Thứ Tư, ngày 20 tháng 2 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  08/05/2017  
  SỨC DÂN TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI  
 

NGUYỄN LỘC

Kỳ II: “Dân làm, dân kiểm tra”

 Sau 6 năm thực hiện chương trình nông thôn mới  người dân tại năm xã đã thực hiện hơn 100 công trình giao thông nông thôn với hơn 1000 ngày công lao động. Kinh phí người dân đóng góp là hơn 280 tỷ đồng. 


 
 
 

Nhân dân hiến đất xây dựng đường ở An Hòa - Tam Nong.JPG

Nhân dân hiến đất xây dựng đường ở An Hòa - Tam Nông

Với việc “dân biết, dân bàn” đã tạo tiền đề cho sự thành công bước đầu của chương trình xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Đồng Tháp nói chung và ở năm xã vừa được tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016 nói riêng. Nhưng nếu người dân chỉ dừng lại ở việc biết và bàn về xây dựng nông thôn mới thì đích đến của chuẩn này ở các xã sẻ còn rất xa vời. Nhưng không, người dân đã “nói đi đôi với làm” bằng nhiều hành động thiết thực mà cụ thể là xây dựng nên những công trình, những đột phá mạnh mẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi để chính quyền địa phương nhanh chóng hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. 

Bằng ý thức trách nhiệm của mình, nhiều hộ gia đình thấy rõ những thụ hưởng của mình trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới đã mạnh dạn đóng góp đất, công sức để hoàn thành nhiều tuyến giao thông liên ấp, liên xã, bắc những chiếc cầu đã nối liền đôi bờ, xây nhiều ngôi trường mới khang trang… Các tổ kinh tế hợp tác, hợp tác xã đã hình thành và phát triển một cách vượt bậc làm cho thu nhập cho người dân tăng lên một cách đáng kể. Để thấy rõ hơn điều này chúng tôi đến tuyến dân cư Bãi Chàm, ấp 1, xã An Hòa, huyện Tam Nông gặp gia đình bà Nguyễn Thanh Thủy, người đã hiến trên 300m2 đất với giá trị hơn 300 triệu đồng cho nhà nước làm đường. Với diện tích đất nói trên đã góp phần biến con đường mòn bằng đất nhỏ, thấp, lầy lội vào mùa mưa thành con đường bê tông phẳng phiu. Bà Thanh Thủy nở một nụ cười tươi chỉ tay về phía con đường rồi nói: “Trước đây thấy con đường đất này nắng bụi, mưa bùn bà con đi lại khó khăn. Nhất là các cháu học sinh té lên té xuống nhìn mà thấy tội. Tôi quyết định “rủ” bà con ai có công góp công, ai có của góp của còn tôi hiến thì  sẵn sàng đất để làm con đường khang trang như hiện nay”.  Không riêng bà Thanh Thủy ở ấp 1 mà ở ấp 4 của An Hòa cũng có hộ ông Nguyễn Văn Nhớ đã mạnh dạn đứng ra vận động bà con trong ấp xây dựng chiếc cầu ngang qua kênh An Bình với giá trị hơn 100 triệu đồng cùng nhiều ngày công đóng góp của bà con địa phương.

Ngoài việc hiến đất làm đường, xây cầu người dân còn tham gia thực hiện nhiều phần việc để 19/19 tiêu chí có thể hoàn thành sớm nhất. Trong đó phải kể đến việc tăng thu nhập, giải quyết việc làm, đảm bảo kinh tế đưa những hộ nghèo hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững. Để làm được điều đó, nhiều tổ hợp tác đã được hình thành như: Hợp tác xã Đức Huệ ở Mỹ Quí – Tháp Mười, hợp tác xã Hòa Lợi, Hòa Phú ở Hòa Bình – Tam Nông đã bao tiêu sản phẩm và liên kết tiêu thụ với Công ty lương thực Đồng Tháp, Công ty Thắng Lợi, tập đoàn Lộc Trời góp phần ổn định đầu ra cho người dân an tâm sản xuất. Giai đoạn đầu chỉ một vài hộ tham gia thì nay đã có đến vài trăm hộ tham gia với diện tích trên 1000ha. Có được điều đó chính bắt đầu từ việc làm tiên phong của một số cá nhân đi đầu, không ngại khó khăn vất vả tạo dựng thương hiệu cho những sản phẩm của địa phương đến được với các nhà tiêu thụ. Người dân ở đây còn thấy rõ việc chăn nuôi theo lối truyền thống vừa không có lãi lại làm ảnh hưởng đến môi trường nên đã mạnh dạn chuyển đổi chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học như nuôi heo, nuôi vịt ở xã Mỹ Quí. Nếu như các hợp tác xã nói trên giải quyết vấn đề tiêu thụ nông sản, nâng cao chất lượng sản phẩm thì ở Vĩnh Thạnh hình thành các tổ hợp tác đan bội, đan giỏ giúp người dân tăng thu nhập đồng thời tạo việc làm ổn định cho người dân địa phương. Hộ gia đình ông Trần Văn Đủ  ở ấp Vĩnh Lợi, Vĩnh Thạnh cho biết: tổ hợp tác đan thúng truyền thống đã tạo thêm nguồn thu nhập ổn định cho một bộ phận người dân nhàn rỗi ở địa phương.

Chưa dừng lại ở đó, nhiều hộ dân xác định việc xây dựng nông thôn mới không phải là những công trình gì to lớn mà nó bắt đầu từ những việc làm tưởng chừng như rất nhỏ. Anh Nguyễn Minh Châu ở xã Mỹ Q  úi xác định: gia đình mình cũng khó khăn nhưng chưa tham gia góp công góp của để xây dựng các công trình cơ bản được thì gia đình tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế xem như đã góp phần để hoàn chình tiêu chí y tế. Một bộ phận không nhỏ người dân các xã đã ý thức thực hiện tiêu chí về môi trường. Bằng việc tự đào hố rác tự hoại của anh Lê Thành Công xã An Bình hay tập trung rác thải sinh hoạt của gia đình về đúng nơi quy định của chị Trần Minh Thùy ở xã An Hòa là một trong những việc làm góp phần cho tiêu chí môi trường sớm đạt chuẩn. Hay việc 20 hộ dân của đường đất sét nhỏ xã Vĩnh Thanh được ông Út Liếp vận động hùng tiền lắp đặt đường ống dẫn nước máy về sinh hoạt. Đây chỉ là một phần rất nhỏ những hộ tiêu biêu biểu mà chúng tôi nhắc đến trong bài viết, thật chất còn nhiều lắm những cá nhân điển hình đã góp công, góp của cho xây dựng nông thôn mới ở các xã.

Nếu như chính quyền địa phương đã mạnh dạn lấy dân làm gốc trong công cuộc xây dựng nông thôn mới thì việc “dân kiểm tra” cũng được chính quyền địa phương hết sức xem trọng. Tất cả các xã đều thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, địa phương đã tạo điều kiện để nhân dân trực tiếp tham gia tổ chức vận động quyên góp, triển khai xây dựng, giám sát chất lượng công trình. Cũng như công trình nâng cấp tuyến đường đal kênh 7 thước ấp Mỹ Nam 2 xã Mỹ Quí có nhiều đoạn vắng không có hộ dân sinh sống, đơn vị thi công đã thực hiện một cách qua loa, không đảm bảo chất lượng. Nhưng rất may sự việc được ông Lê Văn Xây thường xuyên theo dõi đã báo ngay cho lãnh đạo địa phương buộc đơn vị thi công tiến hành khắc phục và thực hiện lại đúng theo thiết kế công trình. Ngoài ra người dân còn tham gia giám sát hàng trăm công trình được xây dựng bằng chính nguồn kinh phí do họ đóng góp và ngay trên phần đất họ hiến. Từ đó tạo thêm niềm tin, sự hài lòng trong việc người dân được thực hiện quyền được giám sát của mình.

Bằng những việc làm thiết thực, công tác kiểm tra giám sát thường xuyên thì nhiều các công trình, cơ sở hạ tầng thiết yếu đã được hoàn thành. Những tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới như môi trường, y tế, an ninh trật tự đã được người dân ý thức, tự giác thực hiện và kiểm tra. Và đây chính là mục tiêu mà chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã và đang hướng tới.

Nguyễn Lộc

 
     
  Cộng tác viên ( Báo Văn Nghệ)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật


 • NGƯỜI TỬ TẾ (17/12/2018) •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |