Thứ Tư, ngày 19 tháng 6 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  01/06/2017  
  ĐỂ THỦ PHỦ ĐẤT SEN HỒNG NGÀY MỘT “HỒNG” THÊM  
  Năm 2017 được thành phố Cao Lãnh chọn là năm văn minh đô thị. Đây cũng là hoạt động khởi đầu cho mục tiêu xây dựng Thành phố Cao Lãnh trở thành đô thị loại 2 vào năm 2020. Từ khi Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh phát động phong trào Hưởng ứng năm văn minh đô thị 2017 vào đầu tháng 2 vừa qua, nhiều đơn vị xã phường trong địa bàn thành phố đã chủ động thực hiện tốt các hoạt động nhằm góp phần xây dựng hình ảnh thủ phủ đất sen hồng ngày càng văn minh và khang trang hơn.  
 
 

Thanh niên xã Hòa An dọn dẹp vệ sinh đường phố.jpg

Thanh niên xã Hòa An dọn dẹp đường phố


Vào các ngày thứ sáu hàng tuần, khoảng 16h30 phút, chúng ta không khó bắt gặp hình ảnh công nhân viên chức, người lao động dọn dẹp vệ sinh đường phố, đơn vị cơ quan. Hành động tuy nhỏ nhưng góp phần hưởng ứng ngày thứ sáu xanh - sạch - đẹp. Khi tham gia giao thông trên các tuyến đường liên xã, chúng ta không còn phải gặp bị tán cây che mất tầm nhìn. Cũng không còn thấy những tờ áp phích, giấy quảng cáo treo dán khắp các cột điện, cây cối, tường nhà… làm mất mỹ quan. Góp phần đáng kể vào phong trào xây dựng diện mạo thành phố Cao Lãnh chính là các đơn vị xã, phường trực thuộc thành phố.

Những người tiểu thương ở chợ Cao Lãnh dọn dẹp vệ sinh xung quanh nơi buôn bán và khu vực chợ vào những buổi chiều. Những tiểu thương ở đây cho biết, nhờ vào tuyên truyền, bản thân họ ý thức giữ gìn vệ sinh nơi mua bán, nhà ở. Thấy được đây là công việc cần thiết và không khó thực hiện nên các tiểu thương chung tay dọn dẹp, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa thông thoáng nơi mua bán, đấy là lợi ích mà các tiểu thương nhận được. Ông Nguyễn Ngọc Trí – một người dân, chia sẻ: “Tôi thường đi chợ Cao Lãnh, trước đây tôi hay thấy khi rau cũ bán không hết, hư, úng các tiểu thương hay vứt bừa bãi, gây mất vệ sinh. Nhất là vào mùa mưa, các thực phẩm này bóc mùi hôi, đường đi thì dơ. Từ ngày chính quyền có chủ trương dọn dẹp hàng quán sau giờ buôn bán thì tôi thấy chợ sạch sẽ hơn, nơi buôn bán của tiểu thương cũng đảm bảo vệ sinh. Những công nhân dọn vệ sinh cũng đỡ cực hơn. Được như vậy chúng tôi cũng thấy phấn khởi”.

Đồng thời, lãnh đạo phường 2 còn đề nghị bà con nên tiết kiệm trong đám tiệc, bên cạnh cũng hạn chế làm ồn bà con bằng nhạc sống trong những ngày giỗ quãi.  Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường 2, trong thời gian tới, địa phương sẽ thực hiện thêm một hình thức tuyên truyền mới bằng biện pháp thu thập số điện thoại và nhắn tin tuyên truyền qua tin nhắn, bên cạnh đó sẽ nhắn tin nhắc nhở đối với tổ chức, cá nhân có hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè… Đây cũng là biện pháp hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả đột phá nhằm thực hiện tốt hơn nếp sống văn minh đô thị của phường 2 trong thời gian tới.

Tuyến đường từ cơ quan về nhà tôi mấy tháng nay cũng đã đẹp và sạch sẽ hơn. Được như thế là sự chung tay của lãnh đạo và người dân trong xã. Lãnh đạo xã Hòa An và nhân dân cũng ra quân xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Cán bộ xã thường xuyên tuyên truyền người dân về ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường và giữ gìn trật tự văn minh xóm làng, giữ trật tự công cộng sau 22 giờ khuya. Đồng thời, để hạn chế tình trạng trong những ngày đám tiệc, bà con dựng nhà khách lấn ra đường, xã đã đưa ra phương hướng, yêu cầu bà con phải tự giác ý thức, nếu nhà người dân nào không có sân để che nhà khách thì có thể sử dụng nhà văn hóa ấp để tổ chức đám tiệc. Bên cạnh, trước khi tổ chức đám tiệc, bà con phải thông báo cho cán bộ ở ấp hoặc xã biết, nếu muốn sử dụng nhạc sống cũng phải xin phép và đảm bảo thời gian cũng như là âm lượng để tránh làm phiền những người xung quanh. Xã đã mời những đơn vị cho thuê dàn nhạc trong xã bàn kế hoạch sắp tới và yêu cầu đăng ký giấy phép hoạt động. Trường hợp nhà dân có tang thì cũng yêu cầu hạn chế che dựng nhà khách lấn chiếm lòng đường và giảm bớt tình trạng rải tiền cúng trên đường. Lãnh đạo xã nhờ Hội phụ nữ xã đến từng nhà dân vận động thùng rác tự quản. Tất cả rác thải không được vứt bừa bãi mà phải thu gom đúng nơi, xác động vật chết phải thiêu hủy hoặc đem chôn, không được vứt xung quanh nhà hay xuống sông để tránh ô nhiễm nguồn nước. Người dân trên địa bàn xã Hòa An cũng đã nhận thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường nên nhiệt tình hưởng ứng. Bà Lâm Thị Lệ - ấp Đông Bình - xã Hòa An, vui vẻ nói: “Từ đầu năm đến nay ở nơi tôi sống không còn tình trạng gây rối mất trật tự. Cây cối gie ra hai bên đường thì được người dân mé, để không che tầm nhìn của người tham gia giao thông. Bà con cũng an tâm hơn!”

Xa hơn nữa, từ những tháng đầu năm 2017, xã Mỹ Tân chủ động tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, nhân dân cùng tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần tạo cảnh quan “Xanh - sạch - đẹp”; duy trì việc thực hiện vệ sinh môi trường vào lúc 16 giờ 30 phút ngày thứ sáu hàng tuần xung quanh nhà ở, khu vực cơ quan, trường học, nơi công cộng... Cán bộ, công chức của xã cùng với người dân dọn dẹp vệ sinh đường phố. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương và các ngành đoàn thể đã tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và nhân dân thực nếp sống văn minh trong việc tổ chức đám tiệc, không sử dụng âm thanh công suất lớn ảnh hưởng đến những người dân xung quanh; tháo dở các tờ quảng cáo, rao vặt, địa chỉ liên lạc cung cấp dịch vụ, hàng hóa… tại các nơi công cộng, trụ điện làm mất vẽ mỹ quan. Thống kê và vận động các cơ sở kinh doanh ăn uống giải khát bố trí sọt đựng rác và không sử dụng giấy cuộn. Bà Nguyễn Thị Âu - ấp 1 - xã Mỹ Tân, bộc bạch: “Trước đây tôi thấy tình trạng đám tiệc lớn nhỏ gì bà con cũng mở nhạc ầm ĩ. Mình cũng biết là lâu lâu bà con mới có đám nhưng nhiều khi họ mở tới khuya và mở lớn làm những người xung quanh không nghỉ ngơi được. Chúng tôi dân mần ruộng, tối ngủ sớm để sáng còn đi làm sớm, mà mỗi lần gần nhà có đám mà mở nhạc là coi như không ngủ được. Từ lúc chính quyền địa phương phát động hưởng ứng năm văn minh đô thị thì thấy tình trạng nhạc sống giảm đi. Có mở bà con cũng mở vừa phải và không mở vào giờ cao điểm. Bà con chúng tôi cũng mừng”.

Sau một quý phát động, phong trào hưởng ứng năm văn minh đô thị 2017, các xã phường trên địa bàn thành phố Cao Lãnh đã thực hiện và mang lại nhiều chuyển biến tích cực. Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh cũng đã tặng giấy khen cho 5 đơn vị đã có thành tích xuất sắc là phường 1, phường 2, xã Tân Thuận Tây, xã Mỹ Tân, xã Hòa An. Các đơn vị xã phường còn lại cũng đang cố gắng tích cực hơn trong việc vận động bà con thực hiện và đưa bộ mặt các xã phường khang trang, đẹp đẽ và thông thoáng hơn. Mục đích cuối cùng là tạo cho người dân có một nơi sinh hoạt vào làm việc an toàn, góp phần đưa bộ mặt thành phố Cao Lãnh ngày càng “năng động - văn minh - an toàn - thân thiện”.


  Thu Truyền

 

 
     
  Cộng tác viên ( Báo Văn Nghệ)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • Chấp nhận! (29/05/2019)

 • NGOẠI TÔI (29/05/2019)


 • CHỊ TƯ THÔNG (29/05/2019)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |