Thứ Sáu, ngày 23 tháng 8 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  17/12/2018  
  NIỀM TIN TƯƠNG LAI  
  Không có nhà cửa ổn định, cha mẹ đều làm thuê làm mướn để kiếm sống và hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn nhưng em Nguyễn Thị Thúy Anh – học sinh lớp 12CB1 và em Nguyễn Minh Nghĩa - học sinh lớp 12CB6, trường Trung học phổ thông Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp là những tấm gương sáng vượt khó khó học giỏi suốt nhiều năm liền. Với tinh thần vượt khó ấy Thúy Anh và Minh Nghĩa đã vinh dự nhận được học bổng Sắc Màu do Đội Công tác xã hội Sắc Màu trao tặng.  
 
 

         


 

Nguyễn Thị Thúy Anh và Nguyễn Minh Nghĩa nhận học bổng Sắc Màu.jpg

Nguyễn Thị Thúy Anh và Nguyễn Minh Nghĩa nhận học bổng Sắc Màu

Tôi đến trường Trung học phổ thông Đốc Binh Kiều sau những ngày cơn bão đã đi qua. Gặp hai em, hai gương mặt trong sáng hồn nhiên tuy nụ cười nở trên môi nhưng đôi mắt lại chứa đựng nhiều nỗi buồn vui xen lẫn.

Hỏi thăm về hoàn cảnh của Thúy Anh, em nói: “Em là con một trong gia đình nghèo, nhà em hồi đó nhà em sống tạm trên miếng đất của ông bà ngoại ở ấp 3, xã Láng Biển. Công việc của ba mẹ không ổn định, ai thuê gì mần nấy nên cuộc sống thường thiếu thốn, khó khăn. Mấy năm nay nhà hư, sập ba mẹ em phải thuê một căn nhà nhỏ để ở tạm. Do nhà cách xa trường mười mấy cây số nên ba mẹ thuê cho em một căn phòng nhỏ ở gần trường để em tiện đi học hơn… Mấy bữa nay nghe có bão, em sợ lắm hông biết căn nhà thuê cũ kỹ có đủ sức để che chắn cho ba mẹ em qua giông gió không nữa nhưng may chỉ là mưa nhẹ nên không sao chị à…”. Chợt tôi nghe thấy tiếng thở phào nhẹ nhõm.

- Là con gái, em ở trọ đi học vậy có thấy khó khăn hay bất tiện gì không em? Rồi ăn uống ra sao? Tôi hỏi thăm.

Thúy Anh hồn nhiên nói:

- Dạ nhà trọ em ở chỉ toàn là con gái nên an toàn lắm chị ạ. Tùy theo tháng mà ba mẹ cho năm, ba trăm ngàn để em đóng tiền nhà trọ và ăn uống. Thấy ba mẹ cực khổ em cũng không dám than phiền, chỉ biết cố gắng học thật tốt, sau này có nghề nghiệp đàng hoàng để lo cho ba mẹ đỡ khổ…

Mặc dù điều kiện, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng thay vì tự ti, mặc cảm, Thúy Anh lại lấy đó làm động lực để phấn đấu vươn lên trở thành con ngoan, trò giỏi. Suốt nhiều năm liền em đạt học sinh giỏi toàn diện, Thúy Anh còn rất thích môn Ngữ văn. Trong năm học 2017 – 2018, Thúy Anh đã đạt giải khuyến khích môn Ngữ văn trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh. Đặc biệt, em còn đạt giải III vòng tỉnh trong cuộc  thi  Tự hào Việt Nam 2017.

Thúy Anh không chỉ là học sinh có nhiều thành tích nổi bật trong học tập mà em còn là một cô học trò có đạo đức, có tinh thần trách nhiệm cao với hoạt động Đoàn, Hội; chủ động tích cực tham gia các hoạt động do chi đoàn và Đoàn trường tổ chức.

Học bổng Sắc Màu 2018 có ý nghĩa như thế nào với em? Thúy Anh xúc động nói: “Đối với em, học bổng Sắc Màu có ý nghĩ rất lớn vì đã giúp em trang trải được phần nào chi phí trong học tập, ba mẹ cũng bớt nhẹ một phần gánh nặng. Em rất biết ơn các thầy cô đã giúp em có được phần học bổng này. Em sẽ cố gắng học thật giỏi, đặc biệt là trong kì thi Trung học phổ thông Quốc gia sắp tới để không phụ lòng cha mẹ, thầy cô đã tin yêu và lo lắng cho em…”.  

Còn em Nguyễn Minh Nghĩa - học sinh lớp 12CB6 không chỉ là học sinh giỏi văn hóa, cậu học trò này còn giỏi cả võ. Với năng khiếu và tố chất bẩm sinh với môn võ thuật cổ truyền, Minh Nghĩa luôn đoạt giải tại các cuộc thi, trong đó có Huy chương vàng giải cá nhân toàn quốc tại Hội thi võ thuật Vivonam và Huy chương vàng giải đồng đội và nhiều giải thưởng vòng tỉnh cho bộ môn Vovinam,  giải III cuộc thi Quốc phòng – An ninh dành cho học sinh Trung học phổ thông.

“Học võ không chỉ giúp em rèn luyện cơ thể phát triển toàn diện về tâm, trí và thể thì môn võ thuật này còn giúp em trau dồi, rèn luyện sự tự tin, can đảm, cao thượng để có thể sống cho mình, giúp cho mọi người…” – Minh Nghĩa bộc bạch.

 Minh Nghĩa cũng có hoàn cảnh gia đình tương tựa như người bạn Thúy Anh của mình. Gia đình Nghĩa không ruộng đất, chỉ có được mái nhà xiêu vẹo, tạm bợ ở ấp 4, xã Đốc Binh Kiều. Cả gia đình sống chủ yếu nhờ vào công việc làm thuê của ba mẹ qua ngày. Mỗi ngày đi học, em phải vượt qua quãng đường mười mấy cây số để đến lớp, đường vào nhà Nghĩa là con đường đất, mỗi khi trời mưa thì sình lầy dính chặt bánh xe và quần áo. Vậy mà Nghĩa chưa từng nghỉ học một ngày. Có lẽ, cuộc sống khó khăn, thiếu thốn đã rèn luyện cậu học trò có thân hình khiêm tốn ấy thêm nhiều nghị lực và niềm tin, để thành quả gặt hái được là bản thành tích học sinh giỏi toàn diện trong nhiều năm, được bạn bè, thầy cô yêu quý.

Bộc bạch về ước mơ tương lai, Minh Nghĩa nói: Trước mắt, em sẽ cố gắng học thật giỏi để ba mẹ, thầy cô vui lòng. Em ước mơ trở thành người bộ đội Biên phòng, góp sức giữ vững bình yên cho quê hương, đất nước. Nhận được học bổng Sắc Màu là động lực lớn nhất để em thực hiện ước mơ của mình.

Cô Phạm Thị Lệ Huyên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trường Trung học phổ thông Đốc Binh Kiều, cô cũng là người trực tiếp viết đơn gởi đến quỹ học bổng Sắc Màu để hỗ trợ cho các em. Cô tâm sự: “Em Thúy Anh và Minh Nghĩa đều là học sinh giỏi, chịu khó, có chí tiến thủ, biết vươn lên trong hoàn cảnh, phấn đấu trong học tập. Những năm qua, các em liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi. Ngoài những giờ học chính thức, các em thường xuyên đến thư viện trường để tìm sách tham khảo những bài toán khó, những bài văn hay về đọc thêm để trang bị kiến thức cho mình. Chính những nỗ lực, cố gắng đó mà nhiều năm liền các em đều là con ngoan, trò giỏi được thầy cô yêu thương và bạn bè quý mến…”.

Chia tay ngôi trường mang tên vị anh hùng quê hương, tôi thầm mong trên buớc đường tương lai, hai em Nguyễn Thị Thúy Anh và Nguyễn Minh Nghĩa sẽ tự tin bước vào tương lai cùng những ước mơ, hoài bão về một ngày mai tươi sáng…

                                                                                                                                   


 

 

 

 
     
  Cẩm Tú ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |