Thứ Tư, ngày 24 tháng 4 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  01/02/2016  
  PHÁT TRIỂN KINH TẾ Ở HUYỆN BIÊN GIỚI HỒNG NGỰ Tác giả: Nguyễn Thanh  
         Trong những năm qua, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND Tỉnh, kinh tế - xã hội huyện biên giới Hồng Ngự đã có bước phát triển, đời sống người dân từng bước được cải thiện. Tiếp tục tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế - xã hội của các huyện biên giới, trong đó có huyện Hồng Ngự, phát triển tương xứng với tiềm năng được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tỉnh.  
 
 

                                                      Ảnh cho bài Phát triển kinh tế ở huyện biên giới Hồng Ngự(Cánh đồng lúa chất lượng cao ở xã Thường Thới Tiền).JPG

                                                                          Cánh đồng lúa chất lượng cao

       Hồng Ngự là huyện biên giới đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp, tiếp giáp với tỉnh Pray Veng của Vương quốc Campuchia. Để ổn định, phát triển kinh tế - xã hội, huyện Hồng Ngự tập trung khai thác thế mạnh về sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp của Huyện từng bước đi vào chiều sâu trên cơ sở  khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa bàn, từng sản phẩm nên mức tăng trưởng ổn định và đạt được nhiều kết quả khả quan: Giá trị tăng thêm toàn ngành năm 2015 đạt 1.964 tỷ đồng, tăng 109 tỷ đồng so với năm 2014. Quy hoạch, sắp xếp lại mô hình kinh tế tập thể thông qua hình thức tổ chức sản xuất hợp tác xã (HTX) và tổ hợp tác (THT). Hiện toàn Huyện có 13 HTX, giảm 10 HTX do trong năm 2015, UBND huyện Hồng Ngự quyết định sát nhập 11 HTX ở 03 xã cù lao Phú Thuận thành HTX Long Phú Thuận. Để Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp phát huy hiệu quả, huyện Hồng Ngự đã triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp trên địa bàn Huyện đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Cùng với việc tập trung đầu tư cho ngành nông nghiệp, lãnh đạo Huyện cũng tạo điều kiện để hoạt động công nghiệp và xây dựng, thương mại và dịch vụ hoạt động đạt hiệu quả. Theo ông Dương Phi Đua – Phó Chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự: Năm 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 8,15%, trong đó khu vực nông – lâm – thủy sản tăng 4,9%; khu vực công nghiệp – xây dựng tăng 10,03%; khu vực thương mại – dịch vụ tăng 12,75%. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 47.767 triệu đồng, đạt 124,1% so với dự toán huyện giao, 143,8% so với dự toán tỉnh giao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 22,061 triệu đồng/người/năm. Nhìn chung tốc độ tăng trưởng kinh tế, cơ cấu giá trị tăng thêm cả về giá so sánh và giá thực tế đều đạt và vượt so với chỉ tiêu kế hoạch. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt, an ninh, chính trị được đảm bảo.

       Là huyện thuần nông, với thế mạnh là sản xuất nông nghiệp, UBND huyện Hồng Ngự đã triển khai thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Tỉnh vào thực tế của địa phương, cụ thể là Huyện đã xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển các ngành hàng chủ lực của địa phương như: lúa gạo; rau, củ an toàn; cây công ngiệp ngắn ngày; bò vỗ béo, bò sinh sản và cá tra giống, giai đoạn 2015 – 2020. Năm 2015, toàn Huyện gieo trồng được 32.701,5 ha, đạt tỷ lệ 103,4% kế hoạch, trong đó diện tích lúa chiếm 26.657 ha, chỉ đạt 98,7% kế hoạch do người dân chuyển một phần diện tích trồng lúa sang trồng hoa màu, diện tích hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày 5.997 ha, đạt 130%. Tất cả các loại cây trồng đểu đảm bảo tăng năng suất. Lĩnh vực chăn nuôi phát triển mạnh. Đàn trâu bò, gia cầm và thủy sản đều vượt chỉ tiêu kế hoạch từ 02% đến 24% để tái cơ cấu ngành nông nghiệp có hiệu quả bền vững, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hồng Ngự đã tham mưu và được UBND Huyện chấp thuận cho triển khai thực hiện 06 mô hình liên kết tiêu thụ nông sản, bước đầu đã có những chuyển biến tốt trong sản xuất nhưng đầu ra cho sản phẩm lại hết sức khó khăn do chưa tạo được sự liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp thông qua cầu nối HTX.

        Kết hợp việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Tỉnh, hệ thống giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng; điện, đường, trường, trạm…đã được hoàn thiện, góp phần không nhỏ cho việc phát triển kinh tế của địa phương. Sau 05 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Hồng Ngự có 03/03 xã điểm đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại đạt từ 10 đến 15 tiêu chí. 

       Không có thế mạnh như khu vực nông – lâm – thủy sản như các huyện khác nhưng khu vưc công ngiệp – xây dựng và thương mại - dịch vụ cũng có bước phát triển đáng ghi nhận. Năm 2015, khu vực công nghiệp và xây dựng đạt 348 tỷ đồng, tăng 36 tỷ đồng so với năm 2014, vượt 0,26% so với kế hoạch, khu vực thương mại – dịch vụ đạt 919 tỷ đồng, tăng 122 tỷ đông so với năm 2014, vượt 0,05% so với kế hoạch.

       Kinh tế phát triển là điều kiện để địa phương làm tốt công tác xóa đói, giảm nghèo. Năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo ở huyện biên giới Hồng Ngự giảm 1,75%. Quốc phòng, an ninh và trật tự xã hội được đảm bảo.

       Những thành quả trong phát triển kinh tế là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hồng Ngự tiếp tục nỗ lực, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới là tìm cách để rau – củ an toàn của địa phương có mặt ở siêu thị nhiều hơn chứ không chỉ là 30 kg mỗi ngày như hiện nay. Tập trung đầu tư để khai thác tối đa lợi thế kinh tế biên mậu từ cửa khẩu quốc tế Thường Phước. Đẩy nhanh tiến độ thành lập các HTX theo luật HTX năm 2012, kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực tồn trữ và chế biến các mặt hàng nông sản, đặc biệt là ngành hàng lúa gạo. Tháo gỡ được những khó khăn trên, bộ mặt huyện biên giới Hồng Ngự sẽ ngày càng khởi sắc theo tỷ lệ thuận với thời gian.

 

                                                                                           

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
     
  Cộng tác viên ( bao VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |