Thứ Năm, ngày 22 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  13/07/2018  
  VỀ NƠI NỮ ANH HÙNG TRẦN THỊ GẤM HY SINH Đỗ Hoàng Tiển  
  Tôi tìm về Gáo Đôi thuộc xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông, Đồng Tháp (trước đây thuộc huyện Hồng Ngự, tỉnh Kiến Phong) để được một lần chạm tay, áp mình vào mảnh đất một thời oanh liệt, nơi nữ công nhân nhà in Lý Tự Trọng thuộc khu Trung Nam bộ (Khu 8) đã anh dũng chiến đấu tới viên đạn cuối cùng. Thà hy sinh chứ không để bị địch bắt, chị quyết cưa đôi thùng lựu đạn với kẻ thù, khi chúng cho 2 thuyền bay áp sát vách nhà để bắt sống chị. Lựu đạn nổ vang trời trên đồng nước, hai thuyền bay địch hư hỏng nặng và hơn một tiểu đội địch đền mạng. Người nữ đảng viên 22 tuổi Trần Thị Gấm, được dòng nước Tân Công Sính ôm vào lòng đất mẹ, ngày 05/10/1966 cách đây 52 năm.  
 
 Tìm hỏi địa danh Gáo Đôi mấy người trẻ không biết. Tôi lại hỏi những người già, những người sinh ra và lớn lên tại đây thì được trả lời: Đa phần đều là dân tứ xứ về đây sau 1975, thấy làm ăn được rồi định cư luôn. Người biết dẫn tôi đến cây Gáo Đôi, một thời là chứng tích. Cây Gáo không còn, cả dấu vết nhỏ cũng không thấy, chỉ thấy màu xanh của lúa, của cây, những ngôi nhà san sát thật sung túc. Đứng tại vị trí Gáo Đôi, buông tầm mắt xung quanh tôi thấy bát ngát lúa, kênh rạch dẫn nước ngọt vào “tắm mát” cho cánh đồng một thời nặng phèn chua. Điện, đường giao thông, trường học, nhà cửa của dân khang trang, không còn dấu tích của vùng kháng chiến, ngay cả những đám tràm lớn nhất trong khu vực cũng không còn. Đưa mắt hướng về Cả Trấp, Tân Thành cũng mênh mông biển lúa, nhà cửa san sát.v.v. Tôi thấy làng quê mình ấm hơn và cảm nhận những người đang sống không hề quên ơn chị Gấm và những đồng chí đạ chiến đấu đổ xương máu trên mảnh đất này năm xưa.

Mỗi năm họp mặt truyền thống Ban Tuyên huấn Khu 8, các chú, các anh chị kể lại chuyện chiến khu, chuyện chiến trường, chuyện của đơn vị mình hoạt động thời chiến tranh ác liệt, nhất là các đồng chí ở nhà in. Kể lại trận đánh địch càn, thọc sâu vào căn cứ ta ở Đồng Tháp Mười, bằng chiến thuật hạm đội nhỏ trên sông, kết hợp với trực thăng vận. Trận càn này của địch hòng tiêu diệt căn cứ cách mạng và “lùa” đồng bào ra khỏi vùng kháng chiến. Trận đánh quyết tử, không cân sức của bộ phận Nhà in Lý Tự Trọng vào ngày 05/10/1966 mùa nước nổi cao nhất của Đồng Tháp Mười tại kênh Gáo Đôi thuộc xã Tân Công Sính, huyện Hồng Ngự (nay thuộc huyện Tam Nông). Tháng 10, năm 1966 nước lũ cao nhất trong các năm đổ về Đồng Tháp Mười, nước lên nhanh lại ngập sâu, vừa kê nhà lên khỏi mặt nước được vài tiếng đồng hồ thì nước lại ngập tiếp, anh em mình trở tay không kịp. Các đơn vị của Khu rút dần về Tân Lèo (biên giới Việt Nam - Campuchia), Tà-Nu (đất bạn) hay về căn cứ Cây Vừng thuộc Hồng Ngự. Nhà in cũng chuẩn bị rút, nhưng do phương tiện in ấn, máy móc cồng kềnh nên phải có thời gian sắp xếp gọn rồi mới đi được. Ngày 04/10/1966 địch cho máy bay L19 do thám và kêu gọi đồng bào ta ra vùng ngoài, vùng kiểm soát của giặc. Anh em nhận định, địch sẽ đánh vào căn cứ mình, thủ trưởng đơn vị nhà in Tư Tới cho sơ tán, phân mỏng lực lượng ra nhiều chốt. Chốt của chị Trần Thị Gấm có 7 đồng chí, được trang bị súng, lựu đạn, chịu trách nhiệm ở kênh Gáo Đôi. Đúng như dự định, địch lợi dụng nước lũ ngập mênh mông, mở trận càn lớn thọc sâu đánh phá căn cứ ở Đồng Tháp Mười, hòng tiêu diệt lực lượng ta và gây hoang mang cho nhân dân. Chúng quần đảo đánh phá từ sáng cho tới chiều rồi rút, ngày đầu chưa chạm trán với quân ta.

Sang ngày 05/10/1966, địch mở trận càn thứ hai huy động lực lượng nhiều thêm, đánh thọc sâu hơn, toán địch đi đầu chạm trán với chốt tiền tiêu của Trần Thị Gấm. Thế của mình lúc nầy thật bất lợi, không cân sức, ta ở trên xuồng với một ngôi nhà ngập nước, chỉ còn lại nóc nhà như chiếc nón lá úp xuống, nhưng kẻ địch đặt ta trong tư thế phải nổ súng. Loạt đạn đầu làm chìm và hư hỏng một vài tàu, chết một số tên địch. Chúng hoảng loạn, nháo nhào, sau một lúc hồi, địch phát hiện ta chỉ có một cụm chiến đấu nên tập trung hỏa lực tiêu diệt chốt, nhưng không tiêu diệt được. Bảy đồng chí sau nhiều giờ chiến đấu ngoan cường, quyết liệt gây cho địch nhiều thiệt hại. Trận đánh kéo dài, không ai chi viện, cuối cùng anh em mình hết đạn và 06 đồng chí hy sinh, đó là: Mười Dũng;  Ngươn; Hiến; Sáu Bùi; Trung Quền và Đinh Văn Mênh. Sau đó địch phát hiện trong nhà có một người nữ, chúng hô hào “Bắt sống con Việt cộng “cái” tụi bây ơi”. Chúng cho hai thuyền bay áp sát vách nhà kêu gọi chị đầu hàng. Còn lại duy nhất mấy trái lựu đạn gài, loại cổ đỏ, thà hy sinh, quyết không để bị địch bắt. Chị chờ bọn chúng áp sát thuyền vào vách nhà rồi nhanh như chớp chị rút chốt cưa đôi thùng lựu đạn với bọn địch. Tiếng nổ long trời giữa đồng nước, làm hư hỏng nặng hai thuyền bay, địch chết và bị thương hơn một tiểu đội. Trận đánh cuối cùng trên đồng nước của chị đã chặn đứng cuộc hành quân thọc sâu vào Đồng Tháp Mười của địch. Chúng kinh hồn, bạt vía cuống cuồng rút quân ngay không kịp ngoái đầu nhìn lại.

Sau trận đánh chú Tư Tới cùng em Phết bơi xuồng về tìm anh em, đến nơi thôn xóm vắng lặng, không thấy một bóng người. Tới chốt anh em đóng quân thấy vắng ngắt, ngôi nhà anh em ở đạn bắn xơ xác, nhìn chung quanh chỉ có nước và nước mênh mông. Chú Tư Tới bơi xuồng đến góc Gáo Đôi nhìn xuống thấy xác các đồng chí mình nằm dưới đó… Chú Tư, em Phết lần lược đưa xác các chú, anh, chị về nền bót Tân Thành - Cả Cái, cách đó 4-5 cây số và Gò Gòn (tỉnh Kiến Tường, nay Long An) an nghỉ. Sau 30 tháng 4 năm 1975, đơn vị nhà in cùng với sở Thương binh - Xã hội tỉnh Đồng Tháp đưa hài cốt các đồng chí về nghĩa trang tỉnh Đồng Tháp chôn cất.

Sự dũng cảm hy sinh của chị Trần Thị Gấm là bản anh hùng ca bất tử, khích lệ động viên mọi người học tập và noi gương chị. Anh em nhà in Lý Tự Trọng lấy ngày 5/10 làm ngày giỗ chung, để nhớ ơn các đồng chí đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Với thành tích đặc biệt xuất sắc của chị Trần Thị Gấm trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngày 30-01-2011, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký quyết định số 164/QĐ-CTN truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Trần Thị Gấm, công nhân nhà in Lý Tự Trọng, thuộc Ban Tuyên huấn Khu 8, người con của quê hương Ấp Bắc anh hùng đã làm rạng danh ngành In kháng chiến và ngành Tuyên huấn Nam bộ.

 Chúng tôi công tác cùng Ban Tuyên huấn với chị Trần Thị Gấm, luôn tự hào đơn vị Ban Tuyên huấn Khu 8 có những đồng chí anh dũng, kiên cường, dũng cảm chiến đấu hy sinh đến viên đạn không còn trên nòng súng, đặc biệt gương chiến đấu đến giọt máu cuối cùng của người đảng viên Trần Thị Gấm.

Trở lại nơi chị Gấm và các chú các anh, đã chiến đấu hy sinh cách đây 52 năm (05-10-1966/2018) không còn cây Gáo Đôi, con kênh Tân Công Sính cũng được nới rộng hơn, tuyến dân cư được đắp lên bờ kênh cũ, tạo nên một làng xóm tươi mới, nhà cửa sầm uất đông vui. Tràm, năn, cây gáo trơ lá…ngày nào che chở những đoàn quân, giờ không còn nữa, thay vào đó đồng lúa xanh bát ngát, mênh mông. Tôi nhìn mà chân không muốn bước, thấy ấm lòng những người đã chiến đấu đổ xương máu cho mảnh đất này giờ được kết trái đơm hoa.

 

                                                                              Đ.H.T

 

 

 
     
  Đỗ Hoàng Tiễn ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |