Thứ Sáu, ngày 16 tháng 11 năm 2018        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  01/02/2016  
  ĐINH HOÀNG LUÔN - CẬU HỌC TRÒ NGHÈO HIẾU HỌC! Tác giả:Hữu Phúc  
 

Tôi đến thăm em vào một ngày mưa rả rích. Con đường đến nhà em quả là một cuộc hành trình không mấy dễ dàng. Đó là con đường dài hơn chục km, phải qua một con sông rộng ở phía bên kia cù lao xã tân Thuận Đông. Đến một ngôi nhà nhỏ nằm ẩn mình sau những vòm lá xoài thưa thớt. Tôi bước vào và hình ảnh đầu tiên mà tôi gặp là một cậu em trai đang lui cui đút cơm cho người anh bị bệnh của mình. Gặp tôi, em nở nụ cười trong sự luống cuống…

 
 
 

                                                                                       cậu học trò đinh hoàng luôn.JPG

                            Đinh Hoàng Luôn


Đinh Hoàng Luôn là tên em - cậu học trò lớp 11A10 trường THPT thành phố Cao Lãnh. Em là một cậu học trò nghèo nhưng có thành tích học tập vượt trội so với các bạn cùng trang lứa. Hiện tại, Luôn đã học lớp 11, nhưng thú thật mà nói, với vóc dáng của em, nếu không được biết trước thì tôi đoán em học chừng lớp 8, 9. Được biết, thành tích học tập của Hoàng Luôn từ cấp 1, 2, đến những năm cấp 3 luôn đạt kết quả cao, đứng đầu khối, đầu lớp. Bên cạnh đó, em còn đạt thành tích trong cuộc thi học sinh giỏi môn Thí nghiệm thực hành vật lý, giải III cấp thành phố và giải khuyến khích vòng tỉnh. Năm học lớp 10 vừa qua với nỗ lực phấn đấu cuối năm, em đã đứng nhất lớp, nhất khối 10 và được nhà trường trao phần thưởng kèm với học bổng Nguyễn Sinh Sắc. Cô Nguyễn Thị Ba Lê - giáo viên chủ nhiệm lớp 11A10 bộc bạch: “Hoàng Luôn là một em học trò ngoan và học giỏi của lớp. Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em học rất tốt. Em học đều tất cả các môn. Luôn là cậu bé ít nói, trầm tính nhưng hòa đồng, thầy cô bạn bè đều quý Luôn. Tôi thật sự thấy thương cho hoàn cảnh của em. Nhà trường cũng cố gắng tạo điều kiện để giúp em đến trường. Nhờ thành tích học tập tốt mà em được trao nhiều học bổng như học bổng Nguyễn Quang Diêu, học bổng Nguyễn Sinh Sắc và sự giúp đỡ của các mạnh thường quân. Bên cạnh việc em học tốt thì em còn có năng khiếu về thể thao”.

Khó có thể có một cậu học trò như thế. Nếu chưa từng chứng kiến ngôi nhà em đang ở và thấu hiểu hoàn cảnh gia đình em thì chưa thể hoàn toàn thấy được nghị lực phấn đấu học tập của em. Nhà thuộc diện hộ nghèo từ hơn 10 năm nay. Cha phải tha hương cầu thực, khi thì làm bảo vệ, khi thì làm bốc vác. Với tuổi 60, những công việc nặng nhọc đó không còn phù hợp với ông, nhưng vì thương con, ông làm tất cả. Với số tiền hàng tháng gửi về gia đình chưa tròn 2 triệu, số tiền đó không đủ lo cho cuộc sống gia đình. Mẹ em thì mò ốc, hến, hái rau mọc ở vườn của hàng xóm để mang ra chợ Cao Lãnh bán. Trên chiếc xe đạp cũ kỹ bà phải vượt hơn 10 kilomet để kiếm thêm mỗi ngày chừng ba bốn mươi ngàn góp vào cuộc sống mưu sinh. Khó khăn lại chồng chất khó khăn khi mà các con đứa thì vào Đại học, đứa đang tuổi ăn tuổi lớn và một đứa mắc chứng bệnh tâm thần.

Chiếc bàn để học của em cũng là chiếc bàn tiếp khách của gia đình. Hình ảnh một cậu học trò nhỏ ngồi thu mình vào một góc bàn để học, nhường phần bàn còn lại cho mẹ tiếp khách, thật đáng thương! Gia đình khó khăn đến nỗi không có tiền mua sách cho em học. Tập để học thì em lãnh thưởng, còn sách học thì mỗi năm em đều nhờ thư viện trường cho mượn. Chiếc áo trắng đến trường của em đã ngả màu vì thời gian. Thấy cảnh khó khăn của em như thế, hỏi ai mà không xót xa!

Em kể với tôi: Em thương ba mẹ em nhiều lắm! Thấy ba lớn tuổi mà còn cực khổ, mẹ thì phải hái từng cọng rau rồi mỗi đêm phải thức sớm đi chợ bán kiếm tiền, em chịu không nổi. Thấy ba mẹ cực nên em càng cố gắng học để ba mẹ vui. Ngoài thời gian đi học ở trường một buổi, một buổi còn lại em dành để phụ mẹ hái rau, bắt ốc và chăm sóc anh của em. “Vì ảnh bị bệnh tâm thần không thể tự chăm sóc mình được, mọi thứ từ ăn uống, tắm rửa đều phải có người giúp, nhưng mẹ em thì đi bán suốt ngày nên em thay mẹ chăm sóc ảnh, đỡ phần cực khổ cho mẹ! Em thích đọc sách lắm nhưng không có tiền mua, em chỉ có sách giáo khoa để đọc. Em không dám đòi hỏi bất cứ thứ gì, vì sợ mẹ phải tăng thêm gánh nặng. Em sợ một ngày nào đó ba mẹ không còn tiền cho em học nữa!”. Tôi nghẹn ngào với những câu nói, những nỗi lo tưởng chừng như xa vời với tuổi của em.

Sống trong cảnh khó khăn đã rèn dũa lòng kiên trì và sự phấn đấu không mệt mỏi trong em Đinh Hoàng Luôn. Em chưa bao giờ nghĩ sẽ nản lòng trong việc học hay tự ti vì mình nghèo. Trên chiếc xe đạp cũ, mỗi ngày em phải vượt một chặng đường 10 kilomet để đến trường. Em nuôi dưỡng ước mơ sẽ thi đậu ngành Dược của trường Đại học Cần Thơ. Một ước mơ tưởng chừng đơn giản với sức học của em nhưng nó lại quá xa vời với Luôn, vì nỗi lo nhà không có tiền để em tiếp bước trên đường học vấn. Em còn quá nhỏ để phải lo cuộc sống mưu sinh. Thế mà trong cậu bé này luôn đau đáu một nỗi lo về cơm áo gạo tiền.

 Vừa bước qua kì thi học kỳ một, kết quả học tập của Hoàng Luôn đạt thành tích cao. Sự phấn đấu không ngừng nghỉ của em đã được minh chứng bằng những con điểm 9, 10. Em luôn phấn đấu học tập vì đó là món quà lớn nhất mà em dành cho ba mẹ. Tôi quý em ở sự chân thành và tính tình hiền lành dễ mến. Mong em sẽ tiếp tục bước tiếp con đường học vấn ở tương lai, em sẽ thực hiện được ước mơ của em chứ không phải dừng lại ở “ngày nào đó ba mẹ không còn tiền cho em học nữa”!.

H. P

 
     
  Cộng tác viên ( bao VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • TRANG THƠ VNĐT (24/10/2018)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |