Thứ Sáu, ngày 23 tháng 8 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  04/03/2019  
  “TÔI QUYẾT TÂM LÀM GIÀU”  
 

Sau khi xuất ngũ trở về, bôn ba với việc mưu sinh, làm mọi việc để vươn lên thoát nghèo, cựu chiến binh Diệp Bình Trọng – nguyên Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh thành phố Sa Đéc, hội viên Hội Cựu chiến binh tỉnh Đồng Tháp, từ một người có hoàn cảnh khó khăn trở thành Giám đốc công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cảnh quan đô thị Trọng Tín.
 
 
 cựu chiến binh Diệp Bình trọng nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.jpg

Cựu chiến binh Diệp Bình Trọng

“Năm 1988 tôi xuất ngũ trở về quê sau 10 dạy học tại trường Văn hóa Quân khu 9. Lúc đó tài sản lớn nhất của vợ chồng tôi là 1.200m2 đất ruộng mà cha mẹ vợ tôi cho. Trồng lúa không đủ sống, tôi xin vào Ủy ban nhân xã Tân Quy Đông - thành phố Sa Đéc (nay là phường Tân Quy Đông) làm việc. Lúc này, cơ quan cũng “chiếu cố” cho vợ chồng tôi vay tiền xóa đói giảm nghèo để làm vốn. Số tiền vay được, vợ chồng tôi mua được thêm vài trăm mét đất nhưng vẫn không thể có cuộc sống khá hơn. Tôi xin nghỉ việc và xin vào làm tại một công ty nước ngoài. Được một thời gian thì công ty phá sản, tôi lại thất nghiệp. Năm 1993, ba mẹ vợ tôi khuyên nên về nối nghiệp trồng cây kiểng của ông bà. Trong tình cảnh khó khăn đó, tôi và vợ quyết định bắt tay vào trồng hoa kiểng. Lúc đó mình chỉ nghĩ đơn giản là ba mẹ vợ làm nghề trồng hoa kiểng có thể nuôi được một đàn con, không lẽ vợ chồng tôi không kiếm đủ cơm qua ngày. Vậy là cơ duyên đến với nghiệp trồng cây kiểng từ đây” – ông Trọng chia sẻ.

Vừa nhâm nhi li nước, như để nhớ lại thời khó khăn đã trải qua, ông Trọng nhỏ giọng: “Lúc mới bắt đầu trồng cây kiểng, khó khăn đủ thứ cô ơi. Không có vốn để mua cây giống. Không có kinh nghiệm nên cây trồng ra bị còi cọc, đến lúc thu hoạch bán ra không được. Thị trường chủ yếu là các chợ quê. Nhưng cũng may là nhờ bạn bè, người quen thương mình mà ủng hộ, chỉ kỹ thuật trồng, kiếm giúp đầu ra vậy mà từ từ tôi đứng lên được. Tôi quyết tâm làm gì làm cũng phải tạo uy tín và giữ uy tín, có như vậy mới đứng vững. Vì vậy, mặc dù khó khăn nhưng tôi quyết chí không bỏ cuộc. Chắc do bản tính người lính giúp tôi kiên cường nên lòng tôi quyết phải làm giàu cho bằng được từ nghề trồng cây kiểng”.

Hiện nay, ông Trọng là Giám đốc công ty với hơn 2 ha đất trồng kiểng. Theo ông Trọng chia sẻ, ông không trồng hoa như các nhà vườn lớn ở thành phố Sa Đéc, một phần vì không có nhân công, diện tích đất hạn chế. Phần còn vì ông yêu thích trồng cây kiểng hơn. Vườn của gia đình ông chủ yếu trồng các loại cây các loại cau (cau tứ quý, cau bụng, cau xanh), vạn niên tùng, cỏ nhung, cỏ lá gừng…Thị trường chủ yếu là các công trình đô thị ở khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài trồng kiểng, cung cấp kiểng cho các công trình cây xanh, ông Trọng còn tham gia đấu thầu xây dựng các công trình cây xanh thảm cỏ như công viên, công viên bờ kè (thành phố Tân An – Long An); tuyến cánh quốc lộ 1; vòng xoay phường 4 Vĩnh Long; công viên Văn miếu thành phố Cao Lãnh (giai đoạn 2 mở rộng)…. Lợi nhuận từ việc trồng kiểng, kinh doanh cây kiểng, cung cấp cây xanh cho công trình… khi trừ hết chi phí mỗi năm ông Trọng còn lại trên dưới 1 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty của ông còn góp phần giải quyết được nhiều lao động thất nghiệp tại địa phương và tạo việc làm hội viên hội cựu chiến binh. “Khi có xây dựng công trình cây xanh, ngoài lao động thường trực, tôi phải thuê thêm từ 50 đến 100 lao động thời vụ, nhưng trước hết là ưu tiên cho anh em trong Hội, vừa giúp anh em có việc làm vừa gắn kết thêm tình đồng chí đồng đội” - Ông Trọng bộc bạch.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Sa Đéc, nhận xét: “Đồng chí Diệp Bình Trọng là hội viên Hội Cựu chiến binh từ năm 1988 đến nay. Đồng chí rất nhiệt tình trong các hoạt động của hội. Việc gì giao đến tay đều hoàn thành tốt. Đồng chí Trọng thường xuyên giúp đỡ hội viên khác về vốn, giống cây trồng và tạo điều kiện cho anh em hội viên có việc làm, giúp đỡ các hội viên khó khăn, từ đó có nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo. Trong lao động, sản xuất đồng chí thật sự là một cựu chiến binh sản xuất giỏi, có rất nhiều đóng góp cho địa phương”.

Được biết, ông Diệp Bình Trọng được Hội Cựu chiến binh tỉnh bầu chọn là Cựu chiến binh sản xuất giỏi. Năm 2017, công ty của ông Trọng được Ủy ban nhân dân tỉnh tuyên dương Doanh nghiệp vừa và nhỏ tiêu biểu. Cá nhân ông nhận được tặng thưởng nhiều Giấy khen của Ủy ban nhân dân phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, Hội cựu chiến binh về hoàn thành tốt nhiệm vụ …. Những phần thưởng đó là nguồn động viên giúp ông tiếp tục nỗ lực hơn nữa để phát triển kinh tế, tích cực trong các hoạt động xã hội, nhất là trong xây dựng tổ chức Hội Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo và phong trào “Cựu chiến binh chung tay xây dựng nông thôn mới”.

THU TRUYỀN

 
     
  Cộng tác viên ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |