Thứ Sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  16/11/2018  
  HỨA THỊ THU LINH – CÔ HỌC TRÒ TIẾP LỬA TRUYỀN THỐNG  
  Chuyến phà Cao Lãnh đưa tôi về với trường trung học phổ thông Lấp Vò 2 – ngôi trường có “bề dày” thành tích học sinh giỏi các môn khối C, để gặp em Hứa Thị Thu Linh – học sinh lớp 11A3, cô bé học trò tiếp nối truyền thống học sinh giỏi môn địa của trường.  
 
 
Đón tôi bằng một tà áo trắng tuổi học trò và nụ cười trong sáng, Thu Linh để lại ấn tượng đẹp trong lần gặp đầu tiên của tôi với em. Giọng nói nhỏ nhẹ và cử chỉ rụt rè lần đầu tiếp xúc phóng viên của em làm tôi cũng chưa muốn bắt đầu ngay vào cuộc phỏng vấn. Gia cảnh Thu Linh thuộc diện khó khăn, nhà không có đất, cha mẹ em phải thuê đất để canh tác nuôi 4 chị em Linh ăn học. Thấy được  sự vất vả của cha mẹ càng làm cho Linh có nhiều nghị lực hơn để học thật tốt. Từ cấp 1 đến cấp 3, Linh luôn là học sinh khá giỏi của trường. Điểm trung bình các môn học cuối năm đạt từ 8.2 trở lên. Đặc biệt Linh học môn địa rất tốt, thường đạt điểm cao trong các bài kiểm tra hay các kỳ thi. Cuối năm lớp 10 em đạt 8.9đ môn địa. Chia sẻ về việc học của mình, Thu Linh từ tốn: “Em không phải là học sinh giỏi nhất của lớp. Em chỉ học tốt những môn xã hội, nên khi em nhận được tin chị đến viết bài về thành tích học của em, em ngại lắm!”. Được biết, Thu Linh đã đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi như: lớp 9, em đạt giải II học sinh giỏi Văn hóa Địa cấp tỉnh; lớp 11, em đạt giải III cuộc thi tuyển đầu vào đội tuyển học sinh giỏi địa Quốc gia vòng tỉnh. Bên cạnh em còn đạt thành tích ở lĩnh vực năng khiếu như giải III cuộc thi vẽ tranh cấp trung học cơ sở; giải khuyến khích cuộc thi Văn nghệ học đường cấp trung học phổ thông….

Khi tôi hỏi về phương pháp học của mình, Thu Linh bộc bạch: “Mỗi ngày, buổi sáng em đến lớp học, chiều em phải đến trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Đình Chiểu ở thành phố Sa Đéc để học ôn của lớp đội tuyển quốc gia. Buổi tối em dành thời gian học và ôn bài các môn ở lớp. Ở bàn học của em có treo tấm bản đồ thế giới, khi học mệt hay gặp bài khó em thường xem bản đồ để thư giãn. Em nghĩ đó là cách thư giãn tốt và sẵn để ôn lại kiến thức địa lý. Ngoài ra em cũng tìm mua thêm những loại sách nâng cao, sách tham khảo để đọc”. Khi đang chia sẻ về việc học với tôi, tự nhiên tôi bắt gặp trong ánh mắt Linh một nét buồn thoáng qua. “Chị biết không, để em được đến trường chuyên Nguyễn Đình Chiểu học lớp bồi dưỡng, cha mẹ em phải mượn tiền, ráng mua cho em chiếc xe máy để đi học. Em biết cha mẹ mừng khi em đậu vào lớp học sinh giỏi địa Quốc gia, nhưng thấy vì em mà cha mẹ nặng thêm một nỗi lo nên em thấy thương cha mẹ em lắm”.

Linh vui vẻ tâm sự về ước mơ tương lai: “Em chờ kết quả cuộc thi tuyển học sinh giỏi địa Quốc gia, nếu em đạt giải, em sẽ đăng ký vào ngành địa chất. Em thích học ngành này. Còn nếu không (cười), chắc em thi vào lớp sư phạm Âm nhạc, em thích hát lắm!. Nhưng trước mắt em sẽ cố gắng hết sức để vượt qua kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, vì học ngành có liên quan đến môn địa là ước mơ lớn nhất của em”.  Cô Nguyễn Thị Minh Thư - giáo viên chủ nhiệm lớp 11A3, nhận xét: “Thu Linh là học trò ngoan. Thành tích học của em cũng khá đều, em giỏi nhất là môn địa. Trường trung học phổ thông Lấp Vò 2 có “truyền thống” học sinh học giỏi môn địa, sử, vì vậy khi Linh học giỏi môn địa thì giáo viên và nhà trường cũng rất mừng, luôn tạo mọi điều kiện để Linh có thể học tốt nhất để tiếp tục phát huy truyền thống đó. Thu Linh học giỏi và rất lễ phép. Trước đây Linh nằm trong Ban chấp hành Đoàn trường nên Linh năng nổ và nhiệt huyết lắm. Em sẵn sàng giúp đỡ bạn bè. Ngoài thành tích học tốt, Linh còn là “cây” văn nghệ của trường”.

Trong tình hình hiện nay, các môn học thuộc ban xã hội ngày càng được ít các bạn học sinh chọn để thi vào đại học cũng như là ôn luyện để tham gia thi học sinh giỏi. Các môn toán, lý, hóa, sinh đang “lên ngôi” bởi nhiều lý do. Và ngược lại, bộ môn văn, sử, địa ngày càng bị “thất thế” bởi để học tốt các môn xã hội, đòi hỏi người học vừa có năng khiếu, vừa có sự đam mê mãnh liệt mới vượt qua được. Hy vọng với kiến thức môn địa của bản thân, em Hứa Thị Thu Linh sẽ đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia sắp tới, để tiếp ngọn lửa truyền thống cho ngôi trường trung học phổ thông Lấp Vò 2 và vinh dự cho ngành giáo dục tỉnh nhà!

Hà Nguyên

 
     
  Cộng tác viên ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật


 • TẢN VĂN Má….. (24/04/2019)

 • thơ (05/04/2019)


 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |