Thứ Tư, ngày 19 tháng 6 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  05/07/2017  
  HỌC TẬP VÀ LÀM THEO BÁC – AI CŨNG CẦN  
 

Kỳ 3: Học và làm theo Bác để phục vụ nhân dân tốt hơn

“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là phải biết hoàn thành từ công việc nhỏ nhất, khó khăn, gian khổ nhất. Công việc thường nhật, học hành thường ngày cũng vậy, chứ không đợi cái to lớn, chuyện đại sự quốc gia. Nếu không có sự kiên nhẫn, kiên trì, hoặc hy sinh thì không bao giờ thành công. Những ai muốn trở thành công dân hữu dụng trong xã hội, thì phải học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đó là những lời khẳng định chắc nịch của chú Nguyễn Văn Bình – Bí thư chi bộ kiêm trưởng ấp Thành Lập xã Tân Công Chí huyện Tân Hồng. 

 
 
 

Rời quân ngũ trở về, người thương binh hạng ¼ Nguyễn Văn Bình vẫn tích cực tham gia công tác tại địa phương với cương vị là Phó chủ tịch hội Cựu chiến binh xã. Đến năm 2005, chú Bình được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Thành Lập. Hơn 12 năm làm Bí thư kiêm trưởng Ban công tác Mặt trận ấp,  chú Bình luôn khắc ghi lời dạy của Bác đối với người làm công tác dân vận: “Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, miệng nói, tay làm” để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ấp Thành Lập là một trong số ít ấp đạt danh hiệu ấp văn hóa 10 năm liền của xã và huyện.

Nguyễn Văn Bình – Bí thư chi bộ ngồi làm việc.jpg

Nguyễn Văn Bình – Bí thư chi bộ kiêm trưởng ấp

Suốt thời gian gắn bó với vai trò Bí thư Chi bộ ấp, chú Bình tích cực vận động nhân dân ở khu dân cư nghiêm túc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghĩa vụ công dân. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, triển khai hiệu quả chương trình phối hợp hành động giữa các tổ chức thành viên của Mặt trận, chú Bình đã gắn kết người dân ấp Thành Lập thực hiện tốt phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào Vì người nghèo và Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nói thì quá dễ dàng nhưng suốt 12 năm là cả một khoảng thời gian dài, chú đã áp dụng những gì mà mình đã học tập từ tư tưởng tấm gương của Bác thông qua những mẩu chuyện. Chú tâm sự với chúng tôi một cách khiêm tốn: “Mình có gì giỏi đâu. Chỉ bắt đầu từ những công việc rất đỗi đời thường. Như trong ấp có gia đình nọ, chồng say xỉn tối ngày, vợ thì chuyên “ngồi sòng” không lo phát triển kinh tế gia đình. Rồi gây gỗ nhau làm mất trật tự và là gánh nặng của địa phương. Vậy là bắt đầu tiếp cận, trước là mình vận động, cắt nghĩa cho vợ chồng hiểu việc làm đó là sai, ảnh hưởng đến xóm làng, sau đó tìm cách hỗ trợ cây, con giống để gia đình phát triển kinh tế. Mà đâu phải chỉ một, hai lần là được mà có khi cả chục lần vẫn chưa xong. Không chỉ vậy,vđôi khi những lúc người chồng say xỉn rượt đánh hay bị chửi như tát nước khi người vợ lỡ “chiến bại” trong “sòng bài” bữa đó. Chỉ có sự kiên nhẫn và tâm huyết với công tác mới có thể làm được điều này”. Hoặc khi vận động người dân thực hiện các công trình giao thông nông thôn chú luôn thực hiện đúng quy chế dân chủ theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Các khoản đóng góp của nhân dân đều được công khai thu, chi minh bạch nên người dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của chi bộ trong đó có vai trò, trách nhiệm của cá nhân chú.

Trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, chú Bình luôn đề cao đức tính cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư, hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc và nhân dân. Thấm nhuần lời dạy của Người: “Một trăm lời nói hay không bằng một việc làm tốt”, chú thường xuyên đến từng nhà, nắm chắc hoàn cảnh từng hộ, tìm hiểu, lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của họ, cùng bàn bạc với nhân dân trong mọi công việc của xóm để có sự đồng thuận cao nhất. Kết quả, trong 5 năm qua, đã có 43 hộ trong ấp hiến 1000m2 đất, đóng góp tổng kinh phí trên 200 triệu đồng. Nhờ vậy, cả ấp có 100% tuyến đường đã được bê tông hóa góp phần tạo thuận lợi trong việc đi lại cũng như sản xuất của người dân. Để thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, chú chia sẻ: Trước hết bản thân phải gương mẫu, “miệng nói tay làm”, quy tụ sự đoàn kết trong chi bộ, sự đồng thuận trong nhân dân. Từ đây, các vấn đề nảy sinh đều được bàn bạc dân chủ, giải quyết thấu tình, đạt lý.

Cũng đồng quan điểm với chú Bình, chú Nguyễn Văn Tiến sinh năm 1955 mà bà gọi chú với cái tên trìu mến là Hai Tiến. Hơn 20 năm làm Bí thư chi bộ ấp chú khẳng định một điều rằng: “Chúng ta muốn học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách hiệu quả nhất thì ta phải học từ những điều gần gũi và thực tiễn với công việc và cuộc sống nhất. Chừng đó thời gian tham gia công tác là chừng đó thời gian chú luôn lấy tư tưởng đạo đức của Bác để học tập và thực hiện trong công việc trong cuộc sống. Trước hết chú học ở Bác đức tính cần mẫn, không nản lòng”. Chuyện đời của chú Hai Tiến cũng lắm thăng trầm. Lúc mới giải phóng chú được tổ chức phân công về làm thư ký quân sự, sau chuyển qua làm công an viên, rồi phó công an. Sau một cơn bạo bệnh, chú Hai Tiến cứ nghĩ mình không còn cơ hội để cống hiến cho xã hội. Nhưng với nghị lực phi thường, chú đã vượt qua bệnh tật và tiếp tục xin tham gia phục vụ quê hương dù ở cương vị nào cũng được. Được tổ chức tin cậy và tín nhiệm phân công về làm Bí thư Chi bộ ấp 5 xã Đốc Binh Kiều cho đến nay. Lúc rơi vào hoàn cảnh nghiệt ngã nhất của bản thân, chú nghĩ tới điều gì. Chú Hai Tiến lặng trầm hồi lâu rồi chậm rãi:

- Bác Hồ đã hy sinh trọn cuộc đời mình cho sư nghiệp cách mạng, nhiều lần vào hiểm ra nguy còn chưa chùn bước. Còn mình, chỉ là một ít khó khăn chẳng lẽ phải gác ngang mọi chuyện mà lo cho cuộc sống riêng tư. Nói như vậy, không có nghĩa là chú ví mình như Bác mà nói ở đây để cố gắng vượt qua mọi trở lực để phấn đấu vươn lên.

Ngoài việc học ở Bác tính cần mẫn, không nản lòng chú Hai Tiến còn học ở Bác việc thực hành tiết kiệm không chỉ cho cá nhân mà cho cả tập thể. Cụ thể là những công văn, văn bản của các cấp gửi đến chỉ in một mặt giấy thì được chú ghi chép vào mặt sau để đỡ tốn kém một phần chi phí văn phòng phẩm. Hoặc trong những cuộc họp Chi bộ, họp Ban công tác mặt trận ấp chú thường mang theo nước đá của gia đình đến để làm nước cho anh em uống thay vì phải gọi nước từ các quán café, giải khát thì giá cao hơn, tốn hơn. Tuy đây là những việc làm dường như quá đỗi đời thường nhưng chú đã học được từ Bác tính tiết kiệm nhưng không bủn xỉn, keo kiệt, việc tiết kiệm không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Số tiền tiết kiệm đó, Chi bộ dùng để thăm hỏi động viên Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách và trao học bổng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong ấp.

Chú Nguyễn Văn Bình và chú Nguyễn Văn Tiến là hai trong số hàng ngàn cán bộ đã và đang học tập làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để phục vụ tốt hơn cho công việc cũng như trong xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh. Với sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, không ngừng “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” để phục vụ nhân dân tốt hơn, chú Bình  và chú Tiến đã được tuyên dương tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức năm 2016. 

Huy lộc

 
     
  Cộng tác viên ( Báo Văn Nghệ)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • Chấp nhận! (29/05/2019)

 • NGOẠI TÔI (29/05/2019)


 • CHỊ TƯ THÔNG (29/05/2019)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |