Thứ Sáu, ngày 26 tháng 4 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  18/07/2017  
  THU LỢI NHUẬN TIỀN TỶ NHỜ TRỒNG ĐINH LĂNG  
 

Cây đinh lăng đã không còn xa lạ với nhiều người bởi nhiều công dụng bổ ích của loại cây này. Nhận thấy được giá trị dược liệu và hiệu quả trong việc trồng đinh lăng, năm 2013 anh Phạm Hoàng Giang - xã Hòa an - thành phố Cao Lãnh đã mạnh dạn đầu tư vào trồng đinh lăng thu lợi nhuận cao.

 
 
  anh Phạm Hoàng Giang.jpg
Anh Phạm Hoàng Giang 

anh Phạm Hoàng Giang chăm sóc cây đinh lăng.jpg

Anh Phạm Hoàng Giang chăm sóc cây đinh lăng

Nhiều năm trước, trong một lần tình cờ anh Giang thấy được người quen của mình trồng đinh lăng thu lại lợi nhuận cao, anh Giang mua giống về học trồng theo. Nhưng do đất đai và giống cây không phù hợp nên cây đinh lăng không chịu phát triển. Anh Giang chia sẻ, đinh lăng có 16 loại, tuy nhiên chỉ dùng làm dược liệu có 8 loại. Không từ bỏ, anh Giang lại tiếp tục tìm hiểu về một loại khác của giống cây này. Nhờ người bạn bên Lào giới thiệu, anh đã tìm sang để mua cây giống. Để “chắc ăn” trong lần trồng này, anh Giang đem giống đã mua được nhờ cán bộ kỹ thuật ở Trung tâm cây giống trung ương số 2 để kiểm tra gen, rồi cấy mô và trồng thử nghiệm trong nhà kính. Khi thấy được giống cây đinh lăng này có sức sống cao nên anh quyết tâm đem về nhân giống trồng. Khi mới bắt đầu thực hiện thí điểm trồng, anh Hoàng Giang chỉ trồng đinh lăng trên 300m2 đất nhà, tuy nhiên do không đủ sản lượng cung cấp ra thị trường, anh Giang đã ký hợp đồng liên kết với bà con nông dân trồng đinh lăng và đảm bảo đầu ra, sau hơn 4 năm, diện tích trồng đinh lăng tăng lên 17.000 ha.

Theo anh Giang, đinh lăng là một loại không khó nhưng cũng không dễ trồng. Bởi cây dễ sống nhưng sự phát triển của cây, lá và bộ rễ phải cần có sự chăm sóc kỹ càng và hàm lượng phân vi sinh hợp lý. Từ khi trồng đến 45 ngày là có thể thu hoạch được lá. Nếu trồng đúng kỹ thuật và đúng liều lượng phân bón thì 10 cành lá sẽ đạt 1 kilogam và sau 3 năm thu hoạch rễ sẽ đạt từ 4,5 đến 5 kilogam. Năm 2016, anh Giang đã thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thương Mại Mộc Gia Phát chuyên cung cấp, thu mua các sản phẩm từ cây đinh lăng. Hiện tại, công ty của anh thu mua lá đinh lăng với giá 5000 đồng/kg, mua thân với giá 7000 đồng/kg và rễ là 120.000 đồng/kg.

Trong lúc chúng tôi đến cơ sở để tìm hiểu thì cùng dịp này có khách hàng từ Vĩnh Long đến công ty để nhờ tư vấn và có ý muốn khởi nghiệp trồng đinh lăng. Anh Phạm Hoàng Giang nhiệt tình tư vấn cho khách hàng về kỹ thuật chăm sóc, diện tích, chi phí đầu tư và lợi nhuận. Được biết, giá mỗi cây con được công ty bán ra với giá 15.000 đồng/cây. Cây giống có giám định mã gen tại Trung tâm cây giống trung ương số 2 và bên công ty anh Giang sẽ chịu trách nhiệm về kỹ thuật cho bà con. Theo anh Giang chia sẻ, cứ 1000 m2 trồng được 2.500 cây giống. Sau ba năm, tính tổng thu hoạch sẽ có lợi nhuận một cây đinh lăng khi trừ hết chi phí là 600.000 đồng, như vậy trung bình mỗi năm lợi nhuận 200.000 đồng/cây.

Cây đinh lăng có công dụng từ lá đến rễ, vì thế mà cây được tận dụng triệt để để chế biến dược liệu và các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe khác. Tại công ty anh Hoàng Giang đã chế biến các sản phẩm từ cây đinh lăng như trà, rượu, gối nằm, kiểng bonsai… Thị trường mạnh nhất mà công ty cung cấp là thành phố Hồ Chí Minh, Phú Quốc - Kiên Giang, bên cạnh còn cung ứng ra nước ngoài Campuchia. Hướng sắp tới công ty sẽ đầu tư để làm sản phẩm nước uống đóng chai, xà phòng, kẹo ngậm… chiết xuất từ cây đinh lăng. “Nếu trồng đinh lăng kết hợp với chế biến thành phẩm các loại sản phẩm như trà, gối năm, rượu,… thì lợi nhuận sẽ tăng cao hơn. Trước đây cứ 1000 m2 sau ba năm thu được lợi nhuận khoảng 600 đến 700 triệu thì khi chế biến thành phẩm thì thu lại lợi khoảng 1,6 đến 1,7 tỷ đồng. Hiện tại công ty chúng tôi cũng định hướng và sẵn sàng chia sẻ kỹ thuật giúp bà con nông dân mạnh dạn trồng cây đinh lăng”. Anh Phạm Hoàng Giang chia sẻ. Khởi nghiệp rất nhiều hướng nhưng khá bấp bênh, đến khi “bén duyên” với cây đinh lăng thì anh Phạm Hoàng Giang khẳng định đây là hướng đi lâu dài.

Đinh lăng hay cây gỏi cá, nam dương sâm (danh pháp hai phần: Polyscias fruticosa, đồng nghĩa: Panax fruticosum, Panax fruticosus) là một loài cây nhỏ thuộc chi Đinh lăng (Polyscias) của Họ Cuồng cuồng (Araliaceae). Cây được trồng làm cảnh hay làm thuốc trong y học cổ truyền.

Cây đinh lăng là loại cây cảnh khá quen thuộc với nhiều gia đình. Cây đinh lăng  không chỉ sử dụng làm rau sống mà còn là một vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe, chữa được nhiều chứng bệnh mà bạn không thể ngờ tới. Theo y học cổ truyền, rễ đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết, lợi tiểu, cơ thể suy nhược gầy yếu; lá có vị đắng, tính mát có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chữa ho ra máu, kiết lỵ, chữa cảm sốt, giã nát đắp chữa mụn nhọt, sưng tấy; thân và cành chữa tê thấp, đau lưng.

 
     
  Thu Truyền ( Báo VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |