Thứ Tư, ngày 24 tháng 4 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  01/02/2016  
  NHÌN LẠI MỘT CHẶNG ĐƯỜNG Tác giả: Như Quyên  
 

Năm 2014, xã Bình Thạnh được đạt chuẩn nông thôn mới, năm 2015, liên tiếp ba xã Tân Nghĩa, Gáo Giồng, Mỹ Thọ lần lượt bước những bước chân qua bậc cửa hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Huyện Cao Lãnh - Đồng Tháp, đạt được những thành tích đó là cả quá trình nỗ lực, phấn đấu của toàn huyện từ lãnh đạo các cấp đến nhân dân.

 
 
 

                                                                                       XÃ TÂN NGHĨA VINH DỰ ĐÓN NHẬN XÃ NÔNG THÔN MỚI.JPG

Xã Tân Nghĩa vinh dự đón nhận xã NTM


Khi mới bước những bước đi đầu tiên, ai trong chúng ta cũng có những lần va vấp, quan trọng làm sau những lần va vấp đó chúng ta sẽ tự đứng lên và trưởng thành. Huyện Cao Lãnh cũng thế, khi mới bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nộng thôn mới, huyện đã cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền”, với lòng kiên trì, sự cố gắng của toàn thể lãnh đạo từ cấp huyện đến cấp xã và sự đồng lòng chung tay góp sức của người dân, huyện Cao Lãnh đã, đang và sẽ bước những bước đi vững chắc trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Nhanh thật! Mới đây mà huyện Cao Lãnh đã triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được 5 năm. Để hôm nay nhìn lại, chúng ta không khỏi ngỡ ngàng với hình ảnh một huyện Cao Lãnh khang trang, từng ngày đổi mới. Từ công tác chăm lo an sinh xã hội cho người dân, an ninh trật tự, phát triển kinh tế, đầu tư cơ sở hạ tầng… trên địa bàn toàn huyện đang từng bước chỉnh chu hoàn thiện phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới.

Ông bà ta dạy “Vạn sự khởi đầu nan”, huyện vinh dự được tỉnh chọn tổ chức Lễ xuất quân thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cho toàn tỉnh tại xã điểm Bình Thạnh và kết quả vượt cả mong đợi. Năm 2014 xã Bình Thạnh vinh dự được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của huyện. Từ thành công quang vinh đó, lãnh đạo huyện càng đẩy mạnh hơn công tác đầu tư các hạng mục cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội; kinh tế sản xuất, văn hóa xã hội - môi trường, hệ thống chính trị. Đến cuối năm 2015 công nhận thêm 3 xã đạt 19 tiêu chí. Nâng thành 4 xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới, đó là điều đáng vui mừng của người dân huyện Cao Lãnh nói riêng và lãnh đạo, người dân tỉnh Đồng Tháp nói chung. Ông Nguyễn Minh Tiền - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Lãnh - Thường trực Ban lãnh đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện, chia sẻ: “Khi mới triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện cũng đã gặp không ít khó khăn từ công tác tập huấn cán bộ, tuyên truyền, vận động người dân chung tay xây dựng nông thôn mới, nguồn vốn đầu tư… Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp, mở lớp tập huấn cán bộ, vận động đầu tư, treo pano, áp phích, đến từng nhà người dân để tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ vấn đề xây dựng nông thôn mới là như thế nào, lợi ích ra sao để người dân chấp thuận hiến đất góp phần hoàn thiện các tiêu chí. Giai đoạn 2011 - 2015 gặp nhiều khó khăn, nhưng hiện tại cơ bản đã được tháo gỡ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy xây dựng các hạng mục, tiêu chí còn lại để đến năm 2016, công nhận xã An Bình đạt chuẩn và đến năm 2020 sẽ công nhận thêm 7 xã (Phú Mỹ, Tân Hội Trung, Bình Hàng Trung, Mỹ Long, Mỹ Hội, Mỹ Xương và Bình Hàng Tây) đạt chuẩn, đưa huyện Cao Lãnh trở thành huyện nông thôn mới”.

Giờ đây, khi đến với huyện Cao Lãnh, chúng ta sẽ thấy sự thay đổi về nhiều mặt, cuộc sống người dân trong huyện được nâng cao. Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiều đề án, mô hình phát triển sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho dân cư nông thôn. Mô hình cánh đồng liên kết được huyện quan tâm sát sao từng bước, góp phần tạo đầu ra ổn định cho người dân và hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Thực hiện chương trình giảm nghèo, chống tái nghèo; phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả ở nông thôn, chuyển giao và ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào trong sản xuất và canh tác góp phần vào việc đưa thu nhập, mức sống của người dân nâng lên. Từ năm 2011 đến nay, huyện đã đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông, thủy lợi, điện, chợ, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư... một cách có hiệu quả, bộ mặt huyện ngày càng khang trang và đời sống người dân ngày càng ổn định. Ông Nguyễn Văn Bé Hai – nông dân xã Bình Thạnh - huyện Cao Lãnh vui vẻ nói: “Từ khi xã Bình Thạnh đạt chuẩn nông thôn mới thì mức sống bà con trong xã được nâng lên. Các tuyến đường nội bộ trong xã được đầu tư đổ đal, trải nhựa hết. Bên cạnh còn gắn đèn đường, người dân có thể yên tâm đi lại vào ban đêm. Về tiêu chí điện - đường - trường - trạm thì chúng tôi càng yên tâm vì trong xã hiện tại điện đã đến tận từng hộ gia đình, trạm y tế có cán bộ y bác sĩ có trình độ chuyên môn. An ninh trật tự trong xã được giữ vững. Tình trạng trộm cắp, thanh niên tụ tập gây rối được giảm đi rất nhiều. Vào mỗi buổi tối, lực lượng an ninh thường xuyên đi tuần tra canh gác tạo được lòng tin trong nhân dân. Người dân chúng tôi rất vui mừng vì được sống trong một xã hội lành mạnh, phát triển. Chúng tôi sẽ mãi vững lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước ”.

Xác định xây dựng nông thôn mới không chỉ tập trung cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, các thiết chế văn hóa - xã hội mà là việc làm thường xuyên và lâu dài của các cấp, các ngành, các địa phương. Trong đó việc tập trung tuyên truyền thật tốt để nâng cao nhận thức của người dân trong xây dựng cuộc sống mới, từ nếp nghĩ đến cách làm để tạo nên cuộc sống mới của mỗi gia đình là công tác quan trọng nhất. Thực hiện tốt vấn đề này sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, từng bước phát triển nông nghiệp và làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân địa phương. Từ đó tạo cú hích cho việc đẩy nhanh tiến độ và lộ trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020. Tin rằng với quy trình và tiến độ làm việc như hiện nay, huyện Cao Lãnh sẽ không còn xa ngày đón nhận danh hiệu huyện nông thôn mới của tỉnh.

N. Q

 

 
     
  Cộng tác viên ( bao VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |