một trong ba hợp tác xã đươc chọn làm thí điểm xây dựng và phát triển theo Luật hợp tác xã. Theo đó, Hợp tác xã sẽ tiếp tục duy trì và phát triển 5 dịch vụ: Bơm nước, nước sạch, hỗ trợ vốn, sản xuất và mua bán chiếu, dịch vụ chăn nuôi tổng hợp; nâng số hộ được cung cấp nước sạch lên 650 hộ; phân kỳ đầu tư kết cấu hạ tầng, giao thông nội đồng, nạo vét công trình thủy lợi trục chính, đảm bảo sản xuất và lưu thông tiêu thụ hàng hóa thuận lợi; xây dựng các mối liên kết, ký kết hợp đồng với doanh nghiệp tiêu thụ lúa hàng hóa cho nông dân và sản phẩm làng nghề; xây dựng trụ sở làm việc kết hợp với trưng bày sản phẩm chiếu; hỗ trợ kinh phí để Hợp tác xã số 2 Định An đăng ký đạt cúp vàng top thương hiệu hàng Việt Nam phù hợp tiêu chuẩn năm 2015 về sản phẩm chiếu; in tờ bướm, tờ rơi quảng bá sản phẩm; hỗ trợ Hợp tác xã tham gia trưng bày sản phẩm tại các kỳ hội chợ trong, ngoài tỉnh và thị trường Cam-pu-chia; hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi để hợp tác xã nông nghiệp số 2 xã Định An phát triển, mở rộng dịch vụ, theo hướng đa dịch vụ, trong đó ưu tiên phát triển dịch vụ sản xuất chiếu gắn với việc bảo tồn và phát triển thương hiệu làng nghề; xây dựng các mối liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản và làng nghề..

     Theo ông Phạm Quốc Viễn Giám đốc Hợp tác xã số 2, để xây dựng Hợp tác xã đạt được theo yêu cầu của huyện, giai đoạn 2014-2015 cần hướng tới các mục tiêu: Mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ thủy nông từ 130 ha lên 230 ha; nâng cao chất lượng cung cấp nước sạch sinh hoạt nông thôn, đầu tư thêm một trạm cấp nước mới; tiếp tục tổ chức tìm đối tác ký liên kết, tiêu thụ hàng hóa cho cho nông dân; đầu tư mở rộng quy mô dịch vụ chăn nuôi bò và máy dệt chiếu là thế mạnh của làng nghề, tạo công ăn việc làm cho người lao động...

     Được chính quyền huyện Lấp Vò quan tâm hỗ trợ, đầu tư cộng với sự năng động của Ban lãnh đạo Hợp tác xã và được các thành viên đồng tình, chắc chắn Hợp tác xã số 2 xã Định An sẽ sớm hoàn thành kế hoạch phát triển thành hợp tác xã kiểu mẫu, phù hợp với xu hướng phát triển sản xuất mới hiện nay.

 

Tháng 12-2014

 
     
  Nguyễn Huỳnh Hiếu ( VNDT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |