Thứ Sáu, ngày 23 tháng 8 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  04/03/2019  
  ẤM LÒNG DĨA CƠM CHAY 1.000 ĐỒNG  
  Với 1.000 đồng bạn nghĩ sẽ mua được gì để ăn no? Câu trả lời chắc chắn là không. Nhưng điều đó lại có thể xảy ra, 1.000 đồng bạn lại có thể mua được một dĩa cơm tươm tất, đầy đủ dinh dưỡng tại quán cơm chay Bồ Đề, ở ấp Tân Lộc, xã Tân Thành,  huyện Lai Vung do anh Võ Văn Tâm đứng ra thành lập. Quán cơm của anh đã mang lại niềm vui cho bao người bởi ý nghĩa đáng trân quý mà quán ăn mang lại…  
 
 

Thực khách đến với quán cơm chay của anh Tâm.jpg

Thực khách đến quán cơm chay Bồ Đề

                                                                                     

            Gần một tháng đi vào hoạt động, quán cơm chay Bồ Đề đã trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều người trong đó có: học sinh nghèo, những lao động có thu nhập thấp, công nhân…trên địa bàn huyện. Đúng 11 giờ trưa, quán cơm rất đông khách với đủ mọi lứa tuổi. Hỏi ra thì tôi được biết quán mở cửa hàng ngày phục vụ khách từ 6 giờ đến 17 giờ với các món chay như: đồ kho, chiên, xào và canh. Ngoài ra, quán còn có thêm các món ăn như: hủ tiếu, bún riêu chay, mì xào… Thấy được tấm lòng của chủ quán nên đa số thực khách sau khi ăn xong, sẽ tự lau dọn, rửa bát đĩa, lau khô, xếp lên kệ cho người đến sau có bát đĩa sạch để dùng. Tuy bán với giá tượng trưng nhưng nhân viên của quán đều là những người làm thiện nguyện, phục vụ tận tình. Từ quán cơm nhỏ ấy mà mọi người đến gần nhau hơn, yêu thương và chia sẻ với nhau nhiều hơn qua những tấm lòng thiện nguyện.

Tranh thủ lúc rảnh tay sau gần một giờ phục vụ cơm cho mọi người, anh Tâm mới ngồi xuống trò chuyện cùng chúng tôi. Vì sao lại quyết định thành lập quán cơm này? – Tôi hỏi. Anh vui vẻ nói: Tôi cảm thấy vui, lòng cũng nhẹ nhàng hơn khi giúp được mọi người. Các món ăn ở quán là do một tay anh làm hết sao? Tôi tò mò. Anh cười: Đúng rồi đều do tôi làm hết. Thấy tôi ngạc nhiên anh vui vẻ nói tiếp: Hồi đó mỗi tuần, tôi đều dành 2 ngày thứ bảy và chủ nhật để phụ giúp cho một quán ăn tình thương ở Sài Gòn, rồi học cách nấu mấy món ăn chay với tâm niệm khi rành thì mở quán phục vụ cơm chay cho bà con. Nhờ vậy mà tôi mới nấu được nhiều món. Vậy quyết định nghỉ việc của anh để thành lập quán có được gia đình ủng hộ không? Tôi thắc mắc. Anh trầm tư rồi nói: Có chứ, nhất là ba mẹ ở nhà, rồi vợ thì nhất quyết không chịu nhưng sau khi được tôi phân tích thì mọi người ủng hộ. Bây giờ sau giờ làm, vợ tôi tranh thủ đến đây để phụ giúp tôi nên tôi thấy vui lắm vì có người thân hậu thuẫn.

Mỗi ngày quán cơm chay Bồ Đề phục vụ gần 500 suất cho mọi người, riêng những ngày rằm thì hơn gấp đôi. Không chỉ những người có thu nhập thấp mà quán còn phục vụ cho tất cả mọi người, có cả nhân viên văn phòng, công chức… Họ đến đây dùng cơm không vì giá rẻ mà vì tấm lòng muốn sẻ chia với người nghèo. Cũng có những “vị khách đặc biệt” với “của ít lòng nhiều”,  họ đến đây không chỉ vì thức ăn ngon và cảm động trước ý nghĩa mà quán cơm mang lại và hoan hỉ gởi tiền vào thùng thiện nguyện theo lòng hảo tâm của mình.

- Một dĩa cơm có giá trị cao hơn rất nhiều lần 1.000 đồng nhưng anh chỉ bán có 1.000 đồng thì chắc chắn là phải bù lỗ, vậy thì anh sẽ xoay sở bằng cách nào?

Anh tỉnh queo nói:

- Thì phải bù lỗ chứ sao! Còn sức thì tôi còn làm. Thay vì người ta có nhiều thì họ giúp nhiều, còn mình có ít thì giúp bằng cách khác. Làm thiện nguyện thì sao phải câu nệ. Nhưng đây chỉ là những tháng đầu tiên. Tôi tin với ý thức trách nhiệm của cộng đồng, sự tương thân tương ái của mọi người thì quán ăn chay Bồ Đề sẽ tiếp tục được duy trì. Tôi còn bán thêm nước giải khát như sâm lạnh, sữa bắp, nước nha đam để có thêm kinh phí hoạt động quán.

Được biết để có được những món ăn ngon, hấp dẫn, anh Tâm phải thức gần 12 giờ khuya hôm trước để chuẩn bị nguyên liệu, khoảng 3 giờ sáng hôm sau, anh nấu nướng để phục bữa sáng cho thực khách.

Điều ấm lòng ở quán cơm này là sự chung lòng của những tấm lòng thiện nguyện, họ có cùng mong ước giúp người nghèo như anh Tâm nên nhiều người dân, người cao tuổi đã tình nguyện đến quán phụ giúp anh Tâm chế biến các món ăn phục vụ khách. Cô Nguyễn Kim Chưởng, ngụ xã Tân Phước, huyện Lai Vung, chia sẻ: “Tôi đến phụ ở quán từ khi quán mới thành lập đến nay. Cứ rảnh rỗi tôi tranh thủ đến đây phụ nấu ăn, sơ chế thức ăn. Bây giờ lớn tuổi không làm gì thấy mệt thêm. Lại đây làm lặt vặt vậy mà khỏe. Có ý nghĩa nữa. Tôi thấy vui và hạnh phúc lắm… Cô Nguyễn Thị Tát ở tận Lấp Vò cũng đến góp sức cho quán. Tất cả đều làm không công chỉ với một mong muốn đơn giản là thực khách có bữa cơm ngon miệng, người nghèo đỡ gánh nặng “áo cơm” qua ngày.

Vậy đó, giữa nhịp sống nhộn nhịp, quán cơm thiện nguyện 1.000 đồng của anh Võ Văn Tâm như là một điểm sáng của tình thương và trách nhiệm đối với cộng đồng.  Tôi rời khỏi xứ nem Lai Vung với niềm tin bằng tấm lòng ấm áp của anh Võ Văn Tâm, quán cơm Bồ Đề sẽ ngày càng phát triển để cùng góp sức giúp đỡ cho người dân còn nghèo bớt đi được nỗi lo trong cuộc sống…

                                                                                                                        C.T

 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |