Thứ Sáu, ngày 23 tháng 8 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  28/12/2018  
  NGƯỜI ƯƠM MẦM CHO CÂY NẤM  
  Với niềm khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, đồng thời tìm ra cơ hội khởi nghiệp từ việc trồng các loại nấm tại nhà nên anh thanh niên 8X Trần Phong Nhã - Chủ trại nấm Phong Nhã, ngụ ấp Hưng Thành Tây, xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp đã quyết tâm từ bỏ công việc ổn định để xây dựng mô hình trồng nấm bào ngư, nấm linh chi đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.  
 
 Anh Trần Phong Nhã.jpg

Anh Trần Phong Nhã

Chúng tôi đến xã Mỹ An Hưng A vào những ngày cuối năm, hỏi thăm anh Nhã trồng nấm thì ai cũng biết và tận tình chỉ đường đến nhà. Anh dắt chúng tôi đi tham quan các trại nấm đang trong đợt thu hoạch. Nấm được xếp tầng tầng, những tay nấm nở rộ đẹp tựa như những bông hoa. Thành quả đó được gặt hái bằng sự say mê, vượt khó của anh Trần Phong Nhã.

- Mối duyên nào đưa anh đến với nấm bào ngư? Vừa hái nấm, anh vừa cười rồi nói:

- Tôi học chuyên ngành công nghệ hóa học, trường Đại học Nông lâm, thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp tôi vào làm việc cho hai công ty tại Bình Dương cũng vài năm. Lúc đó lương của tôi cũng khá cao nhưng đến năm 2013, những áp lực trong công việc đã thôi thúc tôi phải suy nghĩ tìm hướng đi riêng cho mình. Tình cờ, qua tìm hiểu sách báo, tôi thấy mô hình trồng nấm bào ngư này khá hay, vậy là tôi quyết định đi học thêm một khóa cách trồng loại nấm này. Lúc đó nấm bào ngư cũng chưa được nhiều người biết đến. Học xong khóa học, tôi mạnh dạn khăn gói về quê nhà để lập nghiệp, tự tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế, làm chủ bản thân.

- Bắt tay vào thành lập trại nấm, anh đã gặp phải khó khăn ra sao khi nghề làm nấm bào ngư không phải là chuyên ngành của anh? Tôi tò mò.

- Thật sự ban đầu khi bắt tay vào làm nấm, tôi cũng không nghĩ nhiều về những khó khăn sẽ gặp phải vì mình chưa trải qua lần nào. Tuy nhiên, thời điểm khi bắt đầu làm tôi gặp áp lực từ nhiều phía, bởi khi không đang có việc làm ổn định lại về quê, rồi không biết làm mô hình này có thành công hay. Rồi khi bắt tay vào làm mới thấy là mình đang gặp nhiều khó khăn lắm, nào thiếu vốn, thiếu nhân công có kỹ thuật, tới đầu ra sản phẩm cũng không ổn định vì thị trường lúc này ít, người tiêu dùng chưa biết đến nhiều. Đặc biệt, khi trồng thử nghiệm thì meo giống phải đi mua lại từ đơn vị khác nhiều khi không đảm bảo nên tỷ lệ lên giống thành công không cao, nấm nuôi trồng chết rất nhiều. Ngay từ lần đầu tiên thử nghiệm, tôi đã thiệt hại gần100 triệu đồng.

- Vậy ở thời điểm kiệt quệ tài chính như vậy thì anh có nghĩ mình chọn sai đường và muốn bỏ cuộc không?

Anh cười rồi trả lời một cách thẳng thắn.

-          Không! Nếu lúc đó tôi dễ từ bỏ thì làm gì có được những trại nấm này đây…

Với suy nghĩ “thất bại là mẹ của thành công”, sai chỗ nào, sửa chỗ đó. Niềm đam mê, sự quyết tâm làm giàu từ cây nấm đã giúp anh Trần Phong Nhã vững tin thêm một lần nữa. Anh mạnh dạn vay thêm vốn, đắp đất vùng trũng sau vườn để làm trang trại trồng nấm. Anh bắt đầu phân tích, tìm nguyên nhân thất bại để tiếp tục theo đuổi “giấc mơ nấm” của mình. Đồng thời, anh Nhã cũng học cách cải tạo lại trang trại bằng việc lợp mái nhà bằng lá để tạo không khí mát mẻ cho cây nấm, nghiên cứu sản xuất meo giống để đảm bảo chất lượng. Thành quả sau bao ngày quyết tâm, cố gắng, anh Nhã đã cho ra đời lô phôi đầu tiên vào đầu năm 2014. Qua nhiều lần cải tiến và áp dụng kỹ thuật mới, hiện tại tỷ lệ phôi thành công đạt từ 95-97%.

Từ đó, con đường ươm mầm cây nấm của anh Trần Phong Nhã đã bước sang một hướng đi mới…

Được sự động viên, giúp đỡ của gia đình, anh Nhã cũng đầu tư thêm nhiều trang thiết bị, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nấm như: sử dụng máy phun sương, máy tự động điều chỉnh nhiệt độ nhà trại, lò hấp phôi, lò áp suất, phòng nuôi cấy meo giống giúp kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm nhà trại, tạo môi trường tốt nhất cho cây nấm phát triển rồi mày mò học cách trồng nấm linh chi. Có lẽ, “trời không phụ lòng người”, sau tất cả những thất bại đã giúp anh có thêm nhiều bài học, nhiều kinh nghiệm và bắt đầu cho hành trình khởi nghiệp thành công.

Cũng trong thời gian này, anh Nhã bắt đầu tìm hiểu cách trồng nấm linh chi đỏ vì biết chúng là loại nấm dược liệu tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, thích hợp với điều kiện môi trường tại địa phương.

Anh Nhã chia sẻ: “Đây là loại nấm khó trồng, đòi hỏi kỹ thuật cao, tất cả các khâu từ chọn nguyên liệu đến kỹ thuật hấp, kỹ thuật ươm…thông thường nếu điều kiện thuận lợi thì sau 3 – 5 tháng là có thể thu hoạch được...”.

Với những cố gắng cùng sự say mê trong công việc, đến nay anh Trần Phong Nhã đã làm chủ trại nấm bào ngư, nấm linh chi đỏ với diện tích hơn 1.500m2 và 30.000 bịch phôi nấm. Mỗi năm trại nấm của anh cho thu hoạch từ 1,5 tấn sản phẩm nấm linh chi và khoảng 10 tấn nấm bào ngư, chủ yếu cung cấp nấm cho thị trường tại huyện Lấp Vò, các cửa hàng rau sạch tại thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Tây… đem lại lợi nhuận cho gia đình từ 170 - 200 triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, mô hình của anh cũng tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, anh Trần Phong Nhã cho biết: Hiện tại cơ sở của anh đã đăng ký nhãn hiệu kinh doanh, anh sẽ mở rộng mô hình trồng nấm linh chi, nấm bào ngư với quy mô lớn hơn và mở rộng thị trường để cung cấp sản phẩm nấm an toàn chất lượng đến nhiều người hơn nữa. Riêng nấm linh chi anh Nhã còn làm đa dạng thêm những sản phẩm như: Rượu linh chi, nấm linh chi cắt lát, nấm linh chi khô và linh chi Bonsai cho những ngày Tết…

Hy vọng với ước mơ và khát vọng của tuổi trẻ, anh Trần Phong Nhã sẽ thành công hơn nữa trong công việc và xứng đáng là thanh niên tiêu biểu trong phong trào lập thân, lập nghiệp tại địa phương.

                                                                                                                       


 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |