Thứ Tư, ngày 22 tháng 5 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  15/02/2019  
  XUÂN VỀ TRÊN ĐẤT CÙ LAO  
  Đồng Tháp là tỉnh có nhiều tiềm năng, thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, người nông dân cần cù, chăm chỉ; nhưng cũng như bao địa phương khác, hàng năm ngành Nông nghiệp tỉnh nhà thường phải loay hoay với bài toán về đầu ra cho nông sản địa phương. Trước những băn khoăn, trăn trở đó, một số nông dân đã ngồi lại với nhau để bàn bạc câu chuyện về sự thay đổi trong sản xuất nông nghiệp. Đến nay toàn tỉnh Đồng Tháp đã có 60 Hội quán được thành lập với mục tiêu cùng hành động, thay đổi tư duy sản xuất theo tinh thần hợp tác, từng bước tiếp cận, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất; tham gia liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Từ những bước ngoặc quan trọng, các Hợp tác xã đi lên từ Hội quán cũng dần được hình thành, trong đó  có Hợp tác xã Nông sản an toàn An Hòa, xã An Nhơn, huyện Châu Thành là Hợp tác xã kiểu mới đầu tiên được thành lập từ “Canh Tân Hội quán”, đánh dấu sự vào cuộc của bà con nông dân...  
 
 


                                       Thu hoạch nhãn.jpg         

Thu hoạch nhãn                                             


Những chuyến phà vượt sông qua cù lao An Hòa, xã An Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp vào những ngày cận tết rất nhộn nhịp; người người, nhà nhà cùng về thăm quê đón Tết. Những chuyến hàng nông sản từ vùng đất cù lao cũng tấp nấp lên đất liền. Cù lao An Hòa được bao bọc bởi sông Tiền và sông Sa Đéc, với nguồn nước ngọt dồi dào và phù sa bồi đắp quanh năm nên đất đai vô cùng màu mỡ. Toàn cù lao có tất cả là 3 ấp gồm ấp An Hòa, Tân An và Tân Hòa. Bà con vùng này đa phần là dân tứ xứ, họ sinh sống rồi cùng lập nghiệp…Từ sự ưu đãi của tạo hóa nên cù lao An Hòa sớm trở thành vùng cây ăn trái đặc sản có giá trị kinh tế cao, trong đó có “nhãn Châu thành”. Mấy năm nay, bà con nơi đây như đón một cái Tết sung túc và trọn vẹn hơn bởi vùng đất này đã có sự chuyển mình mạnh mẽ, đạt được nhiều thắng lợi trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội.

 Huyện Châu Thành hiện có hơn 3.000ha nhãn, chiếm trên 50% diện tích vườn cây ăn trái của huyện, trong đó, nhãn idor đặc sản đạt xấp xỉ 1.000 ha. Từ khi trái nhãn có thêm nhiều cơ hội xuất ngoại, hầu hết bà con nhà vườn trồng nhãn và Hợp tác xã đều rất vui mừng và phấn khởi. Về phía nhà vườn, hầu hết bà con đều đồng thuận trong việc hợp tác với đối tác nước ngoài để đưa nông sản của Việt Nam ra thị trường thế giới. Vấn đề được bà con quan tâm nhiều là giá cả khi ký kết hợp đồng. Bởi đây là điều ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của bà con.

Là vùng chuyên canh cây nhãn, người nông dân luôn trăn trở tình trạng được mùa mất giá và thường bị thương lái gây khó, nguyên nhân cũng bởi sản xuất kiểu mạnh ai nấy làm. Thấy được những khó khăn đó, năm 2016, Canh tân Hội quán được thành lập theo chủ trương của tỉnh nhằm thay đổi tập quán canh tác, gắn kết nông dân vào làm ăn liên kết nên cũng được mọi người đồng thuận tham gia.

Từ đầu năm 2017, hoạt động Canh tân Hội quán dần ổn định; dân xã An Nhơn tự nhận thấy rằng làm ăn hộ cá thể không còn mang lại hiệu quả cao nên cùng nhau vận động thành lập Hợp tác xã, bước vào mô hình làm ăn tập thể nhằm nâng cao chuỗi giá trị. Hợp tác xã Nông sản an toàn An Hòa ra đời, như điều tất yếu trong bước chuyển mình của mô hình Canh Tân Hội quán. Điểm đặc biệt là trong 120 thành viên ngoài bà con nông dân còn có các doanh nghiệp đầu vào và đầu ra.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Tấn Lộc ngụ xã An Nhơn phấn khởi nói: “Nông dân mà có hợp tác xã thì yên tâm lắm, vì giá cả ổn định rồi, bây giờ có thêm Hợp tác xã Nông sản an toàn An Hòa ra đời trên tinh thần tự chủ, tự giác lại có nền tảng từ hội quán thì còn gì bằng, bà con xứ mình sẽ có cuộc sống sung túc hơn…”.

Những năm qua, được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, nhất là việc kết nối với các nhà khoa học,  nhà doanh nghiệp để hỗ trợ, tạo điều kiện trong quá trình hình thành và hoạt động của các hợp tác xã trong đó có Hợp tác xã nông sản An Hòa, tất cả các hợp tác xã đều dựa trên quyền lợi và nghĩa vụ của các thành viên. Các hợp tác xã đã giúp cho người dân từng bước khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, để dần thể hiện và phát huy được tinh thần đoàn kết, khẳng định tính tự nguyện, tự chủ, tự quản đối với công việc của mình và của cộng đồng....  Người dân xã An Nhơn bắt đầu chuyển từ thói quen sản xuất nhỏ lẻ, đến tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác và có sự liên kết với doanh nghiệp trong đầu tư và tiêu thụ sản phẩm, phục vụ tốt nhu cầu thị trường, đặc biệt là sản xuất hàng hoá uy tín, chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Hợp tác xã Nông sản an toàn An Hòa cũng có bước chủ động trong việc nắm bắt tình hình sản xuất. Bên cạnh đó, cũng triển khai nhắc nhở, đôn đốc nhà vườn tích cực triển khai ghi chép sổ sách theo tiêu chuẩn VietGap trong sản xuất nhãn.

Gặp chú Út Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Nông sản an toàn An Hòa, tôi hỏi thăm. “Chú có băn khoăn gì khi từ sinh hoạt Hội quán nông dân lại chuyển sang thành lập Hợp tác xã?”. Chú Út vừa cười vừa nói: Băn khoăn lắm chớ! Nhưng từ lúc bắt đầu sinh hoạt trong Canh tân Hội quán, các thành viên đã cùng nhau trải qua nhiều thăng trầm, bà con đến với nhau trên tinh thần tự nguyện nên mọi chuyện vẫn quen cùng nhau bàn bạc tìm cách giải quyết nên những khó khăn trở ngại ban đầu cũng dần khắc phục được. Nhờ Hội quán “kích hoạt” sự đổi mới sáng tạo của người nông dân nên cũng từ đây các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp đã đến hỗ trợ nâng cao năng lực cho cộng đồng, thông tin thị trường, hình thành chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ”.

- Định hướng, mục tiêu chung của hợp tác xã mình ra sao chú Út?

- Cũng như bao hợp tác xã khác, các chú chủ yếu liên kết để cung cấp dịch vụ đầu vào liên quan đến sản xuất cho thành viên với giá cả hợp lý và chất lượng tốt; rồi hỗ trợ thành viên tiêu thụ sản phẩm nhãn; hướng dẫn thành viên sản xuất có năng suất, hiệu quả cao; giúp thành viên hoàn thiện kỹ năng quản lý quy trình sản xuất; cung cấp các dịch vụ phi nông nghiệp nhằm tạo nguồn thu bền vững cho hợp tác xã hoạt động không phụ thuộc vào giá thị trường của nhãn và nâng cao hoạt động văn hoá thể dục thể thao của địa phương; chăm lo phúc lợi thành viên, thực hiện tương trợ lẫn nhau giữa các hợp tác xã và giữa hợp tác xã với cộng đồng địa phương; nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác và kinh doanh chợ.

Sau hơn một năm thành lập, từ bộ máy lãnh đạo đến cách thức hoạt động của hợp tác xã đều đáp ứng tình hình mới đã phát huy tính dân chủ cùng nguồn lực của những người tiêu biểu, có uy tín, kinh nghiệm và có tâm huyết làm nòng cốt trong thông tin, truyền thông, vận động nhân dân góp phần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị của địa phương, trong đó có nhiệm vụ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã. Nhờ thay đổi phương thức sản xuất, mở rộng quy mô nên thị trường tiêu thụ rộng hơn, sản phẩm nhãn idor của hợp tác xã đã được xuất bán ra các tỉnh ngoài với số lượng lớn. Mẫu mã, chất lượng sản phẩm được cải thiện rõ rệt, giá trị kinh tế của sản phẩm được nâng cao.

Được biết, hiện nay trên ðịa bàn tỉnh có 11 hợp tác xã kiểu mới được thành lập từ mô hình Hội quán. Một số Hội quán đã phối hợp với các ngành chức năng, doanh nghiệp, nhà khoa học triển khai mô hình nông nghiệp thông minh như: Bón phân một lần cho cả vụ; sử dụng phương pháp điện toán đám mây trong theo dõi cây trồng và xây dựng nhãn hiệu nông sản…nhằm giúp nông dân giảm chi phí, nâng cao hiệu quả trong sản xuất, tạo tiền đề cho việc ra mắt một số mô hình sản xuất lớn, hiệu quả kinh tế cao.

 “Hợp tác xã Nông sản an toàn An Hòa được xây dựng và phát triển theo đúng bản chất là một tổ chức tự nguyện, tự chịu trách nhiệm, phân chia lợi nhuận theo vốn góp và mức độ sử dụng sản phẩm, dịch vụ một cách thực sự dân chủ, minh bạch. Từ đó, các thành viên, bà con nông dân có cơ hội đổi mới chính mình bởi nông sản ngày càng đúng quy chuẩn, chất lượng đáp ứng yêu cầu của các khách hàng khó tính…” – chú Út Hà tâm sự.

Để nâng cao hiệu quả trong hoạt động, các thành viên hợp tác xã đưa ra mục tiêu là cùng nhau trao đổi và đưa ra nhiều ý kiến trong phát triển sản xuất, tìm kiếm thị trường, rút kinh nghiệm về quy trình sản xuất... Đối với các thành viên còn thiếu kinh nghiệm sản xuất, hợp tác xã cử cán bộ có kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn để sản phẩm sản xuất ra đáp ứng tiêu chuẩn thị trường và xuất khẩu.

Phát triển hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới có thể coi là khâu đột phá để tái cơ cấu nông nghiệp và nâng cao thu nhập bền vững cho nông dân. Không ai khác, chính nông dân thắp lên những mùa màng tốt tươi trên mảnh đất của mình. Một mùa xuân nữa lại về, tin tưởng rằng, với những nỗ lực của Hợp tác xã Nông sản an toàn An Hòa cùng sự hỗ trợ tích cực các ngành chức năng và chính quyền địa phương, hợp tác xã sẽ ngày càng đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển mạnh mẽ hơn trong năm mới, góp phần nâng cao giá trị nông sản cho bà con địa phương.

 

                                                                                                                                

 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật
 • TẢN VĂN Má….. (24/04/2019)

 • thơ (05/04/2019)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |