Thứ Tư, ngày 15 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  07/10/2016  
  CHUYỆN Ở ẤP - CHUYỆN DÀI “NHIỀU TẬP”  
 

 Tôi đến nhiều ấp để tìm một câu giải duy nhất: ấp có nhiều việc không, ấp có bao nhiêu nhiệm vụ mà cấp trên giao phó hoặc quy định cho?  Câu hỏi đó cứ lởn vởn trong tôi, bởi mỗi khi có việc cần đến liên hệ ấp, tôi luôn nhận được câu trả lời: công việc quá nhiều và thực sự tôi thấy các anh cứ tất bật ngược xuôi đi về. Việc của các anh trưởng ấp, phó ấp cứ đầy ắp vậy sao?

 
 
 


                 Dân tới trụ sở ấp quan hệ công việc.JPG  
                                               Người dân đến trụ sở ấp quan hệ công việc


Người đầu tiên tôi  một anh trưởng ấp tương đối trẻ, chừng 40 tuổi. Cả hai chúng tôi không nói chuyện trong trụ sở mà ở một quán cà phê có khung cảnh khá thơ mộng. Ly cà phê bắt đầu câu chuyện ở ấp với anh là bàn về nội dung Thông tư số 04/2012, ngày 31/8/2012 của Bộ Nội vụ “Hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố”.  Không những trưng ra số hiệu của văn bản này,  anh còn trích dẫn cho tôi một số quy định, quy chế của tỉnh về những hoạt động khác của ấp. Qua những lời anh nói thao thao bất tuyệt, tôi thầm nghĩ anh là người rất thành thạo công việc của mình.

- Theo quy định anh vừa nói thì ấp là Tổ tự quản cộng đồng dân cư, đóng vai trò của một đơn vị tự quản. Vậy ấp không chịu chi phối hay điều tiết nhiều những quy định hành chính nhà nước, làm việc không nhất thiết theo khung giờ hành chính phải không anh?

Anh trưởng ấp không trả lời tôi mà rút trong quyển sổ tay của mình mang theo nãy giờ một văn bản chìa vào trước mặt tôi:

-  Ông xem thử điều 4,5 chương II của cái thông tư này thì đủ hiểu ngay chúng tôi nhiều việc hay ít việc thôi mà!

Tôi nhìn vô điều 5 với 5 nội dung quy định về hoạt động của thôn, tổ dân phố thì quả đúng các anh ở ấp hoạt động “tối mắt, tối mũi” là phải rồi. Nhưng muốn cho cặn kẽ thêm, tôi lại hỏi anh tiếp:

- Anh cứ nói ra xem hiện nay anh cùng các anh chị ở ấp đang thực hiện những nhiệm vụ chính nào?

- Nhiều lắm !

 - Nhiều lắm là bao nhiêu việc, tôi muốn nghe?

 Anh lại chậm rãi hớp một ngụm cà phê, mắt nhìn xa xăm rồi mới nói tiếp

 - Hiện chúng tôi đang làm những công việc như vận động thu các loại quỹ: thiên tai; xóa đói giảm nghèo; đền ơn đáp nghĩa; quỹ an ninh quốc phòng; vận động xây dựng nông thôn mới; vận động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; vận động nông dân thực hiện đề án tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp; vận động giữ gìn an ninh trật tự xóm ấp… Đó là những công việc có tên, mang tính ổn định, còn nhiều những công việc không tên khác như: Hỗ trợ ngân hàng thu hồi nợ, phối hợp, hỗ trợ các ngành cấp trên đi phúc tra, điều tra, khảo sát thuộc lĩnh vực chuyên môn của ngành. Ngoài ra còn phải thường xuyên kiểm tra, giám sát đột xuất những công việc của ấp do cấp trên xuống làm việc, giải quyết những tranh chấp trong nội bộ nhân dân…

Tôi chen vô, không phải việc của ấp thì để tự ngành của họ đi làm luôn có được không?

 - Không được anh ơi, họ yêu cầu mình giúp, phối hợp giải quyết công việc của ngành họ chứ thật ra đó là nhiệm vụ chính trị của mình luôn, vì nó liên quan đến dân ấp mình. À, vậy ra đâu có việc lớn, nhỏ nào lại không đụng đến dân. Mà hễ đụng đến dân là nó trở thành nhiệm vụ của ấp luôn, nên ở ấp có những công việc có tên và những công việc không tên là vậy, nên anh em chúng tôi nhiều việc, làm việc không giờ giấc là vậy.

- Ấp của mình có bao nhiêu hộ, nhân khẩu bao nhiêu nam, nữ, già trẻ phân ra, có bao nhiêu hộ nghèo, bao nhiêu hộ đi làm ăn xa? Tôi hỏi anh.

- Tưởng ông hỏi gì chớ hỏi cái câu này thì cũng bằng thừa. Tôi sinh ra tại ấp này, lớn lên đi học và về sống tại đây rồi  được bà con bầu làm làm trưởng ấp nên tôi  rành rẽ như trong lòng bàn tay, hiểu từng hoàn cảnh gia đình trong ấp khá tường tận. Mà nói thiệt lòng nghe, lúc đầu tôi tính làm 2-3 năm rồi nghỉ, nhưng nào ngờ  cái công việc này như cái “duyên” kéo tôi vô làm miết không dứt ra được.

Tôi động viên anh:

Duyên là một chuyện nhưng anh làm được, làm tốt nên bà con mới tín nhiệm bầu anh làm hết nhiệm kỳ này đến nhiệm kỳ khác.

-  Ờ chắc có lẽ là vậy chớ như  cái ấp kế bên cứ thay trưởng ấp hoài. Còn tôi xin nghỉ cũng không được. – Anh  

- Nhân sự của ban nhân ấp được bao nhiêu người?

Anh cười trả lời: Nhân sự gì anh ơi, ấp có 500 hộ trở lại thì có một trưởng và một phó ấp, nếu trên 500 hộ thì được bố trí thêm một phó ấp nữa, như ấp của mình dưới 500 hộ nên chỉ có một trưởng, một phó ấp, ngoài ra còn hình thành thêm các chi, tổ hội đoàn thể.

- Anh nói cụ thể thành phần làm việc của ấp và các đoàn thể xem sao?

- Cụ thể ấp của tôi gồm: Bí thư chi bộ - kiêm trưởng ban công tác mặt trận; trưởng ấp; phó trưởng ấp. Nhóm những đồng chí trên gọi là những đồng chí lãnh đạo. Ngoài những đồng chí lãnh đạo còn lại các anh chị, cô chú trong nhóm đoàn thể, nhóm này tùy vào mỗi ấp mà cơ cấu thích hợp. Có ấp 8-9 đoàn thể, có ấp 7 đoàn thể. Như ấp tôi đây có 7 đoàn thể như: Bí thư chi đoàn; Chi hội trưởng phụ nữ; Chi hội trưởng hội Nông dân; Chi hội trưởng hội Cựu chiến binh; Chi hội trưởng chi hội Người cao tuổi; Chi hội trưởng chi hội Khuyến học; Chi hội trưởng chi hội Chữ thập đỏ.

- Vậy nhà nước trả lương hay chế độ phụ cấp cho các anh thế nào

- Lương à ? Tất cả theo quy định của nhà nước thôi. Chúng tôi được xếp vào khung bậc cán bộ không chuyên trách. Mà đã là không chuyên trách thì không có lương mà chỉ có phụ cấp thôi. Bí thư chi bộ - kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận; Trưởng ấp; Ấp đội trưởng được hưởng mức phụ cấp hệ số 1,0 mức lương tối thiểu chung (mức lương cơ sở hiện tại 1.210.000 đồng một tháng). Còn các anh, chị làm đoàn thể thì được 200.000đ/tháng.

- Có được cấp thêm kinh phí hoạt động như: tiền giấy mực, tiền xăng xe đi công tác gì không?

-  Không có anh ơi, chúng tôi tất cả chỉ có bao nhiêu đó, mọi chi phí hoạt động gói gọn trong số tiền phụ cấp đó thôi.

Nhìn công việc của ấp, sự tất tả ngược xuôi của các anh mà tôi thấy chạnh lòng. Đang nói chuyện thì điện thoại của anh reo lên. Nghe điện thoại xong, anh quay sang tôi: Anh thông cảm, các anh chị phụ trách chi, tổ hội mời tôi đến họp xét gia đình văn hóa các tổ trong ấp, xét gia đình văn hóa. Sau cuộc họp này, tôi phải chạy lên xã dự một cuộc họp do ủy ban nhân dân xã mời họp chuẩn bị cho mùa nước lên.  Ngày mai lại phải hỗ trợ ngân hàng đi thu hồi nợ đến hạn đồng thời tham gia hòa giải một vụ kiện bò của một hộ dân vào ăn cỏ của nhà kế bên…

- Công tác nhiều quá, còn việc nhà anh sắp xếp thế nào?

- Tôi tranh thủ lúc rảnh chạy về giải quyết, còn những việc khác vợ tôi đảm trách hết anh ơi. Lúc đầu, bả cũng than phiền nhưng riết rồi quen. Biết sao giờ, bà con tin mình, giao phó nhiệm vụ cho mình thì phải cố gắng làm chứ thoái thác sao đành.

Từ trước đến giờ, tôi hiểu hơi đơn giản về các anh ở ấp thiệt. Nay nghe anh nói, tôi mới thấy không hề đơn giản chút nào. Một trưởng ấp khác khi nghe tôi dơm hỏi về công việc của mình, anh trút ngay “bầu tâm sự”:

- Ấp là nơi trực tiếp với dân. Nào là chuyện cây cột cờ trước nhà dân không có, cái hàng rào xiêu vẹo mất vẻ mỹ quan, cỏ trước cửa mỗi hộ dân um tùm, cái chuồng heo, chuồng bò cất cặp mé lộ rồi đến chuyện sinh con thứ 3, gia đình có người chạy xe vi phạm luật giao thông bị phạt tới cả chuyện vợ chồng đánh nhau, chòm xóm xích mích chuyện con gà, con vịt, giành nhau một chút ranh giới… tất cả các thứ đó đều là việc của ấp, nếu ấp không giải quyết tốt những vấn đề như trên thì bị trừ điểm ấp văn hóa, bị cấp trên phê bình, bị dân rầy la.

            Nghe anh nói, tôi lại nhớ vài hôm trước mình cũng vừa gặp một trưởng ấp khác. Anh cũng trả lời tôi một hơi như thể chưa bao giờ được chia sẻ áp lực công việc của mình cho ai. “Cách đây vài năm, ấp đi vào vận động xây dựng nông thôn mới, công việc của ấp nhiều lên, áp lực công việc tăng lên gấp bội. Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới mà Trung ương quy định có đến 19 tiêu chí, thỉ  không có tiêu chí nào mà không có ấp tham gia. Có rất nhiều việc, ban nhân ấp chúng tôi phải trực tiếp vận động nhân dân, trong đó chịu áp lực nhất là vận động nhân dân thực hiện tiêu chí số 2 về Giao thông. Chỉ riêng cái chuyện vận động bà con hiến đất làm đường giao thông là “chua” rồi. Nhưng chúng tôi phải làm. Vận động hôm nay không được thì ngày mai vận động tiếp, khó nhưng phải làm cho bằng được, vì đây là lợi ích chung, lại là nhiệm vụ nữa!”.

Một trưởng ấp khác thì lại “kể khổ” với tôi tiêu chí về điện. Điện  à? Sao lại liên quan đến các anh. Mình đã có Luật điện lực điều tiết rổi cần gì đến ấp, đến trưởng ấp? Thấy tôi ngạc nhiên, anh cười:

- Biết là vậy, nhưng trong quy định chúng tôi phải vận động nhân dân “sử dụng điện an toàn từ các nguồn”. Đi đường anh có thấy không. Điện giăng qua, bủa lại chằng chịt, cây làm trụ điện bằng tre, bạch đàn rất đơn sơ. Hoàn toàn không hề an toàn chút nào. Đó là chưa nói đến điện trong nhà. Bà con mình đơn giản lắm, dây điện giăng tứ tung, phải vận động bà con sử dụng điện cho thật an toàn, nếu lỡ có sự cố là nguy to. Mà nè, tiêu chí 4 chưa rồi thì phải làm đến tiêu chí số 9 về “Nhà ở dân cư”. Lại phải vận động sao không còn nhà ở tạm, dột nát. Xứ mình anh thấy đó, bà con đa phần nghèo, nhà tạm bợthì nhiều lắm. Họ tận dụng cây cối tại chỗ như tre, bạch đàn, cùng các thứ cây cần thiết khác dựng lên cái nhà che mưa, che nắng do bà con chủ yếu chạy lo cho cái ăn. Khi mình bắt tay vào xây dựng nông thôn mới và soi chiếu tiêu chuẩn thì nhà cô bác như thế là không đạt tiêu chuẩn 3 “cứng” theo quy định rồi. Vậy là phải vận động để bà con nâng cấp nhà lên, làm nhà thì làm, nâng cấp nhà thì nâng cấp nhưng tiền đâu, nếu nhà nước có cho tiền thì dân cũng phải đối ứng, nhưng dân không có tiền đối ứng thì làm sao? Thì mình mệt chứ làm sao bây giờ. Nói tóm lại để hoàn thành 19 tiêu chí, ấp chúng tôi phải làm cật lực với một tinh thần trách nhiệm cao.

Thấy anh chưa muốn dứt ra, tôi đành phải chen vào:

 - Tôi biết các anh làm việc ở ấp phải có lửa cách mạng và một chút máu từ thiện; một chút của sự nhẫn nại; không biết nóng giận; có sức khỏe; có một ít khả năng ăn nói; có đôi chân đi lại khỏe…v.v. và… gia đình kha khá về kinh tế, bởi trưởng ấp giỏi, dân cũng tin lắm, nên đám tiệc gì từ giỗ chạp, cưới xin, thôi nôi, đầy tháng, mừng thọ, tân gia, mừng khai trương, mừng ra nghề, thậm chí đến tạ mã… cũng “được” nhiều người mời.

Anh gật đầu:

- Ông nói như trong bụng tôi náo ra rồi đó. “Lương” trưởng ấp không đủ đi đám tiệc, thường phải mượn tiền vợ. Tôi làm trưởng ấp từ đó đến giờ cả chục năm, vợ tôi đâu có thấy “tiền lớn, tiền nhỏ” đồng nào của tôi đâu.

Tôi nói vui: nhà nước phải trả thêm phần lương cho các chị này mới phải.

Anh lại cười. Nụ cười như biết lỗi với vợ con.

Chuyện về ấp, về các anh, chị làm việc ở ấp là chuyện dài nhiều tập. Họ là những con người chung sống với dân, nghe, nắm bắt từng hơi thở của dân, thấu hiểu tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của dân, cũng là người trực tiếp nghe dân la rầy, cũng là người cùng với dân làm những việc lớn, việc nhỏ của đất nước, nhưng họ là người được hưởng thụ, đãi ngộ ít nhất trong số những người làm việc. Giá như Trung ương có những đề tài khoa học cấp nhà nước nghiên cứu về ấp, về những công việc của ấp, những giải pháp khoa học cho ấp, tôi tin rằng “ấp” sẽ được nhìn nhận khác hơn hiện tại và những người làm việc ở ấp sẽ được lĩnh lương theo thang bậc, chứ không phải hưởng phụ cấp như hiện nay.

Tôi thương những con người làm việc ở ấp nhưng tôi nể trọng họ hơn những con người đang ngày đêm làm việc miệt mài “không biết” tới lương, đúng hơn là “không nghĩ” đến lương. Và tôi lại hy vọng trong một ngày không xa, “ấp” không còn là nơi khuất nẻo, hưởng phụ cấp như hiện tại mà những người làm việc của ấp sẽ có lương đàng hoàng trong bảng lương của hệ thống chính trị của nhà nước.

                                                                                   
                                                                                   
 
     
  Đỗ Hoàng Tiễn ( Báo Văn nghệ Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật


 • Tiếng rao đêm (23/03/2020)
 • TUỔI XẾ CHIỀU (17/03/2020) •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |