Thứ Ba, ngày 20 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  07/09/2017  
  TIẾP BƯỚC CHÂN EM ĐẾN TRƯỜNG  
 

Hòa cùng không khí rộn ràng của năm học mới, bên cạnh những chiếc áo trắng tinh khôi cắp sách đến trường thì vẫn còn đâu đó những trường hợp các em học sinh khó khăn phải cần sự giúp đỡ của gia đình và địa phương. 

 
 
 

Tôi theo chân anh Lê Thanh Hoàng cán bộ lao động xã Hòa An đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Kim Chi. Thấy khách vào, chị luống cuống không biết phải làm sao vì nhà không có bộ bàn ghế. Con gái chị là Trần Thị Cẩm Ly năm nay chuẩn bị vào lớp 8, vậy mà kinh tế gia đình khó khăn nên còn vài bữa nữa là nhập học mà chị chưa mua sắm tập sách gì cho con. Gia đình đơn chiếc, lại nghèo khó nên ước mơ để con tiếp tục đến trường là một điều xa vời đối với chị.

-          Chuẩn bị cho cháu đi học đến đâu rồi chị?

-          Dạ, …. vẫn chưa chuẩn bị được gì, mấy anh chị ngồi đỡ lên bộ ván, nhà….

Chị Chi có vẻ ngượng ngùng. Anh Hoàng lên tiếng: - Chị cứ để tụi tui tự nhiên. Cháu Ly là học sinh giỏi nhiều năm liền, chị ráng cho cháu tiếp tục đi học. Chính quyền cũng sẽ chung tay với gia đình, chị đừng để cháu bỏ học thì tội nghiệp lắm!

Ánh mắt chị Chi có vẻ buồn hơn, chị nhìn xa xăm về phía con sông Tiền. - Tui cũng muốn cho cháu đi học, nhưng ba cháu mất sớm, tui thì không có nghề nghiệp, bà ngoại cháu thì già yếu, mọi thứ khó khăn chú à…

-   Mọi chuyện sẽ có cách giải quyết hết chị à, chỉ cần cháu Ly chăm học, kết quả luôn đứng nhất, nhì lớp thì sẽ có động lực. - anh Hoàng nói để động viên gia đình, anh lấy trong cặp ra một thư mời - Đây là thư mời nhận học bổng của xã, cháu nhớ đến đúng ngày. Thôi tụi tui về, còn đi mấy hộ khác nữa, chị ráng nghe chị!

Để giúp những em có hoàn cảnh khó khăn chuẩn bị năm học mới, chính quyền nhiều xã phường trên địa bàn thành phố Cao Lãnh đã hỗ trợ tạo điều kiện để các em có thể bước tiếp trên con đường học vấn. Xã Hòa An có 5 hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn không đủ điều kiện để cho con đến trường, lãnh đạo xã phối hợp với Hội Khuyến học xã trao tặng xe đạp, tập, sách, tiền và tham mưu với phòng lao động thành phố tặng một em học bổng trị giá 1 triệu đồng. Tuy không có nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như xã Hòa An, nhưng trên địa bàn xã Mỹ Tân lại có nhiều học sinh thuộc gia đình hộ nghèo và cận nghèo, vì thế đầu năm học 2017- 2018, lãnh đạo xã cũng đã trao 135 suất học bổng, trị giá từ 300 ngàn  đến 1 triệu đồng và thêm tập, sách, quần ao, gạo,….

Ở xã Mỹ Tân có một trường hợp em Nguyễn Tấn Phát, học sinh có hoàn cảnh thuộc hộ nghèo. Cha mẹ em ly hôn, hiện tại Phát đang sống với ông bà ngoại. Gia đình cũng khó khăn nên việc học của Phát trong năm học này có thể bị dừng lại. Cô Nguyễn Thị Âu - bà ngoại em Phát, tâm sự với chúng tôi: “Gia đình tôi hiện tại cũng khó khăn, cha mẹ cháu thì ly hôn rồi mỗi đưa một nơi, để cháu lại cho tôi. Cố gắng lắm mới cho nó đi học được, năm nay thì khó khăn quá cô à. Vợ chồng tôi già cả, không làm ra tiền nên tính cho thằng Phát nghỉ học. Thấy nó cũng tội nghiệp mà giờ không biết làm sao!”. Để giúp em Phát tiết tục năm học mới, Hội Khuyến học xã Mỹ Tân đã trao cho em học bổng 1 triệu đồng, kèm theo tập, sách, viết, quần áo, gạo… nhờ vậy mà ngày nhập học vừa qua Phát có thể cùng bạn bè đến lớp.

Bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn còn nhận được sự quan tâm sát sao từ phía nhà trường. Nhiều trường trên địa bàn thành phố cũng đã tạo điều kiện để các em có thêm động lực đến trường. Cô Nguyễn Thị Thanh Nga - Phó Hiệu trưởng trường tiểu học Chu Văn An, chia sẻ: “Công tác chuẩn bị cho đầu năm học cơ bản đã hoàn tất, số học sinh vào lớp một tăng hơn so với năm trước. Đối với các em có hoàn cảnh khó khăn trường cũng đã trao học bổng, phát tập, quần áo, bảo hiểm y tế… Trường sẽ cố gắng giúp các em được bao nhiêu thì cố hết sức, để các em được đến lớp”.

Trao đổi với chúng tôi về công tác chuẩn bị cho đầu năm học 2017 -2018, ông Võ Phan Thành Minh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh, cho biết: “Ủy ban đã triển khai nhiều nội dung để chuẩn bị cho công tác đầu năm học mới, như: tổ chức bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho giáo viên; sửa chữa 46 điểm trường với tổng kinh phí hơn 4 tỷ; điều động sắp xếp bố trí đội ngũ giáo viên để đảm bảo việc dạy và học; Hội Khuyến học thành phố đã vận động hỗ trợ cho học sinh nghèo, học sinh khó khăn, thuộc gia đình chính sách và học sinh giỏi vượt khó… Nhìn chung, công tác chuẩn bị cho năm học 2017 – 2018 cơ bản đã hoàn tất”.

Ông bà ta có câu “Một miếng khi đối bằng một gói khi no”, chính quyền địa phương, các tổ chức ban ngành, đoàn thể và nhà trường đã phát huy tốt tinh thần đùm bọc, sẻ chia. Dù biết vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần vượt khó từ bản thân các em và với sự giúp đỡ từ nhiều phía, các em sẽ có thêm động lực để đến trường.

 
     
  Thu Truyền ( Báo Văn Nghệ)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |