Thứ Sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  24/10/2018  
  Chinh phục Đông trùng Hạ thảo…  
 

Khởi nghiệp bằng sự đam mê, bản lĩnh và lòng quyết tâm, 9X Đinh Thị Thanh Trúc đã tự tin nghiên cứu và chọn hướng khởi nghiệp từ Đông trùng Hạ thảo[1]Từ những kiến thức lĩnh hội được trong quá trình học, Thanh Trúc đã mạnh dạn xây dựng mô hình trồng nấm và thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) An An Đồng Tháp. Trải qua một khoảng thời gian khó khăn, mô hình của Trúc đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân địa phương.

                       

 
 
 


                                               Đinh Thị Thanh Trúc.jpg

Đinh Thị Thanh Trúc


Một chuyến ngẫu hứng tháp tùng theo các nghệ sĩ nhiếp ảnh đến trại nấm An An tại phường Hòa Thuận, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, tôi được quen biết với Đinh Thị Thanh Trúc – người đứng ra thành lập Công ty TNHH An An Đồng Tháp. Trúc hoạt bát, giản dị nhưng bên trong tâm hồn Trúc ẩn chứa sự tinh tế của một người phụ nữ và sự gan góc của một người đàn ông.

Thanh Trúc là một kỹ sư môi trường đang làm việc tại Bệnh viện Tâm thần Đồng Tháp. Thế nhưng, công việc nghiên cứu nuôi trồng Đông trùng Hạ thảo đã đến với Trúc như một “cái duyên”.

Nhâm nhi ly trà Đông trùng Hạ thảo thơm phức, Trúc kể về hành trình tìm giấc mơ khởi nghiệp: “Bản thân tôi là một kĩ sư nên thường xuyên tiếp xúc với thiết bị máy móc, lâu dần tâm hồn cũng cảm thấy có chút khô cằn, hơn nữa tôi cũng muốn kiếm thêm một nguồn thu nhập khác sau giờ làm việc vừa để giải khuây sau những giờ làm việc căng thẳng. Tôi và chồng đánh liều gom hết khoản tiền dành dụm, nhờ cha mẹ hai bên giúp đỡ thêm. Lúc đó tôi chưa biết nhiều về Đông trùng Hạ thảo đâu. Thời gian đầu tôi dùng một tầng lầu của nhà để tập tành trồng nấm bào ngư, nấm linh chi… nhưng do chưa có kinh nghiệm cộng với điều kiện khí hậu không thích hợp nên mô hình này cũng… thất bại”.

- Động lực để Trúc đến với Đông trùng Hạ thảo là gì?

- Đó là bà nội, bà chính là động lực để tôi tìm đến Đông trùng Hạ Thảo vì có lần bà bệnh rất nặng nhưng nhờ dùng nó mà vài tháng sau bệnh của bà đã giảm đi rất nhiều. Tôi vui mừng lắm và điều đó là động lực thúc đẩy tôi trồng Đông trùng Hạ thảo để mang đến những sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Tôi tiếp tục tìm kiếm thông tin, nghiên cứu nhu cầu thị trường và quyết định chọn Đông trùng Hạ thảo để thử sức lần nữa.

- Những làm thất bại trước đó không làm Trúc nản lòng sao?

- Không đâu, tôi tự nhủ, mình còn rất trẻ “thất bại là mẹ thành công” mà nên dù chỉ còn 1% thôi tôi cũng phải cố gắng hết sức.

Trong câu chuyện khởi nghiệp của Trúc, trúc luôn nhắc đến chồng mình vì anh luôn bên cạnh, động viên để Trúc vượt qua mọi khó khăn bởi một lẽ đơn giản rằng “đồng vợ đồng chồng, tát biển đông cũng cạn”. Được chồng hậu thuẩn, Trúc giấu gia đình và “khăn gói” lên thành phố Hồ Chí Minh học tập tìm kiếm kiến thức về loại thảo dược này và nghiên cứu kỹ cách sản xuất Đông trùng Hạ thảo. Sau 3 tháng khi đã đủ tự tin, Trúc mới về nhà cùng chồng bắt tay vào làm. Tuy bước đầu còn nhiều bỡ ngỡ nhưng kết quả thu được cho sự bền lòng của Trúc là tỉ lệ Đông trùng Hạ thảo sống cao như mong đợi. Từ đây Trúc mới mạnh dạn đầu tư, máy móc và trang thiết bị như hấp tiệt trùng, máy sấy, tủ cấy vi sinh, máy phun sương tạo độ ẩm… với tổng chi phí hơn 500 triệu đồng.

Sau nhiều lần nghiên cứu, rút kinh nghiệm từ những lần thất bại trước đó và sự chuẩn bị chu đáo, bài bản, từ nguồn giống đến máy móc thì kết quả những vụ thu hoạch Đông trùng Hạ thảo tiếp theo thành công ngoài sức tưởng tượng của vợ chồng Trúc. Tháng 2/2016, Công ty TNHH An An Đồng Tháp được thành lập cùng phương châm “An toàn cho sức khỏe, an tâm khi sử dụng” xem sức khỏe người tiêu dùng là mục tiêu để công ty hướng đến, sản phẩm Đông trùng Hạ thảo của công ty đã được cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cấp chứng nhận đạt chuẩn, đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Hiện tại công ty đã cho ra mắt một số sản phẩm như: Đông trùng Hạ thảo tươi, Đông trùng Hạ thảo sấy khô dạng sợi, bột Đông trùng Hạ thảo, rượu Đông trùng Hạ thảo, Đông trùng Hạ thảo mật ong… các sản phẩm này của Thanh Trúc rất được thị trường đón nhận. Mỗi năm loại dược này mang về cho công ty Trúc doanh thu hơn 500 triệu đồng và tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Là người có tầm nhìn xa và tinh tế, năm 2017, Trúc quyết định mở thêm Trại nấm Đông Trùng Hạ Thảo tại phường Hòa Thuận với diện tích 1000m2 để khách hàng có thể “tận mục sở thị” tham quan trực tiếp mô hình nuôi trồng cũng như cách sản xuất các sản phẩm từ Đông trùng Hạ thảo của công ty, để khách hàng có thể an tâm dùng thử sản phẩm và mua hàng tại nơi sản xuất.

Thanh Trúc cho biết thêm: “Mỗi mùa tôi sẽ nghiên cứu thêm nhiều loại sản phẩm khác đặc trưng như: Tết Trung thu thì sẽ làm bánh trung thu Đông trùng Hạ thảo, còn Tết nguyên đán thì làm mứt Đông trùng Hạ thảo để làm đa dạng mặt hàng và giới thiệu đến khách đến đây tham quan, du lịch và mang về làm quà tặng cho người thân…”.

Với sự năng động, trẻ trung và tinh thần cầu tiến, chắc rằng Đinh Thị Thanh Trúc sẽ đạt được những ý định trong tương lai là mang đến người tiêu dùng những sản phẩm tốt cho sức khỏe, tạo ra sự đa dạng về giá cả để người tiêu dùng đều có thể dễ dàng mua được.

Tuổi trẻ là mùa xuân của đời người, tuổi của sự nhiệt huyết và hy vọng, mỗi bạn trẻ như một bông hoa tô điểm cho sự phát triển phồn vinh của xã hội. Và 9X Đinh Thị Thanh Trúc cũng là một bông hoa đang tô điểm thêm nét đẹp cho quê hương Đồng Tháp thân yêu.

                                                                                                                                    C.T[1] Đông trùng Hạ thảo: thuộc loại quý nhất trong các dược liệu phòng và trị bệnh cho người. Khởi nguồn tên gọi này để chỉ một sinh vật phức hợp tạo thành do nấm ký sinh trên côn trùng vào mùa Đông, tới mùa Hạ hút chất dinh dưỡng từ côn trùng chết để phát triển quả thể.

 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật


 • TẢN VĂN Má….. (24/04/2019)

 • thơ (05/04/2019)


 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |