Thứ Bảy, ngày 19 tháng 10 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  04/03/2019  
  EM HỒ LÝ HƯƠNG THƯƠNG – “NGHÈO CHO SẠCH RÁCH CHO THƠM”  
  Thời gian qua, ngành giáo dục tỉnh Đồng Tháp liên tục đón nhận nhiều tin vui từ những cuộc thi của các em học sinh ở các cấp và những hành động đẹp của các em học sinh - công dân xứ Sen Hồng thể hiện bằng việc các em nhặt được của rơi và trả lại cho người mất. Gần đây, em Hồ Lý Hương Thương học sinh lớp 10CB6, trường Trung học phổ thông Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp vừa được nhà trường, địa phương khen thưởng và học bổng từ nhiều đơn vị bởi hành động đẹp khi em nhặt được chiếc túi xách có 4 cây vàng 24k, một số tiền mặt cùng một điện thoại di động. Hương Thương đã nhanh chóng trả lại của rơi cho người mất. Việc làm đó, thể hiện sự “tử tế” trong đạo đức đang ngày càng có sức lan tỏa trong cộng đồng.  
 
 Hồ Lý Hương Thương.JPG

Em Hồ Lý Hương ThươngChúng tôi gặp cô học trò Hồ Lý Hương Thương trong một ngày của đầu năm mới. Dù chỉ gặp và trò chuyện cùng em trong thời gian ngắn nhưng đã tạo cho chúng tôi rất nhiều cảm xúc, bởi đằng sau một cô bé nhỏ nhắn, rụt rè là một con người hiền lành, thật thà đáng ngưỡng mộ.

Hương Thương là con gái Út trong một gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, để lo cho Thương được đến trường như bạn bè, cha mẹ em phải làm rất nhiều công việc, ai thuê gì làm nấy miễn sao kiếm được đồng tiền chân chính để lo cho các con. Tuy cuộc sống nghèo khó nhưng Hương Thương luôn được cha mẹ nghiêm khắc dạy bảo đạo đức làm người, cách đối nhân xử thế. Chúng tôi đến thăm gia đình Hương Thương tại ấp 5, xã Mỹ Hòa trong một ngày nắng gắt, phải băng qua con đường mòn ngoằn ngoèo, nằm sâu hun hút trong đồng ruộng thì mới đến được nhà. Vậy mà cô học trò bé nhỏ Hương Thương mỗi ngày phải vượt qua quãng đường hơn mười cây số để đến trường. Ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, cô học trò nghèo Hương Thương luôn vượt khó và nỗ lực trong học tập, liên tiếp nhiều năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Bên trong ngôi nhà nhỏ ấy, nhìn quanh chẳng có gì quý giá ngoài những tấm giấy khen về thành tích học tập của Hương Thương và những trái tim hiền lành, chân thật…

Nhớ lại giây phút nhặt được chiếc bóp, Hương Thương nói: “Hôm đó là chiều ngày 9/2/2019 nhằm ngày mùng 5 Tết, em nhặt được chiếc túi xách dưới chân cầu gần nhà, em mang vào nhà thì thấy rất nhiều vàng và tiền, mẹ em vừa định xem giấy tờ để biết chủ của chiếc túi xách thì thấy cô đó mặt buồn hiu đi vòng vòng hỏi thăm tìm chiếc túi xách đánh rơi. Nghe nói vậy em nghĩ đúng là chiếc túi xách của cô ấy nên em đã chạy ra kêu cô vào nhà và thông báo là em đã nhặt được. Sau đó cha mẹ và em cùng cô ấy đã đến công an xã để trả lại chiếc túi xách cho cô, cô rất vui mừng, em và cha mẹ cũng thấy vui lây…”.

- Vậy khi nhặt được chiếc túi xách em đã nghĩ gì trước khi trả lại cho người mất? Tôi tò mò.

Hương Thương vui vẻ nói:

- Đây là lần thứ hai em nhặt được của rơi. Lần đầu là một chiếc ví trong đó có 2,8 triệu đồng và em cũng đến công an trình báo trả lại cho người mất và lần này cũng vậy, em chỉ nghĩ phải nhanh chóng cho cha mẹ hay để cùng em tìm người làm rơi mà trả lại. Thầy cô, cha mẹ luôn dạy em phải thật thà, không tham lam những thứ không phải do mình làm ra. Để có đồng tiền thì ai cũng phải làm việc, lao động rất vất vả, cha mẹ em cũng vậy nên nếu không may rớt mất thì họ sẽ đau buồn lắm …”.

Nói về hành động trả lại của rơi của con mình, ông Hồ Văn Sáu – cha của Hương Thương phấn khởi nói: “Bản thân tôi là một cựu chiến binh, tự hào là bộ đội Cụ Hồ xem những gì Bác dạy là kim chỉ nam cho một người lính - người công dân trong xã hội vì thế tôi không cho phép bản thân mình làm những điều trái với đạo đức, nhân cách. Dù nghèo thì cũng phải cho sạch và rách phải cho thơm. Thật sự tôi rất tự hào về con gái, tôi cảm ơn thầy cô ở trường đã cho con tôi có một môi trường học tập tốt, hơn nữa đã giáo dục cho con tôi có được đức tính tốt như vậy, tôi mừng lắm…Đây là động lực để tôi tiếp tục lo cho con ăn học đến nơi đến chốn, để sau này giúp ích cho quê hương…”.

Không chỉ có đạo đức tốt, Hương Thương còn là một học sinh giỏi môn Ngữ văn, điểm trung bình môn Ngữ văn của em đều từ chín phẩy trở lên. Hương Thương bộc bạch: “Em rất thích môn Ngữ văn vì có những tác phẩm hay, giúp em có nhiều bài học hay trong cuộc sống…”. Chắc hẳn, văn chương đã trở thành một chất xúc tác mang đến cho cô học trò nhỏ này một trái tim nhân ái, hồn nhiên bởi vốn dĩ học văn là để làm người.

Nhận xét về cô học trò Hồ Lý Hương Thương, thầy Trần Phước Hòa, chủ tịch Công đoàn trường Trung học phổ thông Đốc Binh Kiều vui mừng nói: “Hương Thương là một học sinh ngoan, hiền và chăm chỉ. Điều đáng quý là tuy hoàn cảnh rất khó khăn nhưng em lại có một đức tính tốt, nhiều lần nhặt được của rơi nhưng không tham lam. Việc làm của học sinh Hương Thương đã tạo sức lan tỏa, là tấm gương sáng cho các bạn học sinh noi theo…”. 

 

                                                                                                                        

 
     
  Cẩm Tú ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |