Thứ Sáu, ngày 23 tháng 8 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  24/04/2019  
  NGÔ NGỌC ANH - KHỞI NGHIỆP TỪ NIỀM ĐAM MÊ  
  Với khát khao mang đến những sản phẩm an toàn cho người sử dụng từ nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương, cô gái trẻ Ngô Ngọc Anh, sinh năm 1995, ngụ xã Mỹ Tân, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã mạnh dạn hiện thực hóa ước mơ của mình bằng ý tưởng sản xuất nhang sạch mang thương hiệu “Nhang sen Liên Tâm” với nguyên liệu chính được làm từ vỏ gương sen.  
 
 
Ngô Ngọc Anh.jpg

Ngô Ngọc Anh

            Sâu sắc, tinh tế và nhạy bén chính là những điều tôi cảm nhận được đầu tiên khi gặp gỡ và trò chuyện cùng Ngọc Anh. Năm 2017, khi đang là sinh viên năm cuối khoa Kinh tế đối ngoại, trường Đại học kinh tế - Luật thành phố Hồ Chí Minh, Ngọc Anh đã cùng nhóm bạn nghiên cứu thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học về chuỗi giá trị sen Đồng Tháp, đây cũng là điều mà Ngọc Anh ấp ủ từ rất lâu. Trong quá trình tìm hiểu và khảo sát thực tế, Ngọc Anh phát hiện vỏ gương sen có nhiều tiềm năng nhưng chưa được khai thác tốt. Từ đây, Ngọc Anh bắt đầu nhen nhốm ý tưởng sản xuất nhang sạch làm từ vỏ gương sen.

Mở đầu câu chuyện khởi nghiệp của mình, Ngọc Anh cởi mở chia sẻ: “Em nghĩ tục thờ cúng ông bà và dâng hương của người Việt Nam là một tập quán vô cùng thiêng liêng được lưu giữ và truyền lại từ đời này sang đời khác. Dâng hương được xem là “nhịp cầu tâm linh” nối kết hai thế giới hữu hình và vô hình vì thế cây nhang cũng từ lâu đã đi vào đời sống của mỗi gia đình như một sản phẩm thiết yếu. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có một số loại nhang được làm ra bằng cách tẩm trộn hóa chất, kém chất lượng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng nên em muốn tạo ra một sản phẩm nhang sạch gắn liền với nguồn nguyên liệu của địa phương, vừa có thể tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, giúp người dân trồng sen có thêm nguồn thu nhập, vừa có thể tạo ra loại sản phẩm tốt mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người….”.

Vì sao em lại chọn tên cho sản phẩm của mình là “Nhang sen Liên Tâm” mà không phải là tên nào khác? - tôi tò mò. Ngọc Anh vui vẻ nói: “Thật ra với em “Liên Tâm” có rất nhiều ý nghĩa, “Liên” là hoa sen, nguyên liệu chính làm ra nhang là vỏ gương sen; “tâm” là tâm sen, cái tinh túy nhất được kết tinh lại từ hoa sen. “Tâm” còn là tấm lòng của em dành cho “đứa con” tinh thần của mình, còn là cái tâm đối với người tiêu dùng. “Liên Tâm” còn là sự liên kết giữa những con người có cùng mục tiêu và đồng lòng kết nối lại với nhau.  Bên cạnh đó, nguồn gốc của sản phẩm là do nhóm bạn của em tại thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực kinh tế và kỹ thuật kết hợp lại và thành lập nên. Chúng em có cùng “giấc mơ về sen”, cùng khát khao được đem kiến thức và sức trẻ cống hiến vào việc kế thừa, giữ gìn và lan tỏa những giá trị truyền thống theo một cách mới nên em nghĩ lấy thương hiệu “Nhang sen Liên Tâm” là hợp lý nhất.

Sau thời gian tự mày mò, nghiên cứu rồi học hỏi cách làm nhang từ nhiều người, Ngọc Anh đã cùng nhóm bạn của mình bắt tay vào tìm kiếm nguồn nguyên liệu, nghiên cứu quy trình sản xuất…và bắt tay vào khởi động dự án. Tuy nhiên, do bột gương sen rất nhạy cảm, dễ bị nứt cộng với việc chưa có kinh nghiệm trong việc làm nhang, kỹ thuật vận hành, chỉnh máy chưa thông thạo và hợp lý nên những mẻ nhang đầu tiên đi từ thất bại này đến thất bại khác. Lạ thật, càng thất bại, thì ước mong chinh phục dự án nhang sạch trong cô gái Ngọc Anh càng mãnh liệt hơn bao giờ hết.

“Thất bại là mẹ thành công”, trải qua vô số lần thử nghiệm không thành công, cuối cùng Ngọc Anh và nhóm bạn của mình cũng tạo ra được những “đứa con tinh thần” đầu tiên là những cây nhang sen với lợi thế nổi bật là ít khói so với các dòng nhang khác trên thị trường, nhang cháy đều không tắt giữa chừng, không làm cay mắt cho người tiếp xúc trực tiếp vì nhang không có hóa chất như chất tạo màu, tạo mùi…

Ngọc Anh mạnh dạn nói: “Nhang sạch từ sen ra đời với em là điều hạnh phúc nhất vì đã giải quyết 3 vấn đề quan trọng mà em trăn trở đó là: Giảm thiểu những tác hại đến môi trường do việc xử lý gương sen không triệt để; giải quyết vấn đề đầu ra cho vỏ gương và vỏ hạt sen của Đồng Tháp – vốn có giá trị kinh tế bằng 0, từ đó, góp phần nâng tầm cả một chuỗi giá trị sen Đồng Tháp. Cuối cùng là tạo ra sản phẩm tốt cho người sử dụng với giá cả hợp lý”.

 Với sự nỗ lực không ngừng, năm 2017, Dự án “Nhang sen Liên Tâm” của Ngô Ngọc Anh đã vượt qua nhiều dự án của các đối thủ nặng ký từ các trường đại học và cao đẳng khắp cả nước, em đã xuất sắc đạt giải nhì “Tài năng Lương Văn Can” năm 2017 do báo Doanh nhân Sài Gòn tổ chức. Đây cũng là nền tảng, tạo động lực giúp Ngọc Anh bước đi xa hơn với sản phẩm nhang sạch mang thương hiệu Liên Tâm của mình. Mặc dù trong thời gian đầu, sản phẩm nhang sen chưa hoàn thiện về mẫu mã nhưng Ngọc Anh luôn cố gắng trau dồi, nghiên cứu để sản phẩm đạt được chất lượng hoàn hảo nhất.

Được gia đình ủng hộ, nhất là mẹ của mình, năm 2018, bỏ lại sau lưng những con đường rộng mở nơi đất khách, Ngọc Anh mang theo “giấc mơ sen” trở về quê nhà để thực hiện hoài bão của mình. Bắt đầu cho hành trình khởi nghiệp của mình là những ngày “dãi nắng dầm mưa” cùng mẹ đến đồng sen Tháp Mười tìm nguyên liệu và bắt đầu liên kết với một số nông dân trồng sen để tìm mua vỏ gương sen và vỏ hạt sen – nguồn nguyên liệu chính của nhang sen. “Nhang sen Liên Tâm” được sản xuất theo một quy trình kiểm soát chặt chẽ, nguyên vật liệu được chọn lọc để đảm bảo thiên nhiên, không hóa chất phẩm màu, hương liệu. Vỏ gương sen được phơi kỹ lưỡng từ 3 - 4 ngày nắng, sau đó nghiền mịn đảm bảo phù hợp cho việc làm nhang, cuối cùng là công đoạn se nhang bằng máy tự động, mang  phơi và đóng gói. Được biết, trung bình 1 tấn bột sen, Ngọc Anh có thể làm ra hơn 10 ngàn hộp nhang sen, mỗi hộp có quy trình đóng gói là 200 cây. Dịp Tết 2018, nắm bắt nhu cầu thị trường cùng thị hiếu của khách hàng, Ngọc Anh còn cho ra đời bộ nhang sen Tứ quý với những mùi hương đặc trưng như:  Sen, quýt, tram và bạch đàn với quy trình đóng gói và mẫu mã rất bắt mắt, tạo được tín hiệu đáng phấn khởi trong lòng người tiêu dùng.

Hiện tại, mỗi tháng Ngọc Anh cho ra thị trường từ 200 – 300 hộp nhang sen ngoài cung ứng cho khách hàng tại Đồng Tháp, Ngọc Anh còn cung cấp hàng cho các đại lý tại An Giang, thành phố Hồ Chí Minh, Gia Lai, Vũng Tàu…

Với niềm đam mê và tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, tin rằng sản phẩm “Nhang sen Liên Tâm” của Ngô Ngọc Anh sẽ ngày càng có sức lan tỏa và đến gần hơn với người tiêu dùng trong và ngoài nước, góp phần vào việc giới thiệu quảng bá hình ảnh địa phương đến với bạn bè gần xa.

 

                                                                                                                        Cẩm Tú - Nhã Uyên

 

 

 

 
     
  Cộng tác viên ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |