Thứ Sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  25/09/2018  
  TỪNG BƯỚC KHẲNG ĐỊNH VỊ TRÍ  
 

 

Được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, địa phương trong hỗ trợ nông dân trong ngành hàng cá tra thông qua mô hình liên kết doanh nghiệp - hợp tác xã - nông dân, Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ thủy sản Châu Thành đã phát huy tốt vai trò “cầu nối” giữa doanh nghiệp và nông dân, đem lại nhiều kết quả thiết thực, từng bước tháo gỡ được bài toán đầu ra của con cá tra cho bà con nông dân.

 
 
 

Thu hoạch cá tra ở huyện Châu Thành.jpg

Thu hoạch cá tra ở huyện Châu Thành

 Chuyến đò ngang Cái Tàu Hạ vừa cập bến, tôi đặt chân đến cù lao An Hòa, xã An Nhơn, huyện Châu thành thì tấm biển lớn có dòng chữ “Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ Thủy sản Châu Thành” cùng Slogan “Tham gia hợp tác xã là hướng phát triển bền vững cho nhà nông” bên đường đã trở thành cánh cổng lớn chào mừng chúng tôi đến với một xã cù lao trù phú và hiền hòa. Điều đó càng thể hiện rõ hơn khi đường vào các ấp ngập tràn cây trái và những ao nuôi cá tra rộng mênh mông. Vùng đất khó khăn ngày nào giờ đây đã thật sự vươn mình để “thay da đổi thịt”.

Thấy Bác Năm Bình – Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ Thủy sản Châu Thành đang loay hoay thả thức ăn cho cá… tôi kêu to: “Bác Năm ơi! Rảnh tay chưa? Con có đi cùng Bác Út của con đến chơi nè!”. Bác Năm đang bơi trên xuồng ở giữa ao sang sảng nói với vô nhà: “Uả! Nay ngọn gió nào đưa bây đến đây vậy, uống nước cho mát đi bác vô liền nè!”.

Lau vội những giọt mồ hôi, Bác Năm tiếp chuyện bằng cách nói hóm hỉnh.

-  Bác cháu anh uống nước cho khỏe. Con Lan! Nhãn ngoài sau vườn cũng sum suê, bây cứ hái vô ăn, có đói thì vớt con cá lên nấu canh chua ăn một bữa rồi thủng thẳng mình nói chuyện, thời gian từ đây tới chiều còn lâu lắm…

Tôi và bác Út cũng gật gù vui vẻ tỏ ý đồng tình. Nhưng tôi chưa kịp hỏi thêm gì thì chú Năm cũng huyên thuyên.

- Bữa giờ nghe con Lan nó nói dắt anh xuống chơi, giờ mới được gặp anh!

Bác Út tôi cũng là nông dân chính hiệu, sống ở miệt Hồng Ngự và cũng là ông nông dân nuôi cá tra có tiếng trong vùng.

- Dạ! Tui cũng nghe con Lan nó nói về anh nhiều, nó nói anh là Giám đốc rất có tâm nên hợp tác xã của mình ngày một phát triển. Tui xuống đây trước là thăm anh, sau là để học hỏi cách hoạt động của hợp tác xã ở đây để về giới thiệu cho bà con tui ở trên đó.

Rít một hơi thuốc, bác Năm Bình cười vui vẻ rồi khiêm tốn nói: Thiệt tình thì hợp tác xã này chỉ mới hoạt động hơn ba năm nay thôi, anh nói làm tui ngại quá. Nói nào ngay cũng được sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự tâm huyết của một số hộ nuôi trong vùng thống nhất thành lập Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ Thủy sản Châu Thành nhằm khắc phục những khó khăn trong sản xuất của ngành hàng cá tra hiện nay. Trước đây đời sống của người dân ở xứ cù lao này rất khó khăn, trồng cây gì nuôi con gì lúc đó cũng chưa định hình được. Nhưng nhiều năm qua, Châu Thành được quy hoạch vùng nuôi cá tra nguyên liệu với diện tích khoảng 250ha, tập trung nhiều ở ba ấp cùa lao bãi bồi ven sông. Sản lượng hàng năm khoảng 45 ngàn tấn cá tra nguyên liệu, chất lượng sản phẩm có lợi thế cạnh tranh cao được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh biết đến. Bên  cạnh những hợp tác xã “gạo cội” thì Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ Thủy sản Châu Thành cũng từng bước khẳng định được uy tín của mình với chính quyền địa phương, các doanh nghiệp và bà con nông dân. Bác Út hóp vội ly trà rồi nói: Hèn chi, bây giờ đến đất cù lao này thấy khác quá, ao nuôi cá tra của bà con ngày càng nhiều mà nhà cửa cũng ngày một cao. Bác Năm tiếp lời. Anh thấy vậy chớ có lúc bà con mình cũng lận đận, lao đao bởi con cá tra vì không có đầu ra, giá cả bấp bênh tưởng là không gượng dậy nỗi đó chớ! Vì thế thành lập Hợp tác xã cho con cá tra là một nhiệm vụ cấp bách vì khi tập hợp lại với nhau, bà con chăn nuôi sẽ có tiếng nói chung, rồi hỗ trợ kĩ thuật, kinh nghiệm, vốn liếng… dần dần cũng khắc phục được những khó khăn.  Bác Út cũng gật gật tỏ ý thông cảm.

- Vậy Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ Thủy sản Châu Thành được thành lập từ khi nào vậy Bác Năm? Tôi hỏi thêm.

- Hợp tác xã được thành lập từ năm 2015, lúc đầu chỉ có 8 thành viên tham gia với diện tích là 15 ha, tuy tình hình hoạt động trong những năm đầu có nhiều khó khăn nhất là chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm nhưng chúng tôi vẫn cố gắng khắc phục cùng với phương châm “Tinh thần trách nhiệm và đoàn kết thống nhất tốt trong nội bộ, đặc biệt có sự quan tâm thường xuyên của Đảng uỷ và chính quyền địa phương về cơ chế chính sách hỗ trợ, nguồn vốn đầu tư… Bên cạnh đó, nhờ làm tốt công tác quản lý, năng động trong việc tìm kiếm đầu ra của sản phẩm, áp dụng khoa học – kỹ thuật trong sản xuất và hoạt động ngày càng có hiệu quả.

Bác Út cũng tò mò.

- Đến nay hợp tác xã của mình đã có bao nhiều thành viên rồi anh Năm?

- Có 12 thành viên rồi anh à, vốn điều lệ của hợp tác xã là 600 triệu đồng, tăng 200 triệu, vốn sản xuất kinh doanh 11.000 triệu đồng do các thành viên đóng góp, diện tích nuôi trồng đã là 20 ha với quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalCAP, ASC... nhờ đó, doanh thu hằng năm tăng dần. Năm 2017 doanh thu bán cá tra nguyên liệu đạt 28 tỷ đồng.

- Vậy bà con được lợi gì khi tham gia vào hợp tác xã, cái này cũng quan trọng không kém nghe anh Năm? Bác Út thắc mắc.

Bác Năm vỗ đùi cái bép rồi nói:

- Anh thiệt hỏi đúng chỗ ngứa quá! Quá lợi đi chớ anh, khi tham gia thực hiện hợp tác xã kiểu mới, thành viên có được nhiều cái lợi lắm nghen, lợi là được liên kết với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cỏ May cung cấp thức ăn cho thành viên với giá gốc, bên cạnh đó được công ty Trách nhiệm hữu hạn Cỏ May chiết khấu 6% giá bán; Liên kết với Công ty Imexco bao tiêu sản phẩm đầu ra cho thành viên; liên kết với các công ty giống cung cấp con giống chất lượng cho thành viên theo từng thời điểm để chủ động sản xuất và phối hợp với các công ty chuẩn bị mở nơi test mẫu chuẩn đoán bệnh trên cá tra. Ngoài ra các thành viên còn được tập huấn, trao đổi tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cá với các chuyên gia.

Lan nói thêm vào.

- Những hoạt động, chính sách hỗ trợ trên của hợp tác xã, đã giúp các thành viên giảm chi phí sản xuất mà lợi nhuận thì sẽ cao hơn đúng không bác Năm.

- Ờ! con Lan nó nói rất đúng à nghen. Chi phí sẽ thấp hơn so với các hộ nuôi trong vùng từ 1.500 đồng đến 2.000 đồng/kg cá thương phẩm. sắp tới đây khi hợp tác xã ổn đinh hơn nữa, thu hút được nhiều thành viên mới tham gia thì khả năng tang diện tích có thể từ 25 - 35ha.

Bác Năm hóp ngụm trà rồi nhìn tôi cười khà khà…

- Còn cái 6% đó mình tính thế nào anh Năm? Chớ không khéo thì cũng mích lòng lắm à nghen! – Bác Út tò mò hỏi.

Xa xa chú Ba Tình cũng đến kịp lúc, chú cũng là thành viên của hợp tác xã này. Nghe Bác Út thắc mắc về chiết khấu 6%, chú Ba liền giải thích.

- Đơn giản thôi anh à, ban đầu chiết khấu 6% đó thì anh Năm có nói là tính chia đều cho các thành viên nhưng khi nói chuyện cùng nhau thì chúng tôi thống nhất để phần chiết khấu đó lại dùng cho các hoạt hội, họp của hợp tác xã anh à! Chớ cái gì mình cũng lấy không nghĩ đến cái chung thì cũng khổ lắm nghen.

Nghe nói đến đây, đôi mắt bác Út tôi chợt lóe lên niềm tin rồi khẳng định liền mạch.

- Hay quá ngen, anh Năm đã làm tôi thông suốt được nhiều điều. Tôi sẽ về tập hợp bà con rồi cùng nhau bàn bạc xây dựng một dạng mô hình nào đó, chắc chắn chính quyền địa phương sẽ động viên và hỗ trợ chúng tôi như hợp tác xã của anh Năm đây…!

Sau một hồi tâm tình các chú, bác lại vui vẻ cùng nhau ra ao cá tham quan, mới thấy những người nông dân miệt quê tôi dù chỉ mới gặp lần đầu nhưng họ vẫn thật lòng đối đãi bằng cả tấm chân tình…

Có thể thấy, mô hình hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới đã phát huy hiệu quả trong việc đổi thay cách nghĩ, cách làm, nâng cao hiệu quả sản xuất, đặc biệt là đẩy mạnh việc liên doanh, liên kết “4 nhà”, đảm bảo đầu ra ổn định cho nông dân, tiến tới một nền nông nghiệp phát triển bền vững.

 

                                                                                                                   

 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật


 • TẢN VĂN Má….. (24/04/2019)

 • thơ (05/04/2019)


 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |