Thứ Sáu, ngày 23 tháng 8 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  27/03/2019  
  KHI NHÀ VƯỜN LÀM DU LỊCH  
 

Khai trương từ cuối năm 2018, chỉ qua vài tháng đưa vào hoạt động, Vườn sinh thái trái cây và ẩm thực Minh Phát tọa lạc tại ấp 1, xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp do anh Võ Dương Khương làm chủ đã có bước “khởi động” khá thành công, mỗi tháng thu hút hàng trăm lượt du khách đến tham quan và vui chơi.

 
 
 




Du khách đến vườn sinh thái Minh Phát.jpg

Du khách đến vườn sinh thái Minh Phát

Những ngày đầu tháng ba, tiết trời thay đổi, nắng nóng oi bức. Mấy đứa bạn tôi ở Sài Gòn cứ gọi về liên tục với giọng than vãn:

 - Trên này nắng nóng dữ lắm, ở dưới Đồng Tháp bồ kiếm chỗ nào mát mẻ để cuối tuần tụi này về nha, lấy lại năng lượng mới được…

 Tôi thì hồ hởi vì được dịp khoe khoan:

- Trời tưởng gì, nói tới du lịch thì xứ tôi bao la, cái gì cũng có, về mà tha hồ đi nhé! À, Lần này bọn mình đi vườn sinh thái nhé, chỗ này cũng hết sẩy luôn…

-          Vậy nhe, nhớ nhé! Tuần này bọn này về nghen!

Như đã hẹn cả bọn chúng tôi gần mười đứa bạn, đúng 10 giờ sáng đã có mặt tại vườn sinh thái, ẩm thực Minh Phát tại huyện Cao Lãnh. Vừa đến nơi, chúng tôi được chủ vườn đón tiếp rất nồng hậu, chẳng cần phải mua vé vào cổng. Cả bọn chúng tôi đi từ ngỡ ngàng này đến bất ngờ khác. Vườn cây ăn trái thì sum xuê nào xoài, nào ổi, măng cụt, cam sành, mít, mận, vú sữa, có cả ao sen lớn nữa với diện tích trên 1ha. Lần đầu tiên chúng tôi được tự tay hái những trái măng cụt chín, vừa được chụp ảnh, đi cầu khỉ và câu cá…cảm giác rất thích thú. Bạn tôi đứa nào cũng cười híp cả mắt, trong những giây phút ấy bọn tôi như quên mất cái nắng chói chang ngoài kia. Không chỉ vậy, món ăn ở đây cũng là những món rất dân dã đặc trưng của miền quê sông nước như: cá lóc nướng trui, cơm cháy rau luộc, bánh xèo, gà vườn rang muối và nướng muối ớt… nhưng có lẽ món gỏi măng cụt là món đặc trưng và độc đáo nhất ở đây, đầu bếp không ai khác chính là bà chủ vườn măng cụt – người đã bỏ hết tâm huyết và tỉ mỉ chế biến. Đến đây, chúng tôi như được tắm mát và sống lại với những kỷ niệm thời thơ ấu.

Là người hoạt bát và rất nhiệt tình, anh Võ Dương Khương tâm sự về cơ duyên chọn cây măng cụt phát triển kinh tế và làm du lịch của gia đình: “Trước đây, xã Mỹ Long là vùng đất chuyên canh trồng xoài, một dịp tình cờ, ba tôi đã tìm hiểu và nhận thấy cây măng cụt thật sự mang lại hiệu quả kinh tế rất cao nên ông đã mạnh dạn quyết định cải tạo vườn cây ăn trái trồng xen măng cụt để cải thiện kinh tế gia đình. Lúc đầu ba tôi chỉ trồng thử nghiệm, thấy măng cụt phát triển tốt, nên ông mở rộng diện tích ra cả vườn. Ít lâu sau, thấy mô hình này có hiệu quả, ông cũng chia sẻ kinh nghiệm để bà con cùng canh tác. Măng cụt đã giúp gia đình chúng tôi và bà con quanh đây có cuộc sống khá hơn, ổn định hơn…

- Vậy từ khi nào anh bắt đầu nghĩ đến việc trồng măng cụt kết hợp với du lịch miệt vườn? Tôi tò mò.

Anh Khương cởi mở nói:

- Thật ra, niềm đam mê làm du lịch được cả gia đình tôi ấp ủ từ rất lâu nhưng không biết phải làm thế nào. May mắn một lần gia đình tôi có dịp trò chuyện cùng Bí thư tỉnh ủy Lê Minh Hoan vì ba tôi cũng đang là Chủ nhiệm Minh Phát hội quán. Ông khuyến khích nhà vườn nên trồng cây ăn trái theo hướng an toàn sinh học, không sử dụng thuốc hóa học và phải kết hợp làm du lịch vừa để quảng bá hình ảnh, đặc sản địa phương nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình. Song song đó, tôi còn nhận được sự động viên, khuyến khích từ chính quyền địa phương, như được tiếp thêm niềm tin và động lực, tôi bắt đầu định hướng phát triển du lịch kiểu miệt vườn, tạo bầu không khí trong lành, giản dị và gần gũi. Nhưng để làm tốt những mục tiêu đó thì đó là cả quá trình, tôi đã tham gia các lớp tập huấn, tọa đàm về du lịch, rồi đi tham quan trải nghiệm nhiều nơi… có kiến thức và hiểu biết nhiều hơn về cách làm du lịch tôi và gia đình mới dám mạnh dạn đưa mô hình đi vào hoạt động.

Ngày cuối tuần, khách đến tham quan vườn khá nhiều, chủ yếu là gia đình và nhóm bạn nên cuộc trò chuyện của tôi và anh Khương nhiều lần cũng bị gián đoạn. Sau khi tất bật hướng dẫn đoàn khách vào vườn, anh Khương lau nhanh những giọt mồ hôi, nụ cười vẫn tươi rói, anh cho hay: “Thật sự mục tiêu làm du lịch của gia đình tôi không chỉ dừng lại ở việc phát triển riêng lẻ, cá thể mà tôi còn muốn kết hợp với nhiều nhà vườn tại địa phương để mọi người, mọi nhà cùng làm du lịch, cùng phát triển. Người ta nói, “buôn có bạn, bán có phường” phải cùng làm, cùng hỗ trợ nhau như vậy thì mới phát triển lâu dài. Bên cạnh đó, vườn sinh thái còn tạo việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi tại địa phương. Bây giờ ngày thường hay cuối tuần thì không khí ở đây vui vẻ nhộn nhịp lắm, ai ai cũng tất bật. Đây cũng là điều tôi mong muốn nhất…”.

Để thu hút du khách, anh Khương đã tạo một trang page face riêng cho vườn sinh thái của mình, với những hình ảnh đẹp của vườn cây, những nụ cười vui vẻ của du khách khi hái được trái ngon cùng những món ăn độc đáo. Tuy chỉ mới hoạt động vài tháng nhưng trang page face của anh đã thu hút gần 2.000 lượt thích và theo dõi. Anh Khương chia sẻ: “Face book chính là kênh thông tin mà tôi muốn mang đến cho du khách khi họ muốn tìm hiểu về mô hình du lịch của mình. Hơn nữa đối với tôi đây còn là cách để thu hút du khách đến tham quan. Khi mọi người đến đây, họ thấy thích thú thì chia sẻ với bạn bè. Nhờ vậy mà lượng khách đến vườn càng ngày càng đông hơn…”.

            Tôi có dịp trò chuyện với một số du khách đến tham quan tại đây, hầu như ai cũng có chung câu trả lời là rất thích nơi đây, thích cách phục vụ, thích sự nhiệt tình của chủ vườn và đều hứa hẹn sẽ quay lại vào những dịp khác. Chị Nguyễn Ánh Hằng đến từ thành phố Cần Thơ vui vẻ nói: “Được một số bạn chia sẻ trên mạng xã hội nên tôi biết đến vườn sinh thái này, thật sự tôi rất thích, cả nhà tôi ai cũng vui vì chủ vườn rất thân thiện, nấu ăn ngon, trái cây thì nhiều, mà lại không thu vé vào cổng nữa. Mỗi người chỉ tốn khoảng 200 – 300 ngàn là đã có một chuyến trãi nghiệm thú vị rồi…”.

            Mấy đứa bạn tôi thì cứ hí hới nhau: Tuần sau lại về đây nữa nhen!.

      Phát triển du lịch sinh thái vườn không chỉ tạo doanh thu cho ngành du lịch, mà còn góp phần giúp nông dân tăng thêm nguồn thu nhập, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn. Đây cũng là động lực thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, đặc biệt là phong trào cải tạo vườn tạp thay thế bằng những vườn cây ăn trái đặc sản giá trị kinh tế cao hơn, đáp ứng tốt nhu cầu của du khách.

Hy vọng rằng với sự tâm huyết của anh Võ Dương Khương, điểm tham quan Vườn cây ăn trái và ẩm thực của gia đình anh sẽ ngày càng phát triển hơn, góp phần vào sự phát triển của du lịch tại địa phương nói riêng và của tỉnh Đồng Tháp nói chung.

 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật





















  •  Shop văn nghệ

     Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


     Người cận vệ- (12/08/2014)  


     Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


     Hoa dồng (20/03/2014)  


     
     Tìm tác giả
     
     
         
     



     
     
       
       
         
    Hội thành viên
         
     
    Đăng ký nhận bản tin
      
     
     

     
    Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |