Thứ Sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  22/11/2018  
  MƯỜI NĂM MỘT CÁNH ÉN HỒNG…  
  Đã tròn mười năm kể từ ngày thầy Hoàng Quốc Khánh, giáo viên Trường Trung học cơ sở Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp gắn bó với vai trò là Tổng phụ trách Đội. Đó cũng là chừng ấy năm thầy luôn giữ ngọn lửa nhiệt huyết, niềm đam mê để truyền dạy những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho những học sinh thân yêu của mình, từng bước xây dựng phong trào của Liên đội trường ngày càng sôi nổi. Từ những đóng góp tích cực của mình, thầy Hoàng Quốc Khánh vừa vinh dự nhận giải thưởng “Cánh én hồng” - một giải thưởng danh giá của Hội đồng Đội Trung ương.  
 
 

Thầy Hoàng Quốc Khánh (đứng giữa) nhận giải Cánh én vàng.jpg

Thầy Hoàng Quốc Khánh (đứng giữa) nhận giải Cánh én Hồng

Vốn là giáo viên dạy môn Toán nhưng đến năm 2008, “duyên phận” đã đưa thầy Hoàng Quốc Khánh đến với vai trò làm Tổng phụ trách Đội của trường. Không phụ lòng tin tưởng của Ban giám hiệu nhà trường, ngay từ những năm đầu tiên nhận nhiệm vụ, thầy đã tích cực vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để truyền dạy những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho đội viên và đạt được kết quả cao trong các hội thi.

Nhớ lại những ngày đầu mới nhận nhiệm vụ, thầy Hoàng Quốc Khánh tâm sự: “Khi được Ban giám hiệu giao nhiệm vụ làm Tổng phụ trách Đội tôi thật sự rất lúng túng và bỡ ngỡ lắm, không giống công tác chuyên môn, làm giáo viên Tổng phụ trách Đội đòi hỏi ở rất nhiều kỹ năng, mình phải hiểu được học sinh, tâm lý lứa tuổi, những mong muốn, nguyện vọng của các em từ đó mới có thể lên được kế hoạch tổ chức các hoạt động cho phù hợp vì thế lúc đó bản thân cũng không biết mình sẽ làm gì và làm như thế nào với những hoạt động phong trào của nhà trường. Vậy rồi, để có kiến thức, kinh nghiệm, tôi đã tích cực tham gia vào những buổi giao lưu, trao đổi cùng những Tổng phụ trách Đội ở các trường khác và tự tìm hiểu trên internet để bổ sung kiến thức và kĩ cần có của một Tổng phụ trách Đội. Bản thân phải luôn học hỏi, tìm hiểu, nghiên cứu để ngày càng trưởng thành hơn”. Tôi nghĩ đây chính là kim chỉ nam giúp thầy Hoàng Quốc Khánh gặt hái được nhiều trái ngọt trong suốt những năm đảm nhiệm vai trò Tổng phụ trách Đội.

Trong quá trình đảm nhận công việc phụ trách Liên đội, thầy Khánh đã từng bước xây dựng và cho ra đời nhiều sáng kiến, cách làm hay thu hút đông đảo đội viên tham gia như: Mô hình “Đội tự quản” được nhân rộng trong toàn huyện; các mô hình: Điểm 10 dự thưởng; Giáo dục Giá trị sống - Kỹ năng sống; Ước mơ xanh; Câu lạc bộ tình nguyện; Việc tử tế trong Liên đội hay mô hình Cặp lá yêu thương trong Liên đội. Đầu năm học 2018, thầy Khánh bắt đầu triển khai thực hiện mô hình “Mỗi tuần một điểm đến”, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp đội viên có cơ hội tìm hiểu và nắm vững kiến thức về lịch sử địa phương, cung cấp các thông tin về sản phẩm, điểm đến du lịch Đồng Tháp, giúp các em rèn luyện các kỹ năng thực hành xã hội, góp phần tuyên truyền, quảng bá rộng rãi hơn hình ảnh địa phương và du lịch tỉnh Đồng Tháp.Dưới sự dìu dắt của thầy Khánh và sự hỗ trợ tích cực của Ban giám hiệu nhà trường, tập thể giáo viên nhà trường mà trong 10 năm qua, Liên đội trường Trung học cơ sở Mỹ Hội đã đạt được nhiều thành tích cao, đứng đầu toàn huyện và vinh dự nhận được bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương dành cho liên đội xuất sắc.

Những phong trào của đội đã tạo sân chơi lành mạnh và được các em học sinh nhiệt tình tham gia sôi nổi góp phần không nhỏ trong việc giáo dục đạo đức học sinh góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Đặc biệt với mô hình “Mỗi tuần một gương sáng” đã góp phần hỗ trợ các hoạt động giáo dục với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, sáng tạo; khơi dậy ý thức làm thay đổi hành vi của bản thân các em và những người xung quanh góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục và đã được công nhận đạt sáng kiến cấp tỉnh.

Chia sẻ về những kết quả đã đạt được thông qua mô hình này, thầy Khánh vui mừng nói: Thông qua đội tuyên truyền với những gương sáng và việc làm cụ thể sẽ giáo dục ý thức của các em học sinh, từ đó thay đổi để có hành vi đúng đắn đối với việc học tập và rèn luyện trong và ngoài nhà trường. Giúp cho đội viên có hứng thú trong học tập, tự tin hơn trong cuộc sống và có lý tưởng, ước mơ hoài bão rõ ràng. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống dân tộc và tuyên truyền mọi người cùng phát huy, ngày càng có nhiều gương sáng người tốt việc tốt… Đến thời điểm hiện tại sổ truyền thống, đã ghi nhận và giới thiệu được hai mươi tám gương sáng trong Liên đội, có hơn ba trăm trường hợp nhặt được của rơi trả lại cho người bị mất… kết quả đó là niềm vui niềm hạnh phúc không chỉ của riêng tôi mà còn là niềm vui của tập thể thầy cô giáo trong nhà trường…”.

Thầy Trần Văn Non - Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Mỹ Hội góp lời: “Mặc dù điều kiện về cơ sở vật chất của nhà trường còn nhiều hạn chế nhưng thầy Hoàng Quốc Khánh đã tham mưu tốt với lãnh đạo nhà trường để đưa các hoạt động Đội vào nề nếp. Những phong trào của đội đã tạo sân chơi lành mạnh và được các em học sinh nhiệt tình tham gia sôi nổi góp phần không nhỏ trong việc giáo dục đạo đức học sinh góp phần nâng cao chất lượng giáo dục...”.

Với sự năng động và sáng tạo cùng những nỗ lực cho sự phát triển của liên đội nhà trường, thầy Hoàng Quốc Khánh vinh dự được công nhận là Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh; được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”; Kỹ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục và Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi tiêu biểu cấp Quốc gia; được Trung ương Đoàn và Hội đồng Đội Trung ương tặng bằng khen và Huy hiệu phụ trách Đội giỏi...

 

 

Giải thưởng “Cánh én hồng” là phần thưởng cao quý của Hội đồng Đội Trung ương nhằm tuyên dương, khen thưởng những Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác Đội trên khắp cả nước. Giải thưởng góp phần động viên, cổ vũ, tạo động lực để đội ngũ giáo viên làm Tổng phụ trách Đội tiếp tục phấn đấu rèn luyện vươn lên và trưởng thành.

 


 

 

 

 

 

                                                                                                                     

 

 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật


 • TẢN VĂN Má….. (24/04/2019)

 • thơ (05/04/2019)


 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |