Thứ Ba, ngày 20 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  07/08/2017  
  ĐI LÀM THUÊ VỀ LÀM CHỦ  
 

Tôi lại có dịp trở về với vùng đất biên giới Tân Hồng, vùng đất thấm đượm tình đất tình người. Ở đây có những con người tuy nhỏ bé nhưng có đầy nghị lực và ước mơ. Họ đã góp phần làm nên một vùng đất Tân Hồng phát triển, văn minh. Trong số đó phải nhắc đến người phụ nữ tuổi đã về chiều nhưng vẫn còn cố gắng đóng góp cho quê hương – cô Nguyễn Thị Bích Vân – Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn Phát Triển P&K.

 
 
 

cô Nguyễn Thị Bích Vân (bên phải) nhận chứng nhận sản phẩm đạt chất lượng cao năm 2016.jpg

Cô Nguyễn Thị Bích Vân nhận chứng nhận sản phẩm đạt chất lượng cao năm 2016

Vượt qua đoạn đường hơn 80 km, chúng tôi tìm về nơi sản xuất cà phê và trà túi lọc bồ công anh “độc nhất vô nhị” ở Đồng Tháp. Đến nơi, chúng tôi khá ngỡ ngàng về một người giám đốc vô cùng đơn giản và gần gũi. Không cầu kỳ, không ra dáng mà cô Bích Vân giống như một người cô, người dì trong nhà, gần gũi và thân quen. Bản tính của người con Đồng Tháp thấm đượm trong lời ăn tiếng nói của người phụ nữ này. Ngồi giữa một khu vườn rợp bóng và ríu rít tiếng chim, chúng tôi cảm thấy thư thái vô cùng bên một tách trà dịu ngọt, thanh mát. Tất cả đã làm cho chúng tôi không còn cảm thấy mệt dù phải vượt một chặng đường dài. Trao đổi với chúng tôi, cô không e dè mà sẵn lòng bộc bạch hết những vui buồn và cả những biến cố trong đời cô.

Tách cà phê từ từ nhỏ từng giọt. Chúng tôi cũng thư thả ngồi nghe câu chuyện của một người “con cưng của Đồng Tháp” - Cái tên mà Bí thư tỉnh ủy Lê Minh Hoan đặt cho cô Bích Vân.

- Trước đây cô làm rất nhiều nghề, từ làm ruộng đến làm nhang để bán. Nhưng nhiều thứ trắc trở cứ dồn dập kéo đến. Hơn năm mươi tuổi mà cô vẫn chưa có gì trong tay. Thời gian đó cô chán nãn vô cùng. Nhưng trong đầu cô lúc nào cũng không bao giờ nghĩ mình phải bỏ cuộc, buông xuôi số phận. Có té rồi thì phải đứng dậy. Quan trọng là mình đứng bằng cách nào mà thôi. Các con uống thêm ly trà, chút cô pha cà phê mời hai đứa uống.

Tôi cầm tách trà hớp từng ngụm nhỏ, cảm thấy khoan khoái trong lòng. – Đây là trà….?

- Trà Bồ công anh đó con. Trà do công ty cô sản xuất. Câu chuyện về cuộc đời của người Giám đốc được tiếp tục. – Khi thất bại, cô quyết định sang nước ngoài để làm việc và học hỏi. Năm 2013, cô sang nước Dubai, cô nhờ người bạn bên đó giới thiệu đến làm giúp việc tại nhà một người quen của bạn cô ở Ả rập Xê út. Tại đây đã có nhiều thứ làm thay đổi cuộc đời cô.

Câu nói của cô làm chúng tôi ngỡ ngàng. Một người Giám đốc - một công ty lại không ngần ngại nói cho chúng tôi biết về quá khứ của mình từng làm giúp việc. Cô hướng mắt về chúng tôi cười một cách thân thiện. Nụ cười của cô thân thiện và hiền lành. - Mấy đứa bất ngờ khi cô từng là người giúp việc phải không? Tụi con còn trẻ nên chưa hiểu hết được cuộc đời. Ai cũng từng trải qua cái khổ để đổi lấy cái sướng mà.

- Cô nói rõ về chuyện cây bồ công anh cho tụi con nghe đi cô?

cô Nguyễn Thị Bích Vân.jpg

Cô Nguyễn Thị Bích Vân với sản phẩm trà Bồ công anh

- Trước khi ra nước ngoài làm, cô bị bệnh suyễn nặng, khi qua đến đó do thời gian và khí hậu thay đổi đột ngột nên bệnh suyễn của cô tái phát. Gia đình chủ nhà mới đưa cô vào bệnh viện điều trị. Về đến nhà chủ, cô vẫn còn cảm thấy khó thở, cô chủ mới pha cho cô ly trà và kêu cô uống. Uống được khoảng 15 phút thì đổ mồ hôi và dễ thở hơn, cô uống thêm ly nữa cảm thấy rất dễ chịu trong người. Lúc đó cô vẫn chưa biết mình uống thứ trà gì, sau này trong lúc chế biến thức ăn cho gia đình chủ khi nào cũng có một loại lá kèm theo cô mới tò mò hỏi thì chủ nhà nói đó là lá của cây bồ công anh và cũng là nguyên liệu chế biến loại trà mà cô được uống. Từ đây cô quyết tâm nếu hết thời gian làm việc, khi về nước cô sẽ sản xuất một sản phẩm nào đó từ loại cây này.

Năm 2016, công ty trách nhiệm hữu hạn Phát Triển P&K ra đời, chuyên sản xuất cà phê và trà túi lọc bồ công anh. Theo cô Vân chia sẻ, thời gian đầu mới trồng do không có kinh nghiệm và điều kiện khí hậu mưa nhiều vì thế hàng chục ngàn cây bồ công anh của công ty bị úng. Còn lại một số ít, cô đem đến Viện nghiên cứu Công nghệ sinh học và Môi trường ở thành phố Hồ Chí Minh nhờ cấy gen. Sau bao nhiêu vất vả, công sức và tiền đầu tư công ty đã có một loại cây phù hợp với vùng đất và thời tiết. Hiện tại công ty đang liên kết với nông dân để trồng bồ công anh và bao tiêu đầu ra. Nhưng để trồng được loại cây này, phải kiểm tra đất để hạn chế bị nhiễm chì và các chất ô nhiễm. Người trồng phải chăm sóc kỹ càng. Bồ công anh không cần phải sử dụng phân bón hóa học, mà trông hoàn toàn bằng phân hữu cơ vì thế nó hoàn toàn an toàn cho người tiêu dùng. Trước khi thành lập công ty cô Bích Vân cũng đã đem loại cây này đến công ty trách nhiệm hữu hạn EUROFINS Sắc ký Hải Đăng để kiểm tra độ dinh dưỡng.

- Trà túi lọc được làm từ lá, thân, rễ và bông của cây bồ công anh. Cà phê thì có vị hoàn toàn mới vì có thêm thành phần là rễ cây bồ công anh. Đây là hai sản phẩm chính của công ty. Hiện tại có 2.6 hecta trồng bồ công anh ở Đà Lạt, Long An và Tân Hồng để cung cấp nguồn nguyên liệu cho công ty, cô sẽ mở rộng thêm diện tích để tạo thêm nguồn thu nhập cho bà con nông dân. Bên cạnh cô còn đầu tư thêm mảng rau sạch. Rau sạch ở đây là lá bồ công anh. Muốn là gì trước nhất phải đặt vấn đề sức khỏe lên đầu tiên, lá bồ công anh được kiểm nghiệm chứa nhiều chất dinh dưỡng và được trồng an toàn không có thuốc trừ sâu nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm. Lá bồ công anh có vị đắng nhẹ, hậu ngọt, dùng để ăn cùng bánh mì, hamburger, ăn sống hay ăn lẩu đều được, vừa rẻ vừa an toàn có lợi cho sức khỏe. Khi tiểu thương nhận rau sạch về bán, nếu không hết, lá bị vàng thì công ty thu mua lại để làm trà.

Giám đốc công ty còn chia sẻ thêm sắp tới đây công ty sẽ ra một mặt hàng thứ hai là trà bồ công anh có thêm thành phần trái nhào và mè đen. Sản phẩm này có vị khác hơn nhưng thành phần và độ dinh dưỡng cũng tương đương sản phẩm một. Ngoài ra công ty còn dự tính sẽ làm thêm mặt hàng mặt nạ, nước uống đóng chai từ bồ công anh…

Khi chúng tôi hỏi tại sao khi đã gần sáu mươi tuổi mà cô còn ý định khởi nghiệp. Cô Vân cười – Sáu mươi thì có làm sao hả con. Mình còn sức thì mình còn cố gắng để làm. Quan trọng hơn là cô muốn bà con mình có một loại cà phê, trà dinh dưỡng, an toàn sức khỏe và những sản phẩm sạch để tiêu dùng. Cô làm không vì lợi nhuận mà chỉ vì cái tâm cô muốn thế!

Chia tay cô ra về, trên tay chúng tôi có một túi quà là trà và cà phê của cô biếu. Chúng tôi từ chối nhưng cô cứ nài – Cô biếu về cho cha mẹ uống, tốt cho sức khỏe. Các con mà từ chối cô giận mấy đứa. Lòng quyết tâm, sự nhiệt tình và tinh thần hiếu khách đã làm nên một vị giám đốc “con cưng của Đồng Tháp” vô cùng thú vị!

 

Bồ công anh tên khoa học là Taraxacum moffcinal Wg thuộc họ cúc. Trong dân gian cây bồ công anh còn được gọi là cây bồ cóc; diếp hoang; diếp dại; diếp trời. Có hai dạng là Indivisa và Runcinnata.

Tại Hoa Kỳ, nhiều người xem bồ công anh là thần dược có tác dụng điều trị bệnh sưng loét bao tử, ung độc, đặc biệt là ung thư vú. Ở nước ta, bồ công anh được trồng để lấy lá làm thuốc trị các bệnh như chống loãng xương, chữa rối loạn gan mật, suy nhược cơ thể, rối loạn hệ bài tiết, viêm tuyến vú, tắc tia sữa…..

Bồ công anh còn chứa nhiều chất sắt tương đương trong rau dền, hàm lượng vitamin A cao gấp bốn lần rau diếp và rất giàu các nguyên tố vi lượng như manhê, potassium, calcium, sodium và nhất là vitamin C, B. Ngoài ra bồ công anh còn chứa protein, chất béo, tinh bột... 

 

 
     
  Thu Truyền ( Báo Văn Nghệ)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |