Thứ Hai, ngày 25 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  07/09/2017  
  TẾT QUÂN – DÂN SẼ NỒNG THẮM HƠN  
  Tình quân dân không chỉ là nét đẹp văn hóa, mang tính nhân văn sâu sắc mà còn là sức mạnh của lực lượng vũ trang trong các cuộc chiến tranh vệ quốc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.   
 
 

        Quang cảnh Lễ phát động Mô hình Tết Quân - Dân tại xã Tân Công Sính (Ảnh cho bài Tết quân - dân sẽ đầm ấm hơn.jpg

Quang cảnh lễ phát động Mô hình Tết Quân - Dân tại xã Tân Công Sính.

 Sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng, các địa phương cùng lực lượng vũ trang tỉnh Đồng Tháp nói chung và huyện Tam Nông nói riêng đều có những hoạt động thiết thực giúp dân như xây dựng cảnh quan môi trường, thực hiện các công trình an sinh xã hội, chăm lo cho gia đình chính sách, người nghèo, giúp dân chống lũ, tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa - văn nghệ , thể dục - thể thao, các trò chơi dân gian với đoàn viên thanh niên và người dân ở các địa phương, đặc biệt là việc tổ chức hoạt động tết quân - dân hàng năm đã để lại biết bao ấn tượng tốt đẹp và sâu sắc trong lòng người dân. Kế thừa và phát huy truyền thống “Quân với dân như cá với nước”, “Quân với dân là một ý chí, toàn quân là một ý chí”; năm 2017, huyện Tam Nông triển khai thực hiện thí điểm mô hình Tết Quân - Dân năm 2018 ở xã Tân Công Sính vào ngày 18/9/2017. Ngay sau khi kết thúc Lể phát động Mô hình Tết Quân – Dân, mọi người đều tích cực tham gia phần việc đầu tiên của mô hình là rãi đá đoạn đường lộ giao thông nông thôn tại ấp Tân Lợi và ấp Cà Dâm.

         Tết Quân - Dân là mô hình Dân vận mang tính tổng hợp, toàn diện với nhiều nội dung và hình thức  đa dạng, phong phú, có ý nghĩa sâu sắc mà mục đích cuối cùng của mô hình là giúp địa phương xây dựng hạ tầng, phát triển kinh tế, xã hội; thực hiện các công trình an sinh xã hội; nâng cao hiệu quả việc thực hiện chính sách hậu phương quân đội, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc; thắt chặt mối quan hệ đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa quân và dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Là người tham gia thực hiện Mô hình Tết Quân - Dân ở địa phương, Thượng tá Võ Thành Lộc, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Mô hình Tết Quân – Dân huyện Tam Nong - cho biết: Tết quân - dân là là hoạt động truyền thống của lực lượng vũ trang nhưng trước đây chỉ tập trung vào dịp tết đến, xuân về; nay có Mô hình Tết Quân - Dân được phát động rộng rãi trong toàn xã hội nên các hoạt động sẽ xuyên suốt, hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ sẽ trở nên gần gũi, thân thương hơn, người dân càng thêm tin yêu và gắn bó thông qua những phần việc cụ thể như vệ sinh môi trường, bảo trì và sửa chữa cầu đường nông thôn, làm cỏ hay gặt lúa giúp dân… Tình quân - dân sẽ lan tỏa cả về bề rộng lẫn chiều sâu.

         Bởi mang tính nhân văn sâu sắc nên Mô hình Tết Quân - Dân đã nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của đội ngũ cán bộ công chức, lực lượng vũ trang và người dân trên địa bàn cùng các tổ chức, cá nhân và mạnh thường quân trong và ngoài huyện. Theo thống kê từ Khối Dân vận Đảng ủy xã Tân Công Sính, sau 04 tháng triển khai mô hình, bước đầu Đảng ủy và chính quyền xã Tân Công Sính đã tiếp nhận tiền và hiện vật ủng hộ mô hình trị giá 2.476.625.000 đồng, trong đó có 429.200.000 đồng từ các nguồn vận động chưa hỗ trợ. Đây thực sự là nguồn kinh phí rất có ý nghĩa để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã vùng sâu Tân Công Sính đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Là địa phương được chọn làm điểm thực hiện mô hình Tết Quân - Dân của huyện, ông Phạm Minh Phụng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Công Sính - cho biết ý nghĩa của mô hình này: Tân Công Sính được huyện chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 nên việc triển khai thực hiện Mô hình Tết Quân - Dân ở địa phương là một trong những hoạt động chính trị có mục đích, ý nghĩa vô cùng to lớn, mô hình không chỉ mang lại cho địa phương những căn nhà tình nghĩa, tình thương thấm đượm tình người; những tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, nhựa hóa có điện chiếu sáng ban đêm hay những phần quà, những suất học bổng “Nâng bước em đến trường”… mà phía sau những con số biết nói đó, cán bộ, đảng viên cùng nhân dân và tuổi trẻ của xã sẽ gìn giữ và phát huy truyền thống đoàn kết quân - dân. Phát huy truyền thống của một xã anh hùng lực lượng vũ trang, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Công Sính sẽ sử dụng nguồn hỗ trợ đúng mục đích, có hiệu quả cho việc phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, Phấn đấu hoàn thành Đề án Xây dựng nông thôn mới đúng tiến độ.

         Tạm biệt xã Tân Công Sính, tôi xuôi về thành phố trong sắc vàng của ráng chiều mùa thu với hy vọng sẽ trở lại nơi đây vào dịp Tết Mậu Tuất 2018 để được chứng kiến sự thay da, đổi thịt từ Mô hình Tết Quân - Dân trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới tại xã Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Tân Công Sính. 

 
     
  Nguyễn Trọng Quế ( Báo Văn Nghệ)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |