Thứ Tư, ngày 19 tháng 6 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  25/07/2017  
  CHUYỆN VỀ MỘT THƯƠNG BINH  
 

Trở về thời bình sau những năm tháng chiến tranh, gác lại ký ức của một thời bom đạn, những người lính cụ Hồ trở về địa phương tích cực lao động, sản xuất phát triển kinh tế gia đình, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

 
 
 

Chú Huỳnh Văn Anh dùng sức phơi bột gạo.jpg

Chú Huỳnh Văn Anh dùng sức phơi bột gạo

Tìm về thành phố Sa Đéc tôi được chú Lý Thái thế - Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh thành phố Sa Đéc giới thiệu về tấm gương của thương binh Huỳnh Văn Anh, sinh năm 1941 cư ngụ xã Tân Quy Tây. Chú là thương binh hạng ¾ và mang trên người nhiều thương tật, cuộc sống gia đình cũng vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng với  ý chí và nghị lực của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, chú Văn Anh đã không ngừng phấn đấu, vượt qua nghịch cảnh và khó khăn khiếm khuyết về cơ thể cố gắng lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên cuộc sống khá giàu như bao người bình thường khác.

            Theo lời chú Anh kể lúc còn trai trẻ đang trong độ và căng tràn sức sống, chú đã cống hiến tuổi trẻ của mình cho công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng quê hương. Chú xung phong đi làm công binh tháo thuốc đạn, một công việc đòi hỏi đầy lòng dũng cảm và luôn phải đối mặt với nguy hiểm. Trong thời gian cùng đồng đội làm nhiệm vụ không ít lần phải đối mặt với hy sinh và mất máT nhưng lần nào chú và đồng đội cũng đều vượt qua hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Tuy nhiên, năm 1966, trong một lần cùng đồng đội làm nhiệm vụ tháo thuốc đạn, không may quả bom bất ngờ phát nổ chú bị thương rất nặng “thập tử nhất sinh” nhưng may mắn được đồng đội cứu chữa kịp thời. Cũng từ đó, bàn tay phải của chú phải chịu thương tật vĩnh viễn, không thể hoạt động như người bình thường.

Trải qua tai nạn lần đó, sức khỏe không đáp ứng được tính chất của công việc tháo thuốc đạn, chú chia tay với những người đồng đội vào sinh ra tử một thời để chuyển qua công tác bên ban tài vụ cho nam thương binh của Quân khu 9. Sau 15 năm phục vụ trong quân đội, chú xuất ngũ và trở về với cuộc sống đời thường mang trên người nhiều thương tật, được xếp vào loại thương binh hạng ¾.

Năm 1973 chú lập gia đình và được ba mẹ cho ra ở riêng. Song vì không có đất đai để canh tác, vợ chồng chú phải sống bằng nghề làm thuê, làm mướn. Nhưng với ý chí và nghị lực không chịu đầu hàng trước hoàn cảnh, qua nhiều năm cố gắng làm lụng, chắt chiu, hai vợ chồng chú cũng tích góp được một ít vốn. Từ đó, chú đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình theo hướng mới. Chú quyết định chuyển qua nghề làm bột, tận dụng cặn bột nuôi heo thịt. Ban đầu cơ sở máy móc còn thiếu thốn, gia đình chú cũng chỉ tận dụng cặn bột nuôi vài con heo. Qua một hai năm phấn đấu trong cách làm, cở sở làm ăn của gia đình chú ngày một phát đạt, đàn heo gia đình chú ngày một được nâng lên, hiện tại số lượng heo đã lên tới tám mươi con, hàng năm gia đình chú cung ứng ra thị trường hơn năm chục tấn heo thịt.

Chú còn cho biết thêm, những lúc bột hút hàng gia đình chú cung ứng ra thị trường từ 9-10 cây bột, trung bình mỗi cây bột có trọng lượng cả 100kg, lượng bột cặn thu về cũng khá nhiều để nuôi heo. Mỗi năm trừ hết các khoản chi phí, chú thu về lợi nhuận vài trăm triệu đồng từ nghề làm bột và nuôi heo. Nhờ vậy mà kinh tế gia đình được nâng lên, tích góp tiền mua được hơn năm công đất, chú có thêm điều kiện lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn.

Chia sẻ cảm xúc của mình chú Huỳnh Văn Anh vui vẻ cho biết: “Nhiều lúc trái gió trở trời, người đau ê ẩm, có nhiều khi không làm gì nổi. Nhưng là trụ cột trong gia đình tôi luôn cố gắng vượt qua bệnh tật để lo cho gia đình. Và bù lại nhìn thấy các con ngoan ngoãn, chăm ngoan học giỏi, công việc làm ăn của gia đình cũng thuận lợi nên tôi lấy đó làm niềm vui, niềm an ủi và động lực để phấn đấu”. Chú cũng tâm sự thêm: “Bản thân mình là một trong những người lính may mắn trở về khi đất nước thống nhất. Phát huy phẩm chất tốt đẹp của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, “Thương binh tàn nhưng không phế”, mình phải có trách nhiệm làm cái gì đó để góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho gia đình và xã hội”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, cựu chiến binh Huỳnh Văn Anh còn tích cực tham gia công tác xã hội, gương mẫu thực hiện các phong trào do Hội cựu chiến binh và địa phương phát động. Năm 2012, Chú đã vận động bà con trong xóm hiến đất, góp công xây dựng tuyến đường nông thôn tại địa phương, riêng gia đình chú đã không ngần ngại hiến tặng hơn một ngàn mét vuông đất, trị giá hơn năm trăm triệu đồng để xây dựng tuyến đường.

Qua mấy chục năm phấn đấu và làm việc không ngừng nghỉ, từ một người không có ruộng đất để canh tác, cuộc sống thiếu thốn, khó khăn trăm bề thì giờ đây cơ ngơi của gia đình chú đã trở nên khá vững chắc, ngoài ra chú còn có điều kiện giúp ích cho xã hội. Điều này không phải một thương binh nào cũng có thể làm được. Nhận xét về cựu chiến binh Huỳnh Văn Anh, chú Lương Văn Thành – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tân Quy Tây cho biết:“Gia đình chú Huỳnh Văn Anh luôn gương mẫu, chấp hành đúng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước mà hơn hết là chấp hành chủ trương của địa phương. Đối với nghề chăn nuôi thì nghề nào cũng có cái khó của riêng nó nhưng đối với chú Văn Anh là Cựu chiến binh thì việc nuôi heo cũng mạo hiểm lắm, mỗi người có bí quyết riêng, song quan trọng vẫn là ở khâu phòng ngừa dịch bệnh, xử lý môi trường mặc dù thế nhưng chú Văn Anh đã làm được điều này”.

Qua những gì mà chú Huỳnh Văn Anh đã làm được cho gia đình và xã hội, đã chứng minh được một điều là dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì những người thương binh vẫn giữ những phẩm chất người lính Cụ Hồ và là tấm gương để nhiều người khác học hỏi và noi theo. 
Nguyễn Lộc 
 
     
  Cộng tác viên ( Báo Văn Nghệ)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • Chấp nhận! (29/05/2019)

 • NGOẠI TÔI (29/05/2019)


 • CHỊ TƯ THÔNG (29/05/2019)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |