Thứ Ba, ngày 20 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  07/09/2017  
  HỘI QUÁN – NƠI HỘI TỤ LÒNG DÂN BÀI 6: VỀ HUYỆN BIÊN GIỚI THĂM “NGHĨA NHÂN HỘI QUÁN”  
 

Để khẳng định tầm quan trọng trong mối liên kết giữa nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông, ngày 25/2/2017, Nghĩa Nhân Hội quán của xã Tân Phước, huyện Tân Hồng được ra đời. Sự kiện này tạo điều kiện cho bà con nông dân có cùng sự tâm huyết với nông nghiệp, đặc biệt là cây lúa, để cùng nhau gắn kết, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin, giúp đỡ nhau về khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp, mang lại lợi ích vật chất, tinh thần cho bà con.

 
 
 

Ngày ra mắt Nghĩa nhân hội quán.jpg

Ra mắt Nghĩa nhân Hội quán.

Về Tân Hồng mùa này chắc chắn sẽ gặp ngay thời điểm bà con nông dân đang trong mùa thu hoạch lúa. Sông nước, ruộng đồng và cả tiếng máy xình xịch như reo mừng một vụ mùa bội thu. Đón tôi bằng cái vẫy tay, chú Nguyễn Văn Bé Hai – chủ nhiệm Hội quán hồ hởi: - Đường xa quá, chú sợ con chạy huốt, nghe điện thoại con gọi chú lật đật đứng đón đây nãy giờ. Tôi thì mồ hôi nhễ nhãi, quẹt quẹt hai con mắt vì cảm giác xót xót rồi nói vui. - Dạ! Gặp được chú con mừng quá nhưng con sắp cháy nắng rồi chú ơi! Chú Hai vừa cười khà vừa nói: - Nét đặc trưng ở đây mà cháu… mà hổm rày trời lúc mưa lúc nắng chớ cỡ tháng Giêng, tháng Hai thì nắng nóng khỏi phải nói, thôi vô nhà uống nước cho khỏe nghen cháu!

Đặt ly trà đá xuống bàn, tôi mở đầu cuộc trò chuyện cùng chú Hai bằng câu hỏi có phần hóc búa.

- Tỉnh mình hiện tại đã có hơn 20 Hội quán, vậy Nghĩa Nhân hội quán của mình được thành lập là do bà con tự nguyện hay có sự “ép buộc” nào không chú?

Nhưng với giọng nói nhỏ nhẹ và chân tình, chú Hai tâm sự:

- Ở đây, bà con xứ mình chủ yếu sống bằng nghề nông mà sản xuất lúa là nghề chính. Trong thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay, muốn làm ăn có hiệu quả thì mọi người phải cùng hợp tác để chuyển đổi phương thức làm ăn, đưa nông dân từ làm ăn riêng lẻ kém hiệu quả sang làm hợp tác để cải tiến kỹ thuật, tạo mối quan hệ chia sẻ các bên “cùng có lợi”; hướng đến sản xuất lớn, xây dựng vùng nguyên liệu cơ bản, khi bà con sản xuất theo đúng quy trình của công ty đưa ra thì chắc chắn đầu ra của lúa sẽ không còn phải chịu bấp bênh, cánh đồng lúa đạt chất lượng, hiệu quả và nâng dần đời sống của bà con. Vì thế khi các ngành có liên quan có ý định đề xuất thành lập Hội quán thì chúng tôi đồng ý ngay vì mô hình này thiết thực quá đi chớ. Sau chuyện nhà, chuyện cửa, chuyện đồng áng thì bà còn lại được gặp nhau rồi nghe nhau nói có mất mát cái gì đâu mà tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt, vậy thì tại sao mình không phát huy, chớ cái chuyện ép buộc nhau là không có đâu.

Tôi hỏi tiếp:

-          Cụ thể Hội quán của mình hoạt động thế nào chú?

-  Theo quy chế hoạt động, toàn thể thành viên Hội quán sẽ họp sinh hoạt mỗi tháng một lần hoặc nhiều lần khi cần thiết. Còn chủ đề sinh hoạt các tháng trong năm đã được Hội quán thống nhất trước như: Chuẩn bị xuống giống hè thu, liên kết tiêu thụ sản phẩm, cải tạo vườn tạp, kỹ thuật canh tác và thị trường tiêu thụ, bảo quản sau thu hoạch… và khi cần sẽ mời các diễn giả là chuyên gia các trung tâm, viện hoặc trường trong tỉnh và khu vực đến chia sẻ, hướng dẫn và giải đáp thắc mắc cho bà con thành viên…

- Vậy Hội quán của mình gặp những khó khăn gì? Tôi thắc mắc.

Vẫn phong cách chân tình và cởi mở, chú Hai bộc bạch:

- Ờ, khó thì cũng có đó, cái khó đầu tiên là các thành viên sống ở gần đây nhưng lúa canh tác lại không liền kề nên việc chọn giống, xuống giống hay thu hoạch đều không cùng lúc nên cũng là trở ngại trong sinh hoạt định kỳ, kéo theo bà con đến dự sinh hoạt cũng không đầy đủ nhưng thôi chuyện thiếu, đủ sẽ không thể tránh khỏi. Cái khó nữa là, bên cạnh những thách thức từ con người, tự nhiên, sản xuất lúa gạo cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, nhất là khi sản xuất lúa vụ 3 không còn phù hợp, thị trường ngày càng thu hẹp, cạnh tranh ngày một gay gắt nên cần thay đổi cách thức sản xuất theo hướng chất lượng cao, an toàn nên bản thân chúng tôi là Ban chủ nhiệm Hội quán phải tìm cách giúp bà con mình thay đổi tập quán sản xuất, thấy vậy chớ không dễ đâu… Nhưng không sao nếu có sự góp sức, có tâm huyết, rồi chịu cùng nhau ngồi lại giải quyết thì “sỏi đá cũng thành cơm” mà… lo gì.

- Con được biết trong 65 thành thành viên của Hội quán thì đã có hơn 40 thành viên nằm trong Tổ giống Tân Phước I rồi đúng không chú?

- Đúng rồi cháu, Tổ đã hoạt động và bắt đầu liên kết sản xuất giống cho Công ty Lộc Trời từ năm 2011 đến nay, nhờ ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất lúa từ khâu gieo sạ đến thu hoạch và sản xuất theo đúng quy trình mà công ty đưa ra nên năng suất luôn đạt yêu cầu nên mỗi năm công ty đứng ra thu mua từ 400 – 500 tấn, mà giá lúa giống bao tiêu của công ty luôn luôn cao hơn so với giá thị trường, từ đó các thành viên rất phấn khởi và gắn bó đến nay. Vì vậy, tôi nghĩa đây cũng là thế mạnh của Hội quán vì các thành viên đã có đầu ra ổn định, còn các thành viên khác cũng đang từng bước thay đổi suy nghĩ của mình trong sản xuất. Tuy bước đầu chưa có sự chuyển bến rõ nét nhưng đây cũng là tính hiệu vui cho Hội quán của mình.

Chưa kịp để tôi hỏi thêm, chú Hai phấn khởi nói bằng cả sự tâm huyết:

- Hồi ra mắt Hội quán, Công ty Lộc trời cũng đến dự và hứa sẽ tiêu thụ lúa cho bà con Hội quán khoảng 300 - 500ha nhưng phải đảm bảo chất lượng sạch, an toàn và nếu đạt sẽ tiếp tục bao tiêu cho các vụ sau; đồng thời tiêu thụ lúa mùa với giá cao. Mừng nữa là Công ty Lương thực Đồng Tháp cũng hứa sẽ hỗ trợ khâu chế biến thành phẩm gạo mang thương hiệu Nghĩa Nhân Hội quán… Vậy mới thấy mô hình Hội quán của mình thiết thực vô cùng. Chúng ta không thể có nền nông nghiệp bền vững nếu cứ “đèn nhà ai nấy sáng” và ruộng nhà ai nấy làm mà phải liên kết lại thành lập tổ hợp tác hay hợp tác xã tiến lên nền sản xuất lớn và xây dựng nông thôn hiện đại.

Trước mắt tôi là bao nhiêu niềm tin về sự thay đổi của vùng đất biên giới này. Vậy là hứa với lòng, nhất định tôi sẽ trở lại miệt nắng Tân Hồng vào một ngày gần nhất để thấy ngoài Nghĩa Nhân hội quán thì sẽ có thêm nhiều Hội quán khác được tiếp tục lớn lên trong sự đồng lòng của bà con mình!... 

 
     
  Cẩm Tú ( Báo Văn Nghệ)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |