Thứ Năm, ngày 13 tháng 12 năm 2018        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  10/09/2018  
  KHỞI NGHIỆP TỪ CÂY CHÙM NGÂY  
  Đến ấp Phú Bình, xã Phú Hựu, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, hỏi thăm chị Nguyễn Thu Thủy thì chắc rằng ai cũng biết đến bởi chị không những là người phụ nữ đảm đang, làm kinh tế giỏi mà còn là người tiên phong khởi nghiệp từ cây chùm ngây - một loại cây họ rau có giá trị dinh dưỡng cao mà theo y học dân gian, tất cả các bộ phận của chùm ngây từ lá đến thân, rễ đều chứa nhiều đạm, hàm lượng vitamin và khoáng chất khác cũng rất cao, tốt cho sức khỏe người sử dụng.  
 
 


 

   Chị Nguyễn Thu Thủy đang thu hoạch chùm ngây.JPG         

                Chị Nguyễn Thu Thủy đang thu hoạch chùm ngây                             

Mời tôi ly trà, bằng giọng ngọt ngào, chị Thủy vui vẻ nói: “Đây là trà chùm ngây mời em uống giải nhiệt, trà này rất tốt em uống thường xuyên sức đề kháng của cơ thể sẽ cao hơn còn làm cho da dẻ sáng lên và mịn màng rất nhiều ”. Ly trà là đầu câu chuyện. Cuộc nói chuyện giữa tôi và chị cũng trở nên gần gũi hơn. Tôi theo chân chị tham quan vườn cây trồng sau nhà, chị Thủy cho hay, chị vốn là người con của đất Lai Vung nhưng cách đây vài năm, chị quyết định cùng gia đình về vùng đất Châu Thành để lập vườn trồng cây ăn trái theo hướng an toàn sinh học, chị đến với cây chùm ngây như một cái duyên và cũng từ đó chị bắt đầu khởi nghiệp với loại cây này.

Chị đã từng trải qua một khoảng thời gian khó khăn, đó là lúc chồng chị - người đàn ông trụ cột của gia đình lâm mắc phải căn bệnh tai biến nhũn não nhưng chính tình yêu thương đã giúp chị gượng dậy đứng lên để làm chỗ dựa cho chồng và con. Một lần tình cờ, chị được trò chuyện với một giáo sĩ người Philippin – Người chuyên nghiên cứu về cây chùm ngây (Moringa Oleifera) có nguồn gốc từ Ấn Độ. Từ đó chị được biết nhiều hơn về những giá trị thực sự của loại cây này. Với sự chỉ dẫn của giáo sĩ chị bắt đầu trồng chùm ngây để làm rau sử dụng trong bữa ăn và học cách làm trà để chồng dùng hằng ngày hy vọng sẽ giúp bệnh tình của anh được thuyên giảm. Không ngờ kết quả sau một năm sử dụng trà chùm ngây, hạnh phúc càng vỡ òa khi chị được bác sĩ thông báo bệnh tình của chồng chị đã cải thiện được rất nhiều.

 “Nhờ đó, chị càng thêm tin tưởng vào loại dược liệu quý này và bắt đầu nghĩ đến việc mua giống về để trồng xen canh trên 17 công đất vườn. Nhưng điều làm chị vui mừng nữa là khi đưa chùm ngây vào trồng xen canh trong vườn cam, bưởi thì chùm ngây đã tiết ra một số hoạt chất có tác dụng xua đuổi một số côn trùng, sâu bệnh gây hại cho cây như một loại thiên địch giúp cây phát triển tự nhiên mà không cần phải sử dụng thuốc phun xịt” – Chị Thủy cho biết thêm.

Được biết, chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera, hoặc được biết đến với tên khác là Thần Diệu, được người Hy Lạp, Ấn Độ, Ý sử dụng vì chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Theo nghiên cứu của Đại học PES (Ấn Độ) trong chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp bao gồm nhiều khoáng chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, các chất có khả năng ngăn ngừa khối u, đào thải độc tố, giúp ổn định huyết áp, tốt cho bệnh nhân tiểu đường và bảo vệ gan. Cụ thể, cây chùm ngây chứa nhiều đạm, các vitamin thiết yếu, beta-carotelze và nhiều loại acid min. Đặc biệt, hàm lượng canxi trong chùm ngây cao gấp 4 lần sữa, vitamin A cao hơn cà rốt 4 lần và vitamin C gấp 7 lần cam trong cùng một khối lượng. Do đó, chùm ngây được coi là một loại cây hiếm trong thế giới thực vật. Vì thế khi sử dụng thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng. Nhiều thành phần của cây có thể chế biến làm thực phẩm như rễ, vỏ cây, lá, hạt và có tác dụng chữa được một số bệnh như: kháng viêm, đau dạ dày, phòng ngừa bệnh loãng xương, giảm cholesterol…

Trước những công dụng đó, ý tưởng khởi nghiệp từ cây chùm ngây được chị Thủy mạnh dạn thực hiện. Tuy nhiên nghĩ là một chuyện nhưng bắt tay vào làm thì đó mới là vấn đề lớn vì khó khăn đầu tiên là thiếu kinh nghiệm và thiếu công nghệ.

Chị Thủy tâm sự: “Lúc đầu làm trà mình thấy cũng dễ lắm nhưng thật sự không phải vậy, chị phải mua giống thế hệ F1 ở Ấn Độ và tuyệt đối không được lai thế hệ F2 vì lúc đó chùm ngây đã bị lai tạp, bên cạnh đó, tỷ lệ sống khi đem về Việt Nam gieo trồng rất thấp nhưng giá thành cũng rất cao. Bởi vậy, khi thấy có cây nẩy mầm, sống khỏe là chị mừng dữ lắm, nhiều lần trồng chị cũng rút ra được kinh nghiệm nên tỉ lệ sống ngày càng cao. Đến nay trong vườn đã có hơn 6 ngàn cây giống. Và khi nguồn nguyên liệu đã sẵn sàng thì mình gặp rắc rối ở khâu làm trà, chị đã thất bại rất nhiều lần vì trà rất dễ ẩm mốc. May mắn được thầy tận tâm hướng dẫn và sự hỗ trợ của người bạn là kỹ sư cũng nghiên cứu về cây chùm ngây nên đã dần khắc phục được những nhược điểm trên bằng phương pháp sấy lạnh”.

Đến giữa năm 2017, khi đã có đủ điều kiện về “thiên thời địa lợi”, chị Thủy bắt đầu thành lập Cơ sở sản xuất trà Xuân Thủy và thực hiện hóa các sản phẩm phẩm của mình với tên gọi là “Trà chùm ngây Thiên Phước”.

Khi được hỏi về tên gọi “Thiên Phước” - cái tên được chị chọn làm thương hiệu. Chị tâm huyết nói: “Ý chị muốn nói chùm ngây là một loại cây được trời ban, đó là phước phần mà ông trời đã ban cho nhân loại nên chị quyết định khởi nghiệp từ loại cây này để giúp mọi người có sức khỏe, cuộc sống sẽ càng chất lượng hơn…”.

Để đảm bảo được giá trị dưỡng chất của trà, cơ sở của chị Thủy đã đầu tư thiết bị, máy móc hiện đại để chế biến; đồng thời chị còn áp dụng công nghệ sấy lạnh bằng cách làm nhà sấy lấy gián tiếp sức nóng của mặt trời để lá chùm ngây vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng. Khởi nghiệp với không ít khó khăn, vất vả bởi nguồn tài chính hạn hẹp nhưng với lòng đam mê, quyết tâm học hỏi, bước đầu, chị đã thành công trong việc cho ra đời một số sản phẩm từ cây chùm ngây.

Sản phẩm đầu tiên công ty cho ra đời là trà chùm ngây, trà túi lọc, sau đó cơ sở đã đa dạng thêm một số sản phẩm như: bột lá chùm ngây, rượu từ củ chùm ngây, củ chùm ngây sấy khô và hạt chùm ngây sấy khô (hạt được nhập về hoàn toàn từ Ấn Độ), tất cả đều mang tên Thiên Phước và đã được Cục an toàn thực phẩm tỉnh Đồng Tháp cấp giấy chứng nhận. Tuy sản phẩm chưa có nhà phân phối nhưng với cái tâm của người làm trà, Cơ sở trà Xuân Thủy lại được nhiều người biết đến bởi “tiếng lành vang xa”, đến nay, các sản phẩm từ chùm ngây của cô Thủy đã có mặt ở một số nơi như: Cà Mau, Phú Quốc, Trà Vinh, Sóc Trăng, thành phố Hồ Chí Minh và được một số bạn bè ở các nước như Philipin, Malaysia ưa chuộng. Mỗi tháng các sản phẩm mang doanh thu về cho cơ sở hơn 20 triệu đồng và tạo việc làm cho một số lao động tại địa phương.

Chị Thủy cho biết, sắp tới chị sẽ đẩy mạnh quảng bá sản phẩm, tạo kênh giao lưu trao đổi, mở rộng hệ thống phân phối và liên kết với các siêu thị để sản phẩm được mọi người biết đến và đón nhận nhiều hơn nữa…

 

 

                                                                                                                      

 
     
  Cẩm Tú ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật











  • TRANG THƠ VNĐT (22/11/2018)





  • TRANG THƠ VNĐT (16/11/2018)




  • SỐNG VỚI ĐAM MÊ (16/11/2018)

  •  Shop văn nghệ

     Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


     Người cận vệ- (12/08/2014)  


     Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


     Hoa dồng (20/03/2014)  


     
     Tìm tác giả
     
     
         
     



     
     
       
       
         
    Hội thành viên
         
     
    Đăng ký nhận bản tin
      
     
     

     
    Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |