Thứ Tư, ngày 15 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  08/05/2017  
  Chuyện về một tổ trưởng phụ nữ  
 

Tình cờ tôi được mời tham gia một buổi sinh hoạt thường kỳ của chị em tổ 11 khóm Mỹ Thượng, phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh do chị Nguyễn Thị Phụng làm tổ trưởng. Cứ vào 7 giờ tối ngày 20 hàng tháng, hơn hai mươi chị đã tề tựu đông đủ về nhà chị Phụng nằm ở kế Công ty Sao Mai để sinh hoạt. Mỗi tháng gặp nhau một lần, các chị vui cười thăm hỏi nhau, trao đổi nhau những kinh nghiệm làm ăn kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc…

 
 
 

Một buổi sinh hoạt của phụ nữ tổ 11, K. Mỹ Thượng.png

Một buổi sinh hoạt của  phụ nữ tổ 11, K. Mỹ Thượng

Tôi cũng kịp thời gian để hỏi thăm các chị về hoạt động của tổ phụ nữ này. Bà Nguyễn Thị Trí, tuổi đời đã qua bẩy mươi, là hội viên có lẽ lớn tuổi nhất trong tổ cho chúng tôi biết: Năng động, nhiệt tình, có trách nhiệm với phong trào hoạt động phụ nữ, đó là ý kiến của chúng tôi khi nói về chị Nguyễn Thị Phụng, tổ trưởng phụ nữ tổ 11 khóm Mỹ Thượng, phường Mỹ Phú. Chị luôn gương mẫu, đi đầu vận động chị em phụ nữ tham gia các hoạt động của tổ, góp phần xây dựng tổ chức phụ nữ của tổ 11 ngày càng vững mạnh, đi sâu đi sát tìm hiểu đời sống, tâm tư nguyện vọng của từng hội viên, đặt mình trong vai trò là một hội viên để suy nghĩ, bàn bạc kế hoạch hoạt động với toàn thể các chị trong tổ, đi đến thống nhất để tìm ra hướng giải quyết giúp hội viên vươn lên trong cuộc sống. Chúng tôi rất tín nhiệm chị Phụng. Mỗi lần đi sinh hoạt chị em chúng tôi vui lắm.

            Trở thành tổ trưởng phụ nữ tổ 11, khóm Mỹ Thượng, phường Mỹ Phú vào thời điểm được cho là khó khăn nhất, đa số chị em phụ nữ là chủ hộ nghèo, hơn 60 phần trăm là dân buôn bán nhỏ, con cái bỏ học, nghiện game, sử dụng ma túy…. trong khi khóm Mỹ Thượng trước đó chưa thành lập một tổ phụ nữ, chưa có nơi tổ chức tập hợp chị em trong khóm sinh hoạt, họp hội. Được sự động viên, ủng hộ, tín nhiệm của các chị em, tôi mạnh dạn nhận nhiệm vụ này. Tổ được thành lập cách đây 5 năm, vào năm 2012 với số hội viên là 21 chị em, lớn tuổi nhất hơn bẩy mươi và nhỏ nhất chưa tới tuổi hai mươi. - Chị Phụng chia sẻ.

Được biết để tổ phụ nữ thực sự là chỗ dựa của chị em phụ nữ, các chị trong tổ dưới sự lãnh đạo của người tổ trưởng đã có những hoạt động thiết thực, phù hợp. Nổi bật là việc tổ chức thực hiện có hiệu quả Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” như: Góp vốn xoay vòng; Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; Nuôi heo đất khuyến học; Phòng chống trẻ em nghiện game online, nghiện hút ma túy; Nâng cao kiến thức và kỹ năng tổ chức tốt cuộc sống gia đình. Phát huy truyền thống tương thân, tương ái; giúp hội viên an cư lạc nghiệp, vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc và thói quen “Thương người như thể thương thân”… Liên tục hàng tháng các chị xuất tiền hỗ trợ cho hai bà già già yếu không nơi nương tựa và một ông cụ bị tai biến mua đủ 10 kg gạo ăn. Riêng về nguồn góp vốn làm ăn, mỗi tháng một người góp 100 ngàn. Với hơn hai mươi hội viên, số tiền cũng hơn hai triệu đồng. Cả tổ ngồi bàn bạc, chị nào khó khăn đăng kí xin rút sớm, các chị ủng hộ. Tuy không bao nhiêu nhưng với người nghèo, số tiền trên cũng tạm giải quyết khó khăn cho gia đình lúc eo hẹp. Ngoài ra kế hoạch hoạt động từng tháng của tổ, các chị thường gắn với những sự kiện trọng đại như: tuyên truyển các ngày lễ lớn, tuyên truyền bầu cử, phòng chống lụt bão, phòng chống dịch bệnh gây cho người, gia súc, gia cầm, phát hiện tội phạm để báo cơ quan chức năng xử lý…. Với một địa bàn rộng nhưng chị Phụng luôn nắm bắt hoàn cảnh cụ thể của từng chị em, đặc biệt là những hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, ốm đau bệnh tật. Chị và một vài chị trong tổ thường bỏ tiền riêng giúp đỡ, thường xuyên thăm hỏi và quan tâm đến cuộc sống của họ. Nhờ sự sâu sát gần gũi chị em, chị được chị em hội viên phụ nữ rất quý mến nên các phong trào hoạt động của tổ đều được các chị nhiệt tình tham gia.

            Tới thời điểm hiện nay khóm đã thành lập được 3 tổ phụ nữ 11, 12 và 13 trong đó các chị phụ nữ tổ 11 hoạt động mạnh, tinh thần đoàn kết của các chị trong tổ rất cao, chị Nguyễn Thị Thu, Chi hội trưởng phụ nữ của khóm cũng dự họp tổ cho biết. Tổ thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong cuộc sống, đặc biệt với các chị hoàn cảnh gia đình khó khăn nhất là về kinh tế. Đó chính là nguồn động viên, khuyến khích chị tiếp tục làm tốt hơn nhiệm vụ của một người cán bộ Hội. Nhờ có nhiều đổi mới, sáng tạo và các hoạt động phù hợp nên các phong trào của phụ nữ của khóm được chị em tích cực hưởng ứng, phong trào luôn đạt kết quả cao góp phần thu hút ngày càng đông đảo phụ nữ tham gia sinh hoạt.

Đánh giá vai trò tổ chức tổ phụ nữ đối với địa phương, ông Huỳnh Văn Tuấn - Bí thư Đảng ủy phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho biết: Tổ phụ nữ 11 khóm Mỹ Thượng của phường là một trong những tổ phụ nữ mạnh. Tổ trưởng, chị Nguyễn Thị Phụng luôn tìm tòi, sáng tạo để có những mô hình hay, thiết thực, phù hợp trong hoạt động. Nhiều năm liền phụ nữ tổ 11 của khóm Mỹ Thượng được giấy khen, báo cáo điển hình và biểu dương của phường, của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đồng Tháp.

 
     
  Phạm Thị Toán ( Báo Văn Nghệ)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |