Thứ Tư, ngày 22 tháng 5 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  15/02/2019  
  BÀ MAI THỊ MỸ ANH – PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG  
     Bắt đầu từ đôi bằng tay trắng, nhưng với sự nhiệt huyết, cần cù chịu thương chịu khó cô Mai Thị Mỹ Anh - hội viên Hội Phụ nữ xã Tân Mỹ huyện Lấp Vò đã khởi nghiệp thành công với sản phẩm chuối sấy.  
 
 Vào một ngày nắng nhẹ, trên chuyến phà Bắc Cao Lãnh ít khách, tôi tìm đến cơ sở sản xuất chuối sấy Mỹ Anh để tìm hiểu về mô hình khởi nghiệp điển hình của xã Tân Mỹ. Chúng tôi được nghe về những thành công cũng như những khó khăn mà cô Mỹ Anh phải chật vật trải qua khi mới bắt đầu khởi nghiệp. “Có ai mới bắt đầu đã thành công hết đâu, không gặp trắc trở này cũng gặp khó khăn khác. Năm 2009, khi hoàn cảnh gia đình rơi vào khó khăn, cuộc sống thiếu trước hụt sau, tôi chỉ nghĩ đơn giản là kiếm công việc nào đó để tăng thu nhập, bản thân vốn không qua trường lớp bày bản, nhưng với năng khiếu vốn sẵn có, tôi bắt tay làm chuối sấy với số vốn ít ỏi. (Cô ngừng lại một lúc như hồi tưởng lại thời gian truân đó). Lúc đầu thì chưa có kinh nghiệm nên sản phẩm làm ra chưa được ngon lắm, không bắt mắt và không được giòn, ít người biết đến, chưa có thương hiệu nên chỉ bán lẻ ở các chợ nhỏ như chợ Cai Châu, Nước Xoáy, Hòa Long... với số lượng ít.” - chủ cơ sở chia sẻ. Nhưng sau thời gian mài mò, cô Mỹ Anh đã tìm ra được “bí quyết” riêng, từ đó, sản phẩm chuối sấy bắt đầu đánh dấu rộng hơn trên thị trường. Ngoài nguyên liệu được làm từ chuối xiêm và chuối ngự, chọn loại quả gần chín, vẫn còn màu xanh, đạt độ cứng nhất định thì cách pha trộn gia vị và các bước chế biến mới thực sự quyết định sự thành công. Khi nhìn vào chuối, khoai đã được chế biến có màu vàng ngọt rất đẹp, nhưng được biết màu là hoàn toàn từ thiên nhiên chứ không dùng phẩm màu. Cô Mỹ Anh nói thêm: “Uy tín là sự quan trọng nhất để làm nên thành công, vì thế các sản phẩm mình làm ra phải chất lượng, vệ sinh để thực khách an tâm sử dụng và tìm đến lần hai. Làm cái gì cũng vì lợi nhuận, nhưng quan trọng hơn lợi nhuận vẫn còn nhiều thứ khác”.

Ngoài sản phẩm chuối sấy, cơ sở còn sản xuất thêm các mặt hàng như khoai môn sấy, khoai lang sấy…. nguyên liệu được chủ cơ sở chọn lựa một cách kỹ càng, rõ nguồn gốc “chủ yếu là có mối quen cung cấp nên an tâm”. Hiện tại, mỗi tháng cơ sở cho ra khoảng 250kg thành phẩm để đáp ứng các thị trường như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Tây Ninh, Mỹ Tho, Cần Thơ, Vĩnh Long ... Khi trừ hết chi phí lợi nhuận 8-10 triệu đồng/1 tháng, bên cạnh giúp giải quyết được việc làm cho khoảng 10 lao động.

Có được thành công như hôm nay ngoài bản thân cố gắng thì tôi được sự quan tâm giúp đỡ rất nhiều từ chính quyền địa phương. Năm 2016 được Hội Phụ nữ xã vận động tôi tham gia mô hình khởi nghiệp. Muốn cho sản phẩm của mình làm ra được nhiều người biết đến tôi đã mạnh dạn đăng ký tham gia. Khi đó sản phẩm chưa có thương hiệu, Hội Phụ nữ xã cùng với chính quyền địa phương giúp tôi làm đầy đủ các thủ tục như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, tạo bao bì, mẫu mã đẹp hơn,...các ngành của huyện và Hội Phụ nữ tỉnh đã tạo mọi điều kiện cho tôi được đi tập huấn, tham quan các mô hình khởi nghiệp khác, đưa sản phẩm tôi đi giới thiệu bán ở các hội chợ lớn hay các sự kiện lớn để giới thiệu sản phẩm của địa phương. Bên cạnh còn giúp vốn để tôi đầu tư lại cơ sở và trang bị thêm máy móc. Tôi thật sự cảm ơn rất nhiều!

Hiện tại, cơ sở chuối sấy Mỹ Anh đang bắt tay vào sản xuất các sản phẩm chuẩn bị cho thị trường Tết. Cũng theo cô Mỹ Anh nếu giải quyết được vấn đề nguyên liệu thì trong dịp Tết Nguyên đán thì ngoài chuối, khoai lang, khoai môn sấy thì cơ sở còn làm thêm các loại mứt. Bà Phạm Thị Kim Quyên - chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tân Mỹ, nhận xét: “Cô Mai Thị Mỹ Anh là hội viên rất nhiệt huyết và chịu khó. Cơ sở chuối sấy của cô thành lập tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Qua đó tích cực tham gia phong trào: Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc. Đây cũng là mô hình khởi nghiệp điển hình của xã Tân Mỹ”.

Được biết, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tặng bằng khen cho  cô Mai Thị Mỹ Anh, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Phụ nữ khởi nghiệp” năm 2018. Và ngày 30/11 vừa qua, cơ sở chuối sấy Mỹ Anh vinh sự nhận giấy chứng nhận và kỷ niệm chương tại lễ trao giải sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2018. Đây sẽ là bước ngoặc lớn để cô Mai Thị Mỹ Anh phấn đấu đưa sản phẩm chuối sấy vươn xa hơn.

HỮU PHÚC


 
     
  Cộng tác viên ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật
 • TẢN VĂN Má….. (24/04/2019)

 • thơ (05/04/2019)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |