Thứ Ba, ngày 20 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  23/07/2018  
  NHỮNG NGƯỜI CỰU CHIẾN BINH!  
  Trở về quê hương sau khi đi qua các cuộc chiến tranh, dù đối mặt với bao khó khăn trong cuộc sống thời bình cùng những vết thương hằn in trên thân thể, song với phẩm chất cao đẹp của người lính, nhiều cựu chiến binh đã vượt khó khăn để từng ngày xây dựng cuộc sống gia đình no ấm, hạnh phúc cùng những mô hình phát triển kinh tế mang lại thu nhập cao; và trong số đó có không ít cựu chiến binh vẫn âm thầm “gắn” cuộc sống của mình với các công tác xã hội và xem đó như là một lẽ sống nhưng cũng có những người cựu chiến binh chọn cho mình cách sống an yên, bình dị bên gia đình và bà con xóm giềng…   
 
 
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thanh.JPG
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thanh

Người cựu chiến binh tâm huyết với công tác xã hội.
Một buổi sáng đẹp trời của những ngày cả nước hướng đến các hoạt động đền ơn đáp nghĩa chào mừng Kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), chúng tôi tìm về Châu Thành để gặp gỡ và trò chuyện cùng cựu chiến binh Nguyễn Văn Thanh - người luôn được bà con ở ấp Hòa Hiệp, xã Hòa Tân thương mến gọi là chú Ba Thanh vì ông không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn có nhiều đóng góp thiết thực cho các hoạt động của Hội Cựu chiến binh huyện và nhất là trong công tác chăm lo đời sống cho hội viên cựu chiến binh trên địa bàn.
Có lẽ, ấn tượng đầu tiên của tôi về ông là cách nói chuyện chậm rãi đầy tình cảm. Trò chuyện với ông, tôi thầm cảm phục sự kiên cường và nghị lực trong con người ấy. Ông kể: “Khi vừa 18 tuổi, tôi đã tình nguyện tham gia lực lượng du kích tại địa phương. Bản thân được sinh ra trong một gia đình truyền thống cách mạng nên tôi sớm ý thức được nỗi đau khi đất nước lâm nguy. Lúc đó tham gia chiến đấu đâu nghĩ mình sẽ sống để thấy ngày đất nước hòa bình. Ai ngờ mình vẫn còn cơ hội để cống hiến tiếp tục cho xã hội…”. 
Là thương binh 4/4 nên sau ngày đất nước thống nhất, cuộc sống của ông Ba Thanh cũng gặp khó khăn như bao cựu chiến binh khác, sức khỏe cũng sút giảm vì những vết thương đau nhức mỗi khi trời lạnh nhưng cùng với ý chí kiên cường, không khuất phục gian khó, ông quyết tâm vươn lên bằng chính đôi tay của mình để phát triển kinh tế và nuôi dạy 4 người con được ăn học đến nơi, đến chốn như ông từng nói: “Mỗi thương, bệnh binh chúng tôi có hoàn cảnh khác nhau song chúng tôi đều có một điểm chung đó là từng đi qua các cuộc chiến ác liệt nhất và luôn lạc quan, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống…”.
Khi cuộc sống đã ổn định ông Ba Thanh càng tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội ở địa phương nhiều hơn vì với ông đây chính là niềm vui, là điều ông mong ước. Không chỉ nhiệt tình trong việc vận động người dân, gia đình, ông còn trực tiếp đóng góp hàng chục triệu đồng để xây dựng cầu, đường nông thôn và cất nhà tình nghĩa cho một số hộ gia đình nghèo, neo đơn trên địa bàn, vận động hội viên cựu chiến binh tham gia xây dựng các mô hình hùn vốn làm kinh tế và đóng quỹ Hội lên đến gần một tỷ đồng.
Ông Ba tâm sự: “Vào những ngày kỷ niệm này, tôi càng nhớ về đồng đội nhiều hơn, có những người đã ngã xuống và có những anh em đồng đội cuộc sống vẫn còn khó khăn lắm. Tôi mong mình có sức khỏe để góp phần sức còn lại chăm lo đời sống cho anh em …”.
Đáng quý hơn, ông Ba còn tham gia giúp đỡ những gia đình liệt sĩ tìm kiếm hài cốt người thân để những người đã ngã xuống cho quê hương được trở về với gia đình. “Mình còn sống sót đến giờ là một sự may mắn lớn so với nhiều đồng đội khác, nên dù có khó khăn, vất vả tôi cũng muốn cố gắng làm điều gì đó để góp phần làm ấm lòng những người đồng đội đã hy sinh trong chiến tranh” – Ông Ba Thanh bộc bạch.
Với những đóng góp của mình cho xã hội, địa phương, người thương binh ấy đã nhận được nhiều bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh và của Hội Cựu chiến binh tỉnh. Ông xứng đáng là tấm gương để thế hệ trẻ hôm nay kính trọng và tin yêu.
Chuyện làm giàu của một người cựu chiến binh trồng cam mật.
 Tôi lại tìm về vùng đất Lai Vung để gặp cựu chiến binh Đinh Văn Nhiều. Sau những ly trà thơm ấm lòng, ông Nhiều cũng cởi mở chia sẻ nhiều hơn về những ngày đầu lập nghiệp gian khó của mình: “Tôi xuất ngũ năm 1989, trở về nhà kinh tế gặp nhiều khó khăn vì ruộng đất ít, cha mẹ già yếu, mình là con trai út lại là lao động chính nên trách nhiệm càng nặng nề hơn. Ông bà từng nói “giàu út ăn, nghèo út chịu”, tôi nghĩ mọi sự đều do mình nên tôi cũng quyết tâm làm lụng, vì có làm mới có ăn, mới mong có thể cải thiện cuộc sống, lo đủ đầy cho vợ con và cha mẹ già nhẹ gánh khi tuổi đã xế chiều. Chuyện làm ăn đâu phải ngày một ngày hai, cũng trầy trật đủ đường, nhưng nghĩ chẳng lẽ mình lại bỏ cuộc sao, nên cố quyết tâm làm bằng được. Nhờ vậy mà hôm nay đời sống gia đình mới ổn định…”.
Từ 4 công vườn có sẵn của cha mẹ, sau nhiều lần chuyển đổi cây trồng, cuối cùng ông cũng quyết định chọn cây cam mật để phát triển kinh tế. Do biết nắm bắt và học hỏi kĩ thuật ở những lớp tập huấn, sách báo và những người đi trước…nên vườn cam mỗi năm mỗi trúng mùa, từ đây gia đình ông mới “ăn nên làm ra”, hai năm sau ngày lập vườn, ông tiếp tục thuê thêm đất và mua thêm 5 công đất vườn để mở rộng diện tích cam mật. Nhờ biết cách xử lý và chăm sóc cam mật, nên vườn cam của gia đình ông năm nào cũng đem lại lợi nhuận cao. Hơn 20 năm gắn bó cuộc đời với cây cam mật, có thể nói cựu chiến binh Đinh Văn Nhiều là một trong những “lão làng” trong nghề, mỗi năm trừ tất cả chi phí, tổng thu nhập từ vườn cam mật và ruộng lúa của gia đình đạt gần 300 triệu đồng.
Từ những kinh nghiệm của mình, cựu chiến binh Đinh Văn Nhiều đã mạnh dạn hỗ trợ kỹ thuật, kinh nghiệm cho hội viên Hội Cựu chiến binh và bà con trong ấp, góp phần giúp bà con nâng cao thu nhập, cùng phát triển kinh tế. Mặt khác ông còn thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện trong xã như: xây cầu, rải đá làm đường, tham gia đóng góp quỹ khuyến học cho con em trong xã… Chính sự nhiệt tình, gần gũi mà cựu chiến binh Đinh Văn Nhiều luôn được bà con tin tưởng và quý mến. Nhiều năm liền, ông luôn được bình chọn là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, cựu chiến binh gương mẫu, gia đình văn hóa tiêu biểu…

cựu chiến binh Lê Văn Khắn.jpg
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Khắn

Cuộc sống bình dị của một người cựu chiến binh.
Dọc theo quốc lộ 30, tôi lên thị trấn Thanh Bình để được gặp gỡ và trò chuyện cùng cựu chiến binh Nguyễn Văn Khắn, thương binh hạng 1/4. Nhìn ngôi nhà khang trang của gia đình, ít ai biết rằng, hơn 20 năm trước cuộc sống của gia đình ông tưởng chừng rơi vào ngõ cụt vì làm ăn thua lỗ nhưng chính sức mạnh của gia đình đã giúp người thương binh ấy lại tiếp tục đứng lên bằng đôi chân không lành lặn của mình. 
Ông kể: “Năm 1987, tôi tham gia nhập ngũ ở chiến trường biên giới Tây Nam – Camphuchia, đến năm 1988 trên đường đi chiến đấu tôi bị thương phải cưa cụt một chân và được đưa về điều trị bệnh viện 121 quân khu 9, TP. Cần Thơ hiện nay. Những ngày nằm điều trị tại đây, tôi thấy nhiều anh em bị thương nặng hơn mình, có người cụt cả hai chân mà họ còn lạc quan sống, mình tuy bị thương nhưng cũng còn may mắn hơn. Đến năm 1989 thì tôi được phục viên. Trở về cuộc sống đời thường, tôi cùng vợ về khóm Tân Đông A - nơi mình sinh ra để lập nghiệp và xây dựng cuộc sống mới. Những năm tháng ấy, cuộc sống gia đình tôi vô cùng gian khó. Ðể có tiền nuôi dạy ba đứa con ăn học, hai vợ chồng tôi phải bươn chải làm thêm nhiều việc, vừa chăm sóc ruộng nhà, vừa cày thuê, cuốc mướn... gom góp dành dụm, vợ chồng tôi sắm được chiếc ghe nhỏ để cùng nhau đi cào cá, hết chỗ này lại đến nơi khác. Đến năm 1966 tôi và vợ chuyển sang nuôi vịt, rồi đến nuôi cá nhưng do không có kinh nghiệm lại bị thua lỗ tiếp. Được cha mẹ giúp đỡ, vợ chồng tôi thuê 3000m2 để làm ruộng và trồng bông vạn thọ, bông cúc để bán vào các dịp lễ tết. May sao, cuối cùng “Trời cũng thương”, nhờ trồng bông thuận lợi mà thu nhập của gia đình ổn định hơn, con cái không đứa nào phải nghỉ học…”.
Tuy đôi chân đi lại rất khó khăn nhưng người cựu chiến binh ấy vẫn ngày ngày cùng với chiếc xe honda tự chế lặn lội qua tận Sa Đéc để lấy hàng về giao cho chủ các sạp bán hoa và cho vợ bán tại chợ ở thị trấn Thanh Bình. Nhờ cần cù chịu khó mà giờ đây gia đình của cựu chiến binh Nguyễn Văn Khắn không còn vất vả như trước, hiện người con trai út của gia đình đang đi làm việc có thời hạn ở Nhật Bản. 
Trải qua biết bao gian nan, bằng sự chịu khó, kiên trì, cựu chiến binh Nguyễn văn Khắn đã cùng người bạn đời của mình vượt lên bao khó khăn, vất vả, tạo dựng một cuộc sống ổn định và nuôi dạy con cái nên người. Trong cuộc sống đời thường, ông được nhiều người yêu quý không chỉ bởi tinh thần vượt khó trong lao động sản xuất mà còn vì ông sống có nghĩa có tình với bà con xóm giềng. “Mình còn đủ sức để lao động và luôn sẵn sàng có mặt khi có ai đó cần đến mình, sống thanh thản, vui vẻ là tốt rồi”. Đó quan niệm sống của người cựu chiến binh Nguyễn Văn Khắn.
  Với tinh thần vượt khó, cựu chiến binh Nguyễn Văn Khắn là một trong những thương binh được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp đề nghị tặng bằng khen của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
Vẫn với tinh thần trung cương ấy, những người cựu chiến binh năm nào vẫn phát huy phẩm chất cao quý “Bộ đội cụ Hồ”, luôn xung phong về phía trước, tỏa sáng giữa cuộc sống thời bình. Với họ, tuổi thanh xuân đã cống hiến cho cách mạng, cho lý tưởng của Đảng. Hôm nay, một lần nữa, họ lại xung phong, gương mẫu trên mặt trận mới, ra sức phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.
 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |