Thứ Tư, ngày 24 tháng 4 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  23/10/2015  
  NIỀM ĐAM MÊ TOÁN HỌC Tác giả: Cẩm Tú  
  Với tính tình hòa đồng, thành tích học tập đáng nể, hai anh em sinh đôi Trương Hữu Hạnh và Trương Hữu Duyên sinh năm 1998, học sinh lớp 12T chuyên Toán trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp luôn được bạn bè thầy cô quý mến, tin tưởng.  
 
 

Hữu Hạnh và Hữu Duyên.JPG

Hữu Hạnh và Hữu Duyên

 Tôi gặp Hạnh và Duyên sau tiết học cuối tại trường. Điều làm tôi ngạc nhiên là hai anh em không chỉ giống nhau như hai giọt nước mà thành tích học tập cũng xuất sắc tương đương nhau. Nếu không để ý, chắc chắn ít ai có thể phân biệt được ai là Hữu Hạnh và ai là Hữu Duyên. Trò chuyện cùng hai em, tôi rất ấn tượng bởi vẻ ngoài thư sinh, hiền lành và ít nói. Tuy nhiên, mọi người sẽ càng ngạc nhiên và khâm phục bởi hai em chính là người đã góp phần mang vinh quang về cho trường, khi liên tục đạt được rất nhiều huy chương, giải thưởng về bộ môn Toán học như: Huy chương Bạc trại hè Phương Nam, Huy chương Vàng Olympia, Huy chương Vàng Violympic cấp quốc gia. Thành tích về học sinh giỏi cấp tỉnh: Hữu Duyên đạt giải III, Hữu Hạnh đạt giải khuyến khích và nhiều giải thưởng khác...

Từ nhỏ, hai em Hữu Hạnh và Hữu Duyên đã thích và học rất giỏi Toán, hai em thường xuyên được thầy cô cử tham gia nhiều cuộc thi liên quan đến môn Toán. Tốt nghiệp cấp 2, hai em đã mạnh dạn thi tuyển vào lớp chuyên Toán của trường chuyên Nguyễn Quang Diêu để được nâng cao kiến thức. Hạnh và Duyên có niềm đam mê đặc biệt bộ môn Toán học, nên hầu hết thời gian của hai em đều tìm tòi những dạng toán học phù hợp năng lực của mình để nghiên cứu. Khi tôi hỏi hai em có cách học như thế nào mà thành tích trong nhiều năm liền đều ngang nhau như vậy? Hữu Duyên chia sẻ: “Em và anh Hai thường xuyên ngồi học chung với nhau, cái gì người này chưa hiểu thì hỏi người kia, tụi em chưa bao giờ cãi vã hay bất đồng trong học tập. Sau những giờ học trên lớp, chúng em thường tìm bài tập để làm thêm hay giải những bài thầy cô cho về nhà, với em đây còn là một trong những cách giúp tụi em “giảm stress” hiệu quả”.

Không chỉ học giỏi bộ môn Toán học, hai em Hạnh và Duyên còn học tốt tất cả các môn, đặc biệt là các môn tự nhiên. Hữu Hạnh cho biết: “Mỗi bộ môn đều có cái hay riêng nên em cũng không sao lãng các môn học khác. Tuy thời gian học ở đội tuyển và học ở trên lớp khá nhiều, nhưng em vẫn sắp xếp thời gian thư giãn, học tập cho hợp lý để duy trì thành tích của mình, em luôn đặt việc học và giải trí ở thế cân bằng” .

Nói về bí quyết học tập của mình, Hữu Duyên khiêm tốn bày tỏ: “Với cá nhân em, học môn nào cũng cần sự tập trung cao. Không xem trọng môn này hơn môn kia. Bên cạnh đó, cần phải phân bổ thời gian hợp lý để đầu tư học các môn chuyên. Để học tốt môn Toán, em thường lên mạng để tải tài liệu về học thêm nhưng không quên kiến thức nền tảng từ sách giáo khoa, vì đây là kho tài liệu vững chắc nhất để cũng cố kiến thức cho mình. Ngoài những kiến thức do thầy, cô hướng dẫn trên lớp, em sưu tầm thêm các bài toán từ nhiều nguồn khác nhau để tìm ra phương pháp giải cho mình, rồi sau đó tăng dần cấp độ từ dễ đến khó. Bài nào không hiểu thì nhờ các thầy, cô chỉ dạy. Sau khi học trên lớp về nhà là chúng em ngồi lại với nhau để học lại và giải bài tập, làm vậy sẽ giúp chúng em nhớ bài lâu hơn”.

Thầy Trần Phong Sương - giáo viên chủ nhiệm lớp 12T nói về học trò của mình: “Hai em là niềm tự hào của lớp, không chỉ hiền lành, học giỏi mà hai em cũng rất hòa đồng với bạn bè, thường giúp đỡ các bạn trong học tập, mỗi khi có các hoạt động phong trào mà trường đề ra, hai em đều tham gia với tinh thần sáng tạo và năng động.”

Có được thành tích như ngày hôm nay, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của cá nhân hai em Hạnh và Duyên mà còn có sự đồng hành giúp đỡ của gia đình, thầy cô và bạn bè. Hữu Duyên tâm sự: “Em cảm ơn cha mẹ, thầy, cô đã hết lòng dạy dỗ và tạo mọi điều kiện giúp em trong học tập. Thầy cô đã luôn ở bên uốn nắn, hướng dẫn cho em có được kiến thức vững chắc. Chúng em rất tự hào vì học tập trong một tập thể đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ để cùng nhau tiến bộ”. Ngoại hình giống nhau, học chung lớp, năng lực cũng như nhau vậy ước mơ nghề nghiệp của hai em có giống nhau không? - Tôi hỏi. Hữu Hạnh cười vui vẻ nói: “Chuyện nhầm lẫn giữa hai anh em chúng em là thường xuyên, nhiều khi không phân biệt được thầy gọi cả hai đứa luôn, chúng em ước mơ sau này được làm một bác sĩ giỏi và chúng em sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để thực hiện ước mơ”.

Với những thành tích học tập vượt trội, sự quyết tâm, nghị lực và niềm đam mê, hy vọng rằng tương lai không xa, hai em Hữu Hạnh và Hữu Duyên sẽ với tới ước mơ mà mình ấp ủ và sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường học vấn cũng như đường đời của mình.

                                                                                                                 

 
     
  Cẩm Tú ( Báo VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |