Thứ Ba, ngày 16 tháng 7 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  04/03/2019  
  PHỤ NỮ PHƯỜNG 11 – DUY TRÌ TỐT MÔ HÌNH KHỞI NGHIỆP MAY GIA CÔNG  
 

 

Được sự giới thiệu của Chủ tịch Hội phụ nữ thành phố Cao Lãnh, tôi tìm đến gặp chị, một người phụ nữ có tinh thần tự lập và đầy quyết tâm. Chị Dương Thị Bé Hai là hội viên Hội phụ nữ phường 11 thành phố Cao Lãnh, tổ trưởng tổ hợp tác may gia công và đan ghế nhựa.

 
 
 thành viên tổ hợp tac may gia cong và đan ghế nhựa.JPG

Thành viên tổ may gia công


Từng làm nhiều nghề nhưng kinh tế vẫn không ổn định, thấy thế, chị Dương Thị Bé Hai quyết định “an cư lạc nghiệp”, quyết tâm tự mình làm chủ mình. Năm 2017, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và Hội phụ nữ phường 11 chị Bé Hai đã thành lập nên tổ hợp tác may gia công. Khi bắt tay vào hành trình khởi nghiệp, chị Bé Hai cũng gặp không ít khó khăn. “Thứ nhất là nguồn vốn để trang bị máy móc không nhiều, bên cạnh nguồn hàng nhận về may cũng “hụt hử” bữa có bữa không. Chị em thì tay nghề chưa cao, sản phẩm may ra chất lượng còn hạn chế.” - Chị Hai chia sẻ. Nhưng với tinh thần của một Trưởng Ban mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ khóm 3 phường 11, chị Hai đã “vực dậy” và đưa tổ hợp tác may ngày càng phát triển hơn. Hiện tại tổ đã có 20 thành viên có tay nghề thành thạo, tại cơ sở có được 9 máy may, riêng các chị trong tổ thì tự trang bị thêm máy cho mình tại gia đình để tiện việc nhận hàng về may. Tổ hợp tác may gia công đang trên đà phát triển tốt, các mặt hàng may ngày càng đa dạng và số lượng cũng như chất lượng ngày càng được nâng cao. Hàng tháng tổ may gia công may được trên 1000 sản phẩm. Các mặt hàng tổ hợp tác nhận may gia công chủ yếu là sản phẩm quần áo xuất khẩu, bên cạnh tổ còn nhận đồ về ráp thêm để tăng thêm thu nhập. Với số lượng may như thế, hàng tháng chị em công nhân thu nhập trung bình từ 2 triệu rưỡi đến 3 triệu đồng. 

Khi tổ hợp tác may đã “đâu vào đấy” nhưng nhận thấy ở địa phương vẫn còn chị em hội viên không có việc làm vào thời gian rảnh, nên tháng 7/2018 chị Bé Hai đã mạnh dạn nhận thêm sản phẩm ghế nhựa về đan gia công. “Mới đầu tôi chưa có kinh nghiệm nên phải đi học ở công ty, nhưng do công việc kiêm nhiệm quá nhiều nên đôi khi không tham gia đầy đủ phải học lại một mình. Khi học thành thạo, tôi về chỉ lại các chị em, nhờ mấy chị cũng tiếp thu nhanh nên chỉ cần dạy hai đến ba tiếng đồng hồ là mấy chị có thể nhận hàng về đan” - tổ trưởng tổ hợp tác chia sẻ thêm. Hiện tại, tổ đan ghế có 15 thành viên mỗi tháng đan được trên 200 sản phẩm.

Được biết, các chị em trong tổ phần lớn là nội trợ, buôn bán nhỏ và làm ruộng nên khi tổ hợp tác may gia công và đan ghế nhựa thành lập đã tạo việc làm giúp tăng thu nhập cho các thành viên trong tổ vào thời gian rảnh. Chị Trần Thị Ngọc Thơ - thành viên tổ hợp tác, tâm sự: “Trước đây tôi làm công nhân ở công ty Tô Châu, nhưng do công việc gia đình và con còn nhỏ nên tôi phải nghỉ việc về giúp gia đình. Thời gian nhàn rỗi, tôi nhận đồ về may gia công và đan thêm ghế nhựa. Nhờ vậy mà tôi có thêm thu nhập khoảng 3 triệu đồng để trang trải cuộc sống”.

Nhận thấy những lợi ích thiết thực của tổ hợp tác may gia công mang lại, chính quyền địa phương phường 11 cũng luôn chung tay giúp đỡ, như hỗ trợ vốn để trang bị máy móc thiết bị và tìm nguồn hàng. Chị Nguyễn Hồ Hải Yến, Chủ tịch Hội phụ nữ phường 11, cho biết: “Tổ liên kết may hiện tại đã giúp giải quyết công ăn việc làm cho một số chị em. Vì thế mà lãnh đạo phường 11 và Hội phụ nữ phường luôn quan tâm, tạo điều kiện để các chị trong tổ luôn có công việc ổn định, đưa tổ hợp tác may gia công phát triển hơn để tạo thêm công ăn việc làm cho một số chị em nhằm phát triển kinh tế trên địa bàn”.

Ngoài phát triển tốt tổ hợp tác may gia công và đan ghế nhựa, tổ phụ nữ khóm 3 phường 11 còn thực hiện mô hình “Tổ phụ nữ nuôi heo đất tiết kiệm”. Mô hình được thành lập từ năm 2009, duy trì nhiều năm và đem lại hiệu quả thiết thực được tỉnh khen tặng hàng năm. Số tiền các chị tiết kiệm mỗi năm được khoảng trên 80 triệu đồng, số tiền này các chị dùng vào việc mua sắm, trang bị nhà cửa vào dịp vui xuân đón Tết.

Với sự nỗ lực của các thành viên trong tổ, tổ phụ nữ khóm 3 phường 11 được nhận Bằng khen của Hội Phụ nữ tỉnh, và nhiều giấy khen về thành tích thực hiện tốt các mô hình. Bên cạnh đó, người “đứng mũi chịu sào” – chị Dương Thị Bé Hai cũng được nhận Bằng khen Chi hội trưởng có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” do Hội phụ nữ tỉnh tặng. Với sự nỗ lực và đồng lòng của các chị em trong tổ hợp tác may gia công và đan ghế nhựa đã góp phần duy trì tốt một trong những mô hình khởi nghiệp thành công của phường 11.

 

 

HÀ NGUYÊN

 
     
  Cộng tác viên ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật • THƯ CẢM ƠN (24/06/2019)


 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |