Thứ Tư, ngày 28 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  07/08/2018  
  KHI NHÀ NÔNG TỰ NÂNG MÌNH!  
  Nhận thấy nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch hiện nay đang rất được người tiêu dùng quan tâm nên anh Nguyễn Tiến Thành đã mạnh dạn đầu tư trang trại trồng rau, nuôi cá bằng công nghệ Aquaponics tại ấp Bình Hiệp B, xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Mô hình này của anh bước đầu đã mang lại nhiều hiệu quả đáng phấn khởi và mở ra một hướng đi mới đầy triển vọng cho ngành nông nghiệp tại địa phương.  
 
 

Mô hình canh tác theo công nghệ Aquaponics.JPG

Mô hình canh tác theo công nghệ Aquaponics

                                                                                                       

Như đã hẹn, chúng tôi tìm đến anh Thành khi cơn mưa đã không còn nặng hạt. Cách đó mấy mươi mét, màu trắng của trang trại đã nổi bất cả một khúc đường. Bên trong, tôi thấy anh Thành đang loay hoay chăm chút cho những liếp rau của mình. Gặp tôi, anh hớn hở để vào tay tôi cây cải thảo. Nhìn cây cải thảo tôi vô cùng ngạc nhiên. “Mèn ơi! Lá to, xanh mơn mởn và cây nặng quá anh!”. Còn cô bạn đi cùng tôi thì thích thú vô cùng và luôn miệng trầm trồ: “Sao mà lớn quá vậy, anh trồng hay quá…!”. Anh Thành cười rồi thiệt tình nói: “Chưa đâu, đây chỉ là tầm trung thôi, nếu đủ ngày thu hoạch thì loại cải thảo này có thể nặng từ 1,2 – 1,5kg lận…”. Nghe anh nói đến đây, cả hai đứa chúng tôi mắt tròn, mắt dẹt nhìn nhau với vẻ đầy ngạc nhiên.

Chúng tôi theo chân anh Thành tham quan trại rau, những liếp rau xanh mướt mát, hàng nối hàng, thẳng tấp làm tôi say mê. Nào là xà lách, cải thảo, cải ngọt, bắp cải, rau muốn, tía tô…  Gần đó còn có những bể nuôi cá. Nào là cá chình, cá trạch lấu, cá mè hôi, cá rô…  Tất cả đều được anh chăm chút theo một quy trình khép kín.

Khi hỏi về lý do tại sao anh lại chọn khởi nghiệp từ rau an toàn? Anh Thành chia sẻ: “Từ nhỏ tôi đã rất thích làm nông nghiệp. Hơn nữa, rau sạch hiện nay đang là nhu cầu cần thiết nhưng bây giờ vấn nạn rau kém chất lượng, độc hại đang gây ra nhiều bức xúc cho người tiêu dùng … Chính vì lẽ đó mà tôi muốn cung cấp những giống rau sạch tự nhiên cho bà con để mọi người có nguồn thực phẩm an toàn cho mỗi bữa ăn của gia đình…và tôi cũng có những bữa ăn ngon như vậy”.

            - Có rất nhiều mô hình trồng rau sạch, sao anh lại quyết định chọn mô hình trồng rau nuôi cá theo công nghệ Aquaponics[1]? Tôi thắc mắc.

Anh vui vẻ nói:

 - Lúc đầu cũng suy nghĩ nhiều lắm không biết nên chọn mô hình nào để khởi sự, rồi một lần đến thăm một người bạn, thấy anh ấy áp dụng công nghệ này để sử dụng trong gia đình vậy là tôi học hỏi theo. Ban đầu tôi làm nhỏ để sự dụng trong gia đình thôi, rồi học hỏi thêm sách báo, internet, rồi học từ bè bạn... Vậy là cuối năm 2017, tôi quyết mở luôn trại rau này...

- Vậy hiện tại trại rau này có diện tích bao nhiêu vậy anh? Và anh đã đầu tư khoảng bao nhiêu vốn? Cô bạn đi cùng tôi hỏi thêm.

Anh đáp:

- À! Hiện nay tổng diện tích trồng là 1.500m2, trong đó 1000m2 là trồng rau, còn lại thì nuôi cá. Hiện tại, tôi còn đang xây dựng nhà đóng gói, nhà mát… nếu hoàn thành xong tất cả thì chắc hơn 1 tỷ đồng”.

- Với mô hình thiết thực này, chính quyền địa phương đã có những hỗ trợ thế nào về cách canh tác này của anh?

Anh cười hiền:

- Có chớ, tôi thấy mình cũng rất may mắn khi được chính quyền quan tâm, tạo đều kiện. Về phía cấp tỉnh vừa qua cũng đã phê duyệt Dự án rau sạch công nghệ cao của tôi, với diện tích là 3ha tại xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò.

Hệ thống hợp canh của anh Thành gồm: Nhà màng, máng trồng, bể cá, máy sục khí, nguồn điện. “Trong một chu kì tuần hoàn liên tục, nước từ bể nuôi thủy sản chứa phân thải qua bộ lọc cơ học nhằm giữ lại những cặn có kích thước lớn rồi qua bộ lọc sinh học. Bộ lọc sinh học chuyển đổi chất thải thành những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây hấp thụ. Sau đó nước chuyển qua các hệ thống trồng rau, tại đây thực vật hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết và cuối cùng nước sạch được trả về bể cá. Quy trình lập lại liên tục, nhờ đó tất cả hệ  sinh vật làm việc cùng nhau tạo ra môi trường phát triển bền vững, cung cấp một hệ thống cân bằng, ổn định” – anh Thành cho biết.

Mặc dù, còn gặp nhiều khó khăn ban đầu trong quá trình xây dựng và vận hành hệ thống nhưng đến nay, mô hình trồng rau theo công nghệ Aquaponics của anh Nguyễn Tiến Thành đã bắt đầu vào quy trình và rất được thị trường đón nhận. Hiện tại anh đã có thể cung cung cấp rau sạch cho địa phương, một số điểm ở Sài Gòn và đang hướng đến thị trường xuất khẩu.

Có thể thấy, công nghệ Aquaponics đã mang lại những giá trị rất thiết thực đối với môi trường và có thể làm thay đổi nhận thức của người dân về sản xuất, chế biến và tiêu thụ thực phẩm an toàn…

                                   

C.T[1] Công nghệ Aquaponics là một mô hình kết hợp giữa thủy canh và  nuôi trồng thủy sản. Mô hình hoạt động dựa trên các yếu tố tương hỗ tự nhiên giữa cá, rau và hệ vi sinh vật có lợi, có thể nói Aquaponics là một hệ sinh thái thu nhỏ, vì vậy mà đảm bảo tính tự nhiên và bền vững. Thay vì bổ sung phân bón và các hóa chất để trồng cây, Aquaponics sử dụng chất thải từ cá nhờ sự chuyển hóa từ các loài vi sinh vật thành chất dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ cho sự phát triển của cây. Ngược lại, thay vì xả nước ra môi trường, Aquaponics sử dụng cây trồng để làm sạch nước và trả lại cho bể cá vừa tiết kiệm nước vừa bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm.

 

 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |