Thứ Hai, ngày 18 tháng 2 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  07/10/2016  
  BÙI MINH HUY - MỘT TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ  
 

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, em Bùi Minh Huy đã thiếu đi tình thương yêu, chăm sóc của người cha. Câu chuyện buồn ấy xảy ra cách đây hơn hai mươi năm ở mảnh đất Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh. Cha mẹ Huy sống chung với nhau một thời gian nhưng cả hai người đã không tìm được tiếng nói chung nên trong một lần mâu thuẫn đỉnh điểm họ đã chính thức chia tay. Và cũng từ đó, thay vì sống trong một gia đình rất hạnh phúc thì hai mẹ con Huy phải nương tựa nhau trải qua những tháng ngày cơ cực thiếu vắng đi hình bóng người chồng, người cha trụ cột của gia đình.

 
 
 

                          Bùi Huy Nhận nhận khen thưởng.jpg
             Không giống nh
ư chúng bạn cùng trang lứa, thay vì những ngày được vui chơi, học tập và tận hưởng trọn vẹn niềm vui của tuổi thơ Huy lại siêng năng, đỡ đần công việc giúp mẹ mong muốn có thêm tiền để tiếp bước đến trường. Dù cơ cực nhưng trong suy nghĩ bé bỏng của Huy lúc nào cũng nhen nhóm lên một niềm tin, một ước mơ là trở thành kỹ sư hay bác sĩ. Đó là động lực để em vượt lên tất cả. Huy nhận thức được hoàn cảnh của gia đình và cảm nhận được nỗi vất vả, cơ cực của mẹ hằng ngày để em có được điều kiện ăn học. Huy lặng lẽ chia sẻ với chúng tôi: Nhiều lúc em không dám nghĩ về những ngày tháng đã qua với gia đình em. Cha thì bỏ mẹ con em, gia đình không ruộng đất canh tác, mẹ thì bệnh nhưng vẫn cố gắng lao động để kiếm tiền cho em được đi học. Em còn nhớ như in cái ngày mà em bước chân lên Sài Gòn vào giảng đường Đại học, mẹ tuôn dòng nước mắt nghẹn ngào: “Ráng nhe con, nơi đất lạ quê người có thiếu gì thì báo về cho mẹ hay, mẹ sẽ cố gắng đi làm kiếm tiền gửi lên cho con. Mẹ ở dưới quê không có cũng không sao chứ ở trên thành phố không tiền làm sao con sống?”. Những lời nói ấy lúc nào cũng giúp em nung nấu ý chí: chỉ có học mới thay đổi được cuộc sống, mới cải thiện được kinh tế gia đình.
Khi được hỏi về mẹ, Huy kể với giọng đầy tự hào: “Mẹ là động lực lớn nhất đối với Huy. Tuy mẹ em không phải là một cô giáo, không phải người được học hành nhiều nhưng mẹ đã cho em một điểm tựa vững chắc về tinh thần, cho em niềm hy vọng và nghị lực. Mẹ là người sát cánh cùng em trong mọi hoàn cảnh khó khăn. Mẹ là người đứng ngoài cổng trường chờ đợi em trong tất cả các kì thi mà em tham gia trong suốt quãng đời học sinh, cho nên lúc nào em cũng yêu thương và biết ơn mẹ”. Còn người mẹ của Huy khi được hỏi về đứa con trai của mình thì người phụ nữ ấy cũng thật thà chia s: “Tôi đã cố gắng để vừa làm cha, vừa làm mẹ sao cho con mình có được cuộc sống tốt. Tôi thường khuyên nhủ con: Gia đình mình nghèo không ruộng đất nên con phải cố gắng học hành sao cho có một cái nghề ổn định, như vậy mới mong thay đổi được cuộc sống nghèo khó. Và có lẽ Huy hiểu được sự kỳ vọng ở nơi tôi nên con luôn cố gắng hết sức để làm vui lòng tôi”.  
Với sự nỗ lực của bản thân và động lực mạnh mẽ từ người mẹ, Huy đã ra sức học tập để có được thành tích thật đáng khen ngợi. Ba năm học phổ thông cũng như bốn năm đại học em đều là học sinh giỏi. Không những thế với 19 điểm trong kỳ thi Đại học năm 2011 Huy là thủ khoa khi xét vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thành phố Hồ Chí Minh ngành công nghệ thông tin. Và thành tích thủ khoa ấy một lần nữa được Huy khẳng định khi em ra trường với số điểm 8.36. Ngoài những khoản hỗ trợ từ các quỹ học bổng như: Học bổng Nguyễn Sinh Sắc, học bổng Domesco tổ chức ở Cần Thơ cho sinh viên khó khăn, mỗi tháng em đều nhận được học bổng khuyến khích của trường dành cho sinh viên có học lực vào loại khá, giỏi vượt khó. Bản thân Huy cũng đã cố gắng làm thêm để phần nào trang trải chi phí sinh hoạt tại Sài Gòn. Em làm đủ việc từ chạy bàn, phát tờ rơi, giữ xe…với mong muốn giảm bớt phần nào gánh gánh nặng cho mẹ. Ra trường với bằng tốt nghiệp loại giỏi Huy đang làm việc cho công ty TMA Solution, chuyên kinh doanh các dịch vụ liên quan phát triển phần mềm lớn nhất Việt Nam, có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh với mức lương khá cao. Với khoản thu nhập đó em đã tiết kiệm trong chi tiêu và gửi tiền về quê giúp mẹ sửa lại ngôi nhà đã xuống cấp từ bấy lâu nay. Là sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, Huy là một trong năm mươi sinh viên vinh dự có mặt tại lễ tuyên dương cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc năm học 2015-2016 do Hội khuyến học tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức vào cuối tháng 9/2016 tại Đồng Tháp.
Huy tâm sự về những học bổng mà mình đã nhận trong thời gian qua: “Học bổng Nguyễn Sinh Sắc có ý nghĩa và giá trị rất lớn đối với em và các bạn đã được nhận. Đây là học bổng mang bao tâm huyết của cô, chú, anh, chị trong hội khuyến học. Học bổng đã tiếp sức kịp thời cho bản thân em cũng như các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết vượt khó, học giỏi. Đó là nguồn động lực to lớn đã giúp em vững bước trên con đường học tập, giảm đi một phần gánh nặng về cơm áo gạo tiền để vững tin và chuyên tâm vào học tập”.
Cũng như câu “Non cao cũng có đường trèo … Đường dẫu hiểm nghèo cũng có lối đi”. Với những gì mà Huy đã chia sẻ trong quá khứ và những thành công hiện tại, tôi tin chắc rằng sẽ không gì làm khó được những con người luôn có ý chí và niềm tin vươn lên trong cuộc sống. Một lần nữa mảnh đất sen hồng lại có thêm một tấm gương sáng cần được biểu dương đó là tấm gương của em Bùi Minh Huy.
                                                                                   
 
     
  Cộng tác viên ( Huy Lộc (Báo Văn nghệ Đồng Tháp))  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • NGƯỜI TỬ TẾ (17/12/2018)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |