Thứ Tư, ngày 20 tháng 2 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  04/05/2017  
  SỨC DÂN TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI  
 

tác giả: Nguyễn Lộc

Kỳ I: “Dân biết, dân bàn”

        Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp vừa ký quyết định Số 142/QĐ – UBND công nhận 5 xã An Hòa, Hòa Bình huyện Tam Nông, Mỹ Quí huyện Tháp Mười, An Bình huyện Cao Lãnh, Vĩnh Thạnh huyện Lấp Vò đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Để đạt được danh hiệu này, ngoài việc quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền thì công sức của người dân bỏ ra chính là mấu chốt cho sự thành công trong xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. 


 
 
 

Đường ở Vĩnh Thạnh thông thoáng sau khi xây dựng NTM.JPG

Đường ở Vĩnh Thạnh thông thoáng sau khi xây dựng NTM

Một trong những điểm chung góp phần cho sự thành công của chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở các xã đó chính là; vận dụng thành công lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh “lấy dân làm gốc” mà cốt lõi trong đó là chủ trương “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”. 

Có thể nói “dân biết” ở đây không đơn thuần là chỉ biết đến chủ trương của Đảng, Nhà nước mà phải biết đó là chủ trương đúng đắn, hợp tình, hợp lý. Để từ cái biết đó, người dân có những nhận thức tích cực hơn, mạnh dạn hơn khi tham gia vào công việc chung của địa phương. Trong công cuộc xây dựng “nông thôn mới”, mọi quyền lợi cũng như lợi ích đều thuộc về người dân. Mục tiêu và cũng là mục đích cuối cùng chính là mong cho nhân dân có cuộc sống tốt hơn cả về vật chất lẫn tinh thần. Từ việc nhận biết xây dựng “nông thôn mới” là đúng đắn nhiều hộ dân đã mạnh dạn đứng ra bàn bạc với những hộ dân cùng xóm, cùng ấp quyết định nhiều công trình phần việc góp phần chung vào sự thành công của địa phương, đó chính là “dân bàn”. Một điều đáng nói ở đây “dân bàn” không đơn giản là quyết định thực hiện công trình nào, phương thức thực hiện ra sao mà bàn ở đây còn có cả việc chia sẻ những khó khăn của một bộ phận gia đình có hoàn cảnh kinh tế không ổn định. Ở nhiều địa phương việc bàn bạc để đi đến thống nhất làm con đường nào trước, kích thước như thế nào, mọi người đóng góp ra sao đều được người dân tự bàn bạc rồi đi đến thống nhất.

 Để hiểu rõ hơn thế nào là “dân biết, dân bàn” chúng tôi tìm đến gia đình chú Nguyễn Văn Liếp ở ấp Hòa Thuận xã Vĩnh Thạnh huyện Lấp Vò. Chú Út tâm sự: Khi mới bắt đầu triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới gia đình chúng tôi cũng như bà con ở đây còn chưa hiểu hết ý nghĩa cũng như những việc mình cần làm là gì? Có người còn nói đó là việc của nhà nước, nhân dân như chúng ta biết gì mà làm. Nhưng sau nhiều lần được chính quyền tuyên truyền cũng như cung cấp thông tin thì gia đình tôi biết đây là một chương trình mang nhiều ý nghĩa tích cực, chủ yếu giúp cho người dân có cuộc sống tốt hơn. Thấy được điều đó tôi thiết nghĩ nếu không có ai đứng ra “phất cờ” làm gương kéo theo bà con trong xóm làm theo thế thì biết khi nào xã mình mới đạt chuẩn nông thôn mới. Vậy là trong một buổi họp do Ban nhân dân ấp chủ trì, chú Út đã mạnh dạn bàn bạc với bà con và lãnh đạo địa phương thực hiện con đường đất sét nhỏ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của bà con trong hai mùa mưa nắng. Thấy bà con còn e dè, chú thuyết phục bằng việc hiến tặng gần 1000m2 đất trước nhà và phải tốn thêm hơn hai mươi triệu đồng di dời hàng rào kiên cố của gia đình để địa phương tiến hành thực hiện tuyến đường đal khang trang thay cho con đường đất “ọp ẹp” trước kia. Thấy việc làm của chú Út là vì lợi ích chung nhiều hộ gia đình đã ủng hộ, hiến đất và ngày công lao động để con đường sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.

Nếu như ở Vĩnh Thạnh có chú Út Liền vận động người dân hiến đất, góp công xây dựng tuyến đường đal giúp người dân đi lại thuận tiện thì ở ấp 4 xã An Hòa huyện Tam Nông có ông Nguyễn Văn Mười đã đứng ra tuyên truyền vận động người dân trong ấp góp công góp của cùng chính quyền xây dựng nhà văn hóa đạt chuẩn. Hôm gặp Chú Mười đang cùng bà con sinh hoạt tại nhà văn hóa của ấp, tôi được nghe chú bộc bạch: “Lúc đầu, tôi nghĩ mình là một người dân bình thường đứng ra vận động bà con chắc không có hiệu quả nhưng lại không ngờ được bà con ủng hộ nhiệt tình. Sau này hỏi lại bà con thì mới vỡ lẽ ra là bà con rỉ tai nhau nói: nếu chính quyền địa phương tuyên truyền vận động là chuyện đương nhiên còn đằng này một người dân bình thường như ông Mười đi vận động thì chắc là đã nhận ra đó là việc làm tích cực, có ích cho tụi mình rồi nên phải tham gia thôi.

Rõ ràng, từ chuyện chú Út Liếp và chú Mười cho thấy việc “dân biết” thật sự quan trọng vô cùng. Từ biết đến chung tay hành động vì lợi ích chung của cộng đồng ở các xã nông thôn mới, tùy hoàn cảnh, điều kiện địa phương mà có cách làm khác nhau. Không chỉ góp tiền làm đường, xây dựng nhà văn hóa mà người dân còn “thống nhất” với nhau tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt và tự nguyện đóng góp kinh phí để duy trì hoạt động này. Đó là việc làm của bà con nhân dân trên tuyến đường quốc lộ N2 ngang qua xã Mỹ Quý huyện Tháp Mười. Cứ vào sáng thứ bảy hàng tuần là bà con địa phương cùng đoàn viên thanh niên thực hiện vệ sinh thu gom rác thải về đúng nơi quy định. Để có được chương trình thu gom rác thải đều đặn, ý nghĩa như hôm nay là cả một quá trình mà cô Tám Lý phải tuyên truyền vận động để người dân trong xóm hiểu rõ việc bỏ rác đúng nơi cũng là bảo vệ sức khỏe cho cho chính bản thân gia đình và cho xã hội. Còn người dân ấp Mỹ Nam 2 thì bàn bạc với nhau để thấp sáng tuyến đường hơn 3km với giá trị công trình hơn một trăm triệu đồng trong đó có nhiều hộ dân đã mạnh dạn không nhận tiền hỗ trợ sản xuất lúa mà chuyển sang đóng góp nhiều gấp đôi gấp ba thậm chí là gấp bốn lần hộ bình thường. Ở xã Hòa Bình huyện Tam Nông cũng vậy, người dân xem việc xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ không của riêng nhà nước mà đó là việc cần làm của mỗi cá nhân. Người dân Hòa Bình tích cực ủng hộ và đóng góp công sức, tiền bạc thực hiện các công trình gia thông liên ấp, liên xã, xây dựng nhà văn hóa, trường học đến nỗi ông Lê Minh Hiếu – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phải nhắc nhở bà con “liệu cơm mà gắp mắm”, tránh tình trạng “vung tay quá trán” chỉ vì mong muốn địa phương sớm đạt chuẩn. Riêng ở xã An Bình huyện Cao Lãnh thì vấn đề nổi bật hơn hết chính là chính việc người dân biết đến việc xây dựng nông thôn mới là bước ngoặc để nâng tầm giá trị cuộc sống giúp người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn. Thấy được điều đó, nhiều người đã trở thành một tuyên truyền viên đắc lực cho địa phương mà đối tượng tuyên truyền của họ chính là những thành viên trong gia đình, bà con lối xóm. Cũng như hộ chị Lê Thị Oanh ấp An Lạc có 2 con trong độ tuổi đi học nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn các con có ý định nghỉ học để phụ giúp kinh tế cho gia đình. Thấy con có ý định nghỉ học chị đã vận động, giải thích cho con biết việc nghỉ học sẽ không có tương lai và sau này sẽ trở thành gánh nặng cho xã hội. Hay gia đình cô Mai Kim Phụng có cậu con trai đang tuổi lao động nhưng không tham gia phát triển kinh tế mà sáng say, chiều xỉn gây mất trật tự địa phương. Hiểu rõ việc làm của con nên chị Phụng đã ra sức khuyên nhủ, giải thích cho cậu con trai biết việc mình làm không những ảnh hưởng đến gia đình mà còn ảnh hưởng đến địa phương, xã hội. Sau một thời gian ngắn anh ta thấm thía, nay anh đã là công nhân của công ty Vĩnh Hoàn Đồng Tháp với mức lương trên năm triệu đồng một tháng góp phần cải thiện cuộc sống gia đình, không còn gây ảnh hưởng an ninh trật tự của địa phương.

Để việc xây dựng nông thôn mới được thành công như mong đợi thì việc “dân biết, dân bàn” chỉ là bước khởi đầu cho cả chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Từ việc “dân biết, dân bàn” để đi đến “dân làm” là cả một câu chuyện dài nhưng những gì chúng tôi muốn đề cập ở trên, một lần nữa khẳng định rằng người dân là chủ thể là sức mạnh trong mọi công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

 
     
  Cộng tác viên ( Báo Văn Nghệ)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật


 • NGƯỜI TỬ TẾ (17/12/2018) •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |