Thứ Tư, ngày 19 tháng 6 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  10/09/2018  
  Tổ từ thiện cất nhà tình thương ấp Nam, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình  
  Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là sự kết tinh những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta và tinh hoa văn hóa của nhân loại, là tài sản tinh thần vô giá của Đảng và nhân dân ta, là tấm gương sáng để mọi người Việt Nam noi theo. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của người rất bình dị, gần gũi, ai cũng có thể học tập để làm theo, để trở thành một người cách mạng, người công dân tốt hơn trong xã hội.  
 
 
Trong thời gian qua Đảng bộ và nhân dân xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình đã tích cực học tập và là theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) bằng những việc làm thiết thực; có nhiều mô hình, cách làm hiệu quả nhưng nổi bật nhất là Mô hìnhTổ xây dựng, sửa chữa nhà tình thương” của ấp Nam với nguồn kinh phí hoạt động hoàn toàn từ xã hội hóa.

Xuất phát từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và từ tấm lòng muốn làm việc tốt, khi thấy nhiều hộ gia đình gặp khó khăn trong cuộc sống, nhìn những căn nhà xiêu vẹo và những hộ gia đình gặp khó khăn về nhà ở trong xã, Chi hội Chữ thập đỏ ấp Nam, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình  ấp ủ mong ước làm sao giúp đỡ, sửa chữa, cất được ngày càng nhiều những căn nhà tình thương cho bà con hộ nghèo trên địa bàn xã nói chung và địa bàn ấp Nam, xã Tân Thạnh nói riêng, để họ có được chỗ ổn định, an tâm phát triển kinh tế cuộc sống gia đình. Chi hội Chữ thập đỏ ấp Nam đã tham mưu cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, Hội Chữ thập đỏ thành lập ra Tổ từ thiện cưa, xẻ gỗ cất nhà tình thương của ấp với 20 thành viên.

Hơn 2 năm kể từ khi thành lập đến nay, các thành viên của Tổ cất nhà từ thiện ấp Nam, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đã phân công nhau đến từng hộ thành viên thăm dò, khảo sát thực trạng từng hộ để nắm hoàn cảnh gia đình, đã chung tay góp sức, âm thầm cống hiến sức mình làm thay đổi từng ngày diện mạo bộ mặt nông thôn bằng những căn nhà được cất mới hoặc sửa chữa từ những căn nhà xuống cấp, mục nát.

Hầu hết các thành viên trong Tổ về kinh tế gia đình chưa hết khó khăn nhưng các ông vẫn sắp xếp công việc gia đình, tranh thủ thời gian sát cánh để cất lên những căn nhà từ thiện khang trang. Có khi đi cất sửa nhà ở những địa phương xa nhà, sáng đi, chiều về nhưng những người thành viên trong tổ vẫn chưa bao giờ lỗi hẹn với công việc.

Anh em trong Tổ đều suy nghĩ rất đơn giản, giống nhau: làm từ thiện có nghĩa là mọi việc làm tốt xuất phát từ tâm. Xuất thân từ những người nông dân chân chất, tay lấm chân bùn nhưng tất cả lại có chung một chí hướng, chung một tấm lòng thiện nguyện. Họ nghĩ từ thiện đơn giản chỉ là một tập thể trong xã hội chung tay hướng về một mục tiêu hoạt động duy nhất, chính là giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ, những người bị bệnh tật hiểm nghèo,.. góp phần làm cho xã hội thêm tốt đẹp, bớt đi những mảnh đời khốn khó, đem niềm vui, ánh mắt rạng ngời, cho họ có niềm tin hơn vào cuộc đời cho những bà con nghèo khổ chưa có nổi một mái nhà lành lặn, ấm cúng.

Vì sự chung tay góp sức, không ngại gian khó của tất cả các thành viên nên chỉ tính hơn 2 năm đi vào hoạt động, từ tháng 5 năm 2016 đến nay, Tổ từ thiện cưa, xẻ gỗ cất nhà tình thương ấp Nam, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình đã vận động các mạnh thường quân trong ngoài tỉnh đóng góp tiền và gỗ cất được 55 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi căn trị giá 25 triệu đồng; sửa chữa được 5 căn nhà, mỗi căn trị giá 10 triệu đồng. Ngoài việc cất, sửa chữa nhà tình thương, Tổ còn làm các công việc xã hội khác như: Xây cầu, sửa chữa đường nông thôn, cấp phát gạo cho hộ nghèo mỗi tháng là 300 kg gạo….Tính ra giá trị các căn nhà tình thương được cất mới và sửa chữa cho bà con trong địa bàn trên 2 tỷ đồng.

Trân trọng với việc làm của những người đàn ông này nên mỗi khi đi xây nhà ở bất cứ nơi đâu, cả Tổ luôn nhận được sự yêu thương và giúp đỡ nhiệt tình của người dân địa phương. Người có của góp của, người có công góp công để cùng với cả Tổ sớm hoàn thành căn nhà để bà con sử dụng.

Từ khi thành lập đến nay, Tổ từ thiện hoạt động ổn định, các anh em trong Tổ luôn đoàn kết, thống nhất từ ý chí đến hành động, thực hiện tốt công tác từ thiện xã hội ở địa phương, góp phần cùng với chính quyền địa phương chăm lo, giúp đỡ bà con nghèo an cư lạc nghiệp, chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Ngoài công việc cất nhà, các thành viên trong tổ còn tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện như làm đường, sửa nhà và vận động các mạnh thường quân, nhà tài trợ chung tay hỗ trợ và tặng quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn khi có dịp đến làm nhà tại địa phương. Những thành viên trong tổ luôn chấp hành nghiêm chính sách pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương, luôn sống tốt đời, đẹp đạo và là tấm gương cho con, cháu học tập và noi theo.   

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với tinh thần “Thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”, Tổ từ thiện của ấp Nam, xã Tân Thạnh luôn chủ động, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn, thực hiện tốt phong trào, hoạt động nhân đạo, từ thiện ở địa phương. Những năm qua Tổ luôn lấy công tác xã hội làm nhiệm vụ trọng tâm. Lãnh đạo xã luôn chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, vận động mạnh thường quân trong ngoài xã, huyện và tỉnh góp công, hỗ trợ tiền sửa chữa, cất nhiều căn nhà tình thương cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Hoạt động nhân đạo từ thiện của tổ từ thiện cất nhà tình thương ấp Nam, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình trong những năm qua mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giáo dục lòng nhân ái, chia sẻ bất hạnh của những người sống xung quanh. Có được kết quả đó, nhờ sự đoàn kết nhất trí, thống nhất trong chỉ đạo, sáng tạo và linh hoạt trong thực hiện của các ngành, các cấp. Và sâu xa hơn, chính là nhờ tình cảm nhân hậu, thuỷ chung trong mỗi một con người, Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; sống giản dị, cố gắng làm nhiều việc thiện, có ích cho xã hội góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới - Bí thư Đảng ủy xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình Nguyễn Quang Thi cho biết.

            Với tấm lòng đáng trân trọng và sự đóng góp to lớn cho xã hội trong những năm qua, tập thể Tổ xây nhà từ thiện ấp Nam đã vinh dự nhận được rất nhiều Giấy khen, Bằng khen của UBND huyện Thanh Bình và UBND tỉnh Đồng Tháp trao tặng. Thời gian tới, các thành viên trong Tổ sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, ra sức vận động các mạnh thường quân về tiền, vật chất để xây cho những người có hoàn cảnh khó khăn những căn nhà tình thương và duy trì công tác phát gạo cho hộ nghèo mỗi tháng, cũng như câu “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy gần khác giống nhưng chung một giàn”./.

 

 

 

 

 
     
  Phạm Thị Toán ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • Chấp nhận! (29/05/2019)

 • NGOẠI TÔI (29/05/2019)


 • CHỊ TƯ THÔNG (29/05/2019)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |