Thứ Sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  22/11/2018  
  TỔ HỢP TÁC NẤU ĂN- MÔ HÌNH PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG  
  Thành lập từ năm 2000, sau 18 năm hoạt động, từ tổ nấu ăn phát triển thành tổ phụ nữ nấu ăn và đến tháng 7 năm 2018 đã chính thức thành lập Tổ hợp tác nấu ăn - đó là quá trình phát triển của mô hình “Phụ nữ khởi nghiệp” của hội viên Hội Phụ nữ xã Hòa An.  
 
 

chị Huỳnh Kim Phượng -(người thứ nhất bên phải) đang nhận bằng khen của chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.jpg

Chị Huỳnh Kim Phượng -(người thứ nhất bên phải) 

 nhận bằng khen của chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh

 Vừa đến trước cửa, chúng tôi đã nghe tiếng dao thớt và người đón chúng tôi là chị Huỳnh Kim Phượng – tổ phó Tổ hợp tác nấu ăn. Dù đang rất bận nhưng chị vẫn dành cho chúng tôi một ít thời gian. Giữ vai trò là tổ phó nhưng người “đứng mũi chịu sào” của tổ hợp tác nấu ăn này chính là chị Phượng. Được biết, khi mới thành lập tổ nấu ăn chỉ vỏn vẹn 4 thành viên, đến nay tổ đã phát triển số thành viên lên 12 người, nguồn vốn lưu động là 121 triệu đồng. “Tôi tham gia Hội Phụ nữ năm 1995. Năm 2000, thấy mình cần đóng góp cho phong trào phụ nữ của xã nên tôi và một số chị em (3 người khác) đã thành lập tổ nấu ăn. Lúc đó phong trào dịch vụ nấu ăn chưa phát triển nên rất ít người đặt nấu. Dù khó khăn nhưng chị em trong tổ không bỏ cuộc. Mỗi thành viên tự kiếm thêm khách hàng. Lúc đầu là nấu cho người quen, rồi dần dần được mọi người giới thiệu nấu cho các cơ quan, trường học… đến nay thì số lượng khách hàng đặt nấu đã ổn định hơn. Mỗi tháng tổ nhận nấu khoảng 24 ngày, mỗi ngày nhận từ 3 bàn đến 70 bàn” – Chị Kim Phượng chia sẻ.

Tổ hợp tác nấu ăn được thành lập đã phần nào giải quyết được vấn đề việc làm cho các chị em phụ nữ và người thân của họ. Vì theo sự chia sẻ của Tổ phó tổ hợp tác, thành viên của Tổ hợp tác có 12 người, tuy nhiên có những ngày khách hàng đặt nấu nhiều thì không đủ người để nấu, người vận chuyển món ăn, bàn ghế… đến nhà khách hàng và người đãi tiệc, vì vậy phải vận động thêm những người thân của các thành viên trong tổ. Lợi nhuận thu được từ Tổ hợp tác khi trừ hết chi phí thì mỗi thành viên nhận được từ 3 đến 5 triệu đồng/tháng. Chị Phượng bộc bạch: “Các chị em trong tổ thống nhất với nhau thà lợi nhuận ít một chút để mua nguyên liệu tươi và mới. Tổ hợp tác cũng là “bộ mặt” của chị em phụ nữ xã Hòa An vì vậy mình phải tạo và giữ uy tín”. Chị vừa chuẩn bị món để giao cho khách vừa vui vẻ nói: “Thà không nhận thì thôi, chứ đã nhận nấu thì phải làm sao không làm ảnh hưởng đến uy tín của Tổ. Nguyên liệu nấu món phải mới, tươi, mua về là nấu ngay. Khách hàng đặt vài bàn cũng nhận chứ không làm “giá”, õng ẹo chê ít rồi không nấu, vì có ít mới có nhiều, miễn làm sao có công ăn việc làm cho các chị em trong tổ”. Chị Lê Kim Pho, thành viên Tổ hợp tác, bộc bạch: “Tôi tham gia Tổ nấu ăn từ năm 2000. Ngoài công việc đan ghế, tôi cùng mấy chị nấu đám. Thu nhập từ công việc ở Tổ hàng tháng khoảng 4 triệu, đủ để tôi trang trải cuộc sống”.

Do có thâm niên hơn 25 năm trong nghề nấu đám nên chị Phượng có những “mối quen” cung cấp nguyên liệu đảm bảo an toàn vệ sinh. Khó khăn của tổ không phải là việc các chị em hằng ngày phải thức sớm từ 3 đến 4 giờ sáng để chuẩn bị, mà do chọn nguyên liệu mới và tươi nên giá thành cao hơn những dịch vụ nấu ăn khác mỗi bàn từ 100.000đ nên khách hàng thường so sánh. Nhưng nhiều khách hàng sau khi đặt nấu món ở Tổ hợp tác cũng đã thay đổi suy nghĩ so sánh vì chất lượng của nguyên liệu món ăn. Chị Trần Thị Ngọc Phượng - ấp Hòa Lợi, nhận xét: “Tôi bận việc buôn bán nên nhà có đám tiệc thường là đặt nấu. Rồi có người quen giới thiệu chỗ chị Phượng nên tôi thử đặt. Nghe họ hàng đi đám nhận xét là món ăn hợp khẩu vị, mà bản thân tôi dùng cũng thấy ngon. Sắp tới đây nhà có đám giỗ tôi cũng sẽ tiếp tục ủng hộ Tổ hợp tác vì mấy chỉ cũng nhiệt tình”.

Chị Nguyễn Thị Thủy Tiên - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hòa An, chia sẻ: “Tổ hợp tác nấu ăn đã góp phần phát huy vai trò của Hội Phụ nữ trong công tác an sinh xã hội, góp phần giải quyết việc làm cho chị em phụ nữ. Đồng thời, tập hợp các chị em để tạo việc làm ổn định và đoàn kết giúp đỡ nhau trong khó khăn, đặc biệt là ý thức tự lực vươn lên trong cuộc sống, tinh thần yêu lao động và làm giàu chính đáng. Qua đó tích cực tham gia phong trào: Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Được biết, đây là mô hình Tổ hợp tác nấu ăn duy nhất của tỉnh. Ngày 16/10/2018 Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tặng bằng khen cho Tổ vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Phụ nữ khởi nghiệp” năm 2018. Đây là niềm vui, niềm động lực lớn để các chị tiếp tục bước tiếp, tôi tin thế!

HÀ NGUYÊN

 
     
  Cộng tác viên ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật


 • TẢN VĂN Má….. (24/04/2019)

 • thơ (05/04/2019)


 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |