Thứ Ba, ngày 20 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  22/08/2017  
  NGƯỜI HẾT LÒNG CHO PHONG TRÀO XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI  
 

Hôm nay tôi có dịp lướt xe trên các tuyến đường nông thôn trong khi trước đây chỉ là con đường đất, lầy lội vào mùa mưa và đầy bụi vào mùa nắng. Nếu như không được sự nhiệt tình ủng hộ của người dân địa phương thì không biết hôm nay có con đường khang trang, thông thoáng như thế này không nữa?

           

 
 
 

Chú Đặng Trường Thành chăm sóc vườn xoài.JPG

Chú Đặng Trường Thành chăm sóc vườn xoài.

 Được đồng chí Nguyễn Văn Bé Ba, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Khánh Đông giới thiệu, chúng tôi tìm đến nhà chú Đặng Trường Thành ở ấp Đông Huề người mà bà con nơi đây thường gọi với tên thân mật là chú Mười Minh, một trong những gia đình đã đi đầu trong phong trào hiến đất làm đường cho địa phương.

Chúng tôi được chú tiếp đón thật ấm áp nghĩa tình bằng tách trà nóng trong khi ngoài trời đang rỉ rả giọt mưa. Chưa kịp bắt đầu câu chuyện thì chúng tôi được chú Mười Minh cười nói: - “Hôm nay thật may mắn cho cháu khi tìm đến nhà chú, thiệt không dễ nếu như trước đây trời mưa thì bùn lên tới đầu gối.

            Chú hớp ngụm trà rồi kể: “Đường này có tên Lòng Lai, đưa vào sử dụng năm 2015 trước thời điểm xã được công nhận nông thôn mới. Nó dài hơn 4 km và rộng 5m được người dân tự nguyện hiến đất cũng như đóng góp kinh phí để nhanh chóng thực hiện xong và đưa vào sử dụng”. Nếu như trước đây chưa sửa chữacon đường này mà trời mưa như hồi sáng tới giờ thì các em học sinh phải chịu cảnh lầy lội để đến trường, còn người dân thì muốn vận chuyển hàng hóa cũng như vật tư nông nghiệp trong điều kiện con đường mòn nhỏ hẹp và bùn lầy rất cực.

            Để hoàn thành con đường này nhiều gia đình đã tự nguyện đóng góp vài chục mét vuông đất mặt tiền trước nhà, có hộ hiến hơn 200m2 để công trình được nhanh chóng tiến hành hoàn thành trước khi xã được công nhận nông thôn mới. Anh Đặng cán bộ xã tiếp lời:  Gia đình chú Minh cũng hiến hơn 500mcó trị giá gần 1 tỷ đồng. Tuy “đồng tiền đi liền khúc ruột” nhưng đối với gia đình chú Minh rất nhiệt tình đi đầu trong việc hiến tặng đất. Chú cùng chính quyền địa phương đã vận động bà con cùng nhau đóng góp. Ngoài ra, chú Minh còn hiến tặng hơn 1,5 tỷ đồng để xây dựng các tuyến đường khác tại địa phương, xây cầu nông thôn vàcả điện thắp sáng đường quê.

            Còn cây cầu trước nhà mình thì sao - Tôi tò mò hỏi chú - Trước đây, cây cầu nhỏ hơn bây giờ, nó chỉ có 1 thước ngang bắc qua con sông do gia đình tôi tự nguyện đóng góp để xây dựng. Sau nhiều năm đi lại thì nó bị hư hỏng nặng. Trong khi nhu cầu đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa nông nghiệp trước và sau khi thu hoạch lúa màu của bà con ngày càng nhiều nên nhà nước cũng cho xây mới cây cầu chiều rộng 4 t. Thấy vậy thì gia đình tôi ủng hộ thêm phần đất ở hai bên dốc cầu cho rộng được 5 mét bằng với mặt lộ .

            Vậy còn tuyến đường nối ra lộ lớn thì sao chú? Tôi hỏi tiếp chú Mười Minh.

            - Trước đây con đường này cũng chỉ là một con đường mòn nhỏ hẹp không được đổ xi măng như bây giờ. Thấy vậy gia đình tôi mới vận động bà con hiến đất, để tuyến đường sớm được sử dụng. Khi đó gia đình tôi đã bỏ ra hơn 150 triệu đồng và quyên góp thêm 50 triệu của bà con để xây dựng.

Chú cho rằng việc tự nguyện hiến tặng đất và tiền của mình là cần thiết. Bà con nhân dân trong xóm thấy việc làm của gia đình chú hết sức ý nghĩa, phục vụ ngay sinh hoạt, công việc của mình nên cũng mạnh dạn ủng hộ thêm kinh phí. Bà con ở ấp Đông Huề được đi lại trên con đường khang trang, thông thoáng và sạch sẽ hơn ngày trước. Giao thông nông thôn đã góp phần phát triển kinh tế và tạo mọi điều kiện đi lại của bà con.

            Chưa dừng lại ở đó tôi còn được đồng chí Trần Văn Tiến, Bí thư kiêm Trưởng ấp Đông Huề cho biết thêmNgoài đóng góp đất cát, tiền bạc nhiều vào xây dựng nông thôn mới tại địa phương thì chú Mười Minh còn đi đầu và mạnh dạn vận động bà con trước là đào hố rác tự hoại sau đó là tham gia mô hình thu gom rác thải cùng thanh niên địa phương. Chú đã vận động nhiều hộ tham gia đào hố rác tự hoại cũng như vận động trên 50 hộ tham gia mô hình thu gom rác thải. Ngoài việc ủng hộ 20 triệu đồng cho phong trào thắp sáng đường quê thì gia đình chú còn hỗ trợ trả tiền điện hàng tháng để đèn đường được thắp sáng hàng đêm.

            Bên cạnh đó, để có tiền ủng hộ các nguồn quĩ xây dựng nông thôn mới ở địa phương, gia đình chú Mười Minh còn mạnh dạn chuyển 20 công ruộng từ sản xuất lúa sang canh tác giống xoài Đài Loan. Lợi nhuận sau khi trừ các chi phí còn hơn 300 triệu đồng. Chú tâm sự: Chú sẽ mạnh dạn tham gia công tác vận động cũng như tuyên truyền cho bà con những điều có lợi cho địa phương như thêm đóng góp kinh phí thực hiện các công trình xã hội, thăm hỏi người già neo đơn, mẹ Việt Nam anh hùng trong ấp, giúp đỡ thanh niên địa phương có chí thú làm ăn.

            Chia tay chú, lòng tôi còn lưu luyến với mảnh đất Đông Huề, nơi có một người nông dân chân chất hiền lành, mang cả tấm lòng mình để góp phần đưa diện mạo của một xã Tân Khánh Đông ngày đang vươn lên xứng đáng là một xã nông thôn mới. 

 
     
  Cộng tác viên ( Báo Văn Nghệ)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |