Thứ Sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  16/11/2018  
  SỐNG VỚI ĐAM MÊ  
 

Trở về quê nhà sau 10 năm làm việc nơi đất khách, anh Huỳnh Hoàng Nhân, sinh năm 1983 ngụ phường 3, thành phố Cao Lãnh đã thật sự tìm thấy niềm tin, niềm hạnh phúc khi quyết định tự tạo sự nghiệp riêng cho mình từ công việc chế tạo máy. Đến nay, anh đã sáng chế ra nhiều loại máy tự động, bán tự động góp phần vào phục vụ sản xuất và giúp người dân nâng cao năng suất lao động.

 

 
 
 


                   Anh Huỳnh Hoàng Nhân.jpg        

               Anh Huỳnh Hoàng Nhân                   


Đam mê hết mình…

 

Tôi đến cơ sở chế tạo máy của anh Hoàng Nhân tại phường 3, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp đúng lúc anh đang cho vận hành chiếc máy cắt rơm. Đây là chiếc máy mới vừa chế tạo xong và anh đang kiểm tra lần nữa để chuẩn bị giao cho khách hàng. Tôi đứng quan sát thấy anh bỏ cả một cuộn rơm rất to và nặng bỏ vào máy, máy vừa xé rơm vừa cắt ngọt xớt, tít tắt cuộn rơm đã được cắt nhỏ ra toàn bộ mà không cần đến bàn tay con người. Thấy tôi, anh cười tươi rói. Anh nói: “Người ta chế ra máy cuộn rơm thì mình cũng có máy cắt rơm cho bà con chớ…Như vầy thì bà con mình đỡ tốn công nhiều lắm…”. Còn tôi thì nhìn thấy ánh mắt anh chứa đựng đầy niềm vui sướng và mãn nguyện về chiếc máy mà mình tự tay sáng chế ra.

 

Năm 2006, anh Huỳnh Hoàng Nhân tốt nghiệp Đại học Bách khoa tại thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành chế tạo máy. May mắn đã đến với anh khi anh được nhận vào làm việc tại công ty lớn ở thành phố Hồ Chí Minh. Với trình độ chuyên sâu cộng với tài năng và sự khéo léo, anh giữ vị trí trưởng phòng kĩ thuật thiết kế tại đây với mức lương khá cao. Thế nhưng, sau 10 năm làm việc tại đây anh quyết định tự tìm hướng đi riêng cho mình, vừa có thể làm chủ bản thân. Bao dự định đang ấp ủ trong đầu dần hình thành, nhưng điều quan trọng góp phần biến ước mơ anh thành hiện thực là nguồn vốn. Vậy là anh lại đắn đo khi nghĩ: “Mình sẽ làm được gì khi về nhà mà trong tay không đảm bảo nguồn tài chính cho bản thân và gia đình, khi mà công việc chế tạo máy vẫn chưa ai biết đến…”. Là người năng động nên trong thời gian này, anh đã tìm hiểu và được biết nấm bào ngư cho thu nguồn thu nhập cao. Đầu năm 2012, khi biết tin Trường Đại học Khoa học tự nhiên mở khóa học 2 tháng về kỹ thuật trồng nấm, anh đăng ký học và nắm vững các kiến thức về trồng nấm.

Nghĩ là làm, anh Nhân quyết định gom góp vốn từ số tiền mình dành dụm được và sự hỗ trợ giúp đỡ người thân để trồng nấm, song song đó anh cũng nhận chế tạo một số máy móc cho khách hàng. Với kiến thức sẵn có về kỹ thuật máy móc, anh Hoàng Nhân không khó để tiếp cận, nắm bắt tài liệu về cấu tạo, phương thức hoạt động của các loại máy theo yêu cầu mà khách hàng cần. Anh còn tự tạo ra các loại máy, lò chuyên dụng để phục vụ cho việc nuôi, cấy và trồng các loại nấm như bào ngư xám, bào ngư trắng và nấm linh chi. Cứ như thế, đến nay, qua 6 năm “lấy ngắn nuôi dài”, mô hình trồng nấm tại nhà của anh cho thu hoạch ổn định, giúp anh có được nguồn lợi nhuận khoảng 250 triệu đồng/năm, song song đó công việc chế tạo máy của anh cũng được nhiều người biết đến và tin tưởng.

Trách nhiệm đến cùng.

Đầu tiên anh Hoàng Nhân chỉ sáng chế những loại máy nhằm phục vụ cho quy trình sản xuất tại trại nấm của mình. Sau đó, nhiều người đến thăm trang trại, thấy ưng ý nên đặt anh làm các loại máy cung cấp cho cơ sở của họ. Bên cạnh các loại máy sẵn có tại cơ sở của anh Nhân, nhiều khách hàng còn tìm đến anh trình bày nguyện vọng và nhu cầu của mình về từng loại mình cần, từ đó anh mới nghiên cứu và sáng chế ra những chiếc máy theo yêu cầu của khách hàng. Trung bình mỗi tháng anh Hoàng Nhân có thể sáng chế ra 2 đến 3 chiếc máy gồm máy chặt rơm, máy rót cồn, máy xử lý nước nóng, lò hơi thanh trùng trồng nấm, lò hấp… “Tiếng thơm bay xa”, anh còn được nhiều công ty tìm đến và mời tham gia vào các công trình lớn của các công ty.

Nói về những khó khăn trong việc chế tạo máy của mình anh Hoàng Nhân cho biết: “Tuy mình đã có kiến thức khá vững vàng về chế tạo máy móc nhưng khi bắt tay vào khởi sự thì cũng gặp nhiều khó khăn lắm, nhiều khi mình phải thức trắng để suy nghĩ, nghiên cứu và thiết kế máy theo yêu cầu của khách, đòi hỏi mình phải thay đổi thường xuyên, kiến thức thì cũng phải cập nhật thường xuyên. Làm xong chi tiết này thì còn phải cải tiến, khắc phục chi tiết khác để máy được hoạt động đồng bộ một cách tốt nhất, có khi mất cả nửa tháng, 1 tháng để hoàn chỉnh chiếc máy. Thành công là khi máy đến tay khách hàng vừa đảm bảo giá thành phải chăng, vừa đạt hiệu quả tốt nhất…”.

Tôi thắc mắc: Vậy sau này khi đã thành công với đam mê chế tạo máy chắc anh sẽ không làm nấm nữa? 

Anh cười vui vẻ rồi nói: Tôi chưa nghĩ từng nghĩ mình sẽ thành công ra sao, chỉ nghĩ mình cần phải cố gắng mỗi ngày thôi. Có nhiều người tự chọn nghề nhưng với tôi, chính nghề đã chọn mình và tôi không có gì hối tiếc về điều đó. Tôi có thể hài hòa đam mê máy móc với nghề trồng nấm. Một là đam mê, một là sở thích nên tôi nghĩ sẽ không từ bỏ cái nào. Với mỗi sự lựa chọn của mình, tôi đều phải có trách nhiệm đến cùng và không bao giờ bỏ dở dang”.

Chia sẻ về những dự định tương lai, anh Hoàng Nhân cho biết, sẽ cố gắng nghiên cứu và tối ưu các máy cho nhỏ gọn, nhẹ hơn, khắc phục các nhược điểm để tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng. Bên cạnh đó, để tiện cho việc giới thiệu sản phẩm máy cơ khí do anh sáng chế, sắp tới đây, tôi sẽ phát triển thành xưởng cơ khí chuyên sản xuất máy nông nghiệp để cung ứng rộng rãi cho thị trường…

                                                                                                                  

 

 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật


 • TẢN VĂN Má….. (24/04/2019)

 • thơ (05/04/2019)


 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |