Thứ Sáu, ngày 5 tháng 6 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  13/05/2019  
  NGUYỄN NGỌC TRÂM – CÔ HỌC TRÒ NĂNG ĐỘNG  
 

Vui vẻ, hoạt bát, hoà đồng và luôn giúp đỡ bạn bè đó là những nét đáng mến của cô học trò Nguyễn Ngọc Trâm, học sinh lớp 12SV (chuyên Sinh học) Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Quang Diêu, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Em không chỉ nổi bật với thành tích học tập tốt, đạt nhiều giải cao cho bộ môn Sinh học như: Huy chương vàng trại hè Phương Nam (2016 – 2017); Huy chương vàng Olympic 30 – 4 (2017 – 2018)… mà Ngọc Trâm còn đi đầu tham gia các hoạt động phong trào của lớp, của trường.
 
 
 

Nguyễn Ngọc Trâm.jpg


Nguyễn Ngọc Trâm

 

Học giỏi từ nhỏ, cộng với niềm đam mê dành cho bộ môn Sinh học nên từ rất sớm Trâm đã định hướng con đường tương lai cho bản thân với ước mơ trở thành một Nhà nghiên cứu sinh.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Trâm cười nói: “Với em học và chơi phải bố trí hợp lý. Khi học dù học ở trên lớp hay tự học ở nhà đều phải phải chú tâm vào bài vở, tập trung cao độ. Học sách giáo khoa chưa đủ phải tìm đọc các sách nâng cao, sách chuyên đề mình quan tâm. Không chỉ học vào sách vở mà em còn phải chú tâm vào việc thực hành, có vậy kiến thức mới có thể khắc sâu vào trí nhớ như một thói quen…”.

Sinh học là môn học có khối lượng kiến thức vô cùng rộng. Để học tốt sinh học, để hiểu được bản chất của các sự vật hiện tượng trong sinh học, học sinh cũng cần có các kiến thức về vật lí, toán học, đặc biệt là hóa học. Muốn học tốt thì học sinh phải có phương pháp tự học, tự nghiên cứu, phương pháp thu thập và xử lí thông tin, cách thức tư duy và xử lí tình huống, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình….

Nói về những cảm nhận của mình khi đạt giải thưởng cao trong các kỳ thi Ngọc Trâm tâm sự: “Khi tham gia các kỳ thi, em luôn để tâm trạng mình thoải mái nhất vì mục đích đến với cuộc thi là giúp mình có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, trau dồi thêm kiến thức cho bản thân…”.

Tuy dành nhiều thời gian cho bộ môn Sinh học nhưng không vì thế mà Ngọc Trâm sao nhãng những môn học khác. Em học giỏi đều tất cả các môn học và còn tích cực tham gia các hoạt động của trường, của lớp, được thầy cô và bạn bè yêu mến. Thầy Bùi Hữu Nhân – Bí thư đoàn trường chuyên Nguyễn Quang Diêu nhận xét: “Về các hoạt động của Đoàn trường cũng như các hoạt động của lớp, Trâm rất năng nổ, em tham gia tích cực các hoạt động, hòa nhã với bạn bè và biết chia sẻ, giúp đỡ các bạn trong mọi công việc. Về học tập, Trâm là một học sinh giỏi chăm chỉ. Trong cả 3 năm học tại trường Ngọc Trâm đều đạt học sinh giỏi”.

Điều đặc biệt nữa ở cô học trò cá tính này là em rất đam mê đọc sách nên khi được thầy cô tin tưởng, tạo điều kiện Trâm đã mạnh dạn cùng với nhóm bạn của mình thành lập Câu lạc bộ sách và hành động trường Nguyễn Quang Diêu và em cũng là Chủ nhiệm đầu tiên của Câu lạc bộ do mình sáng lập.

Khi được hỏi vì sao em có ý tưởng thành lập Câu lạc bộ Sách và hành động và làm cách nào để em có thể thực hiện tốt? Ngọc Trâm – Cựu chủ nhiệm Câu lạc bộ Sách và hành động vui vẻ chia sẻ: Từ thực trạng rất nhiều bạn cùng lứa tuổi với em đọc sách rất ít nhưng sử dụng điện thoại di động nhiều. Sau một thời gian tìm hiểu, em đã nhận thấy được đây là một hoạt động thực sự có ý nghĩa đối với bản thân và các bạn. Đặc biệt, em đã nhận được sự động viên khích lệ của các thầy, cô cùng với các thành viên trong Câu lạc bộ Sách và hành động của trường nên từ đó em đã có thêm động lực thành lập Câu lạc bộ… Đọc sách giúp chúng ta nâng cao kiến thức bồi dưỡng tâm hồn và tích góp nhiều kinh nghiệm sống quí báu, ý nghĩa. Hãy rèn luyện cho mình thói quen đọc sách cũng như khả năng đọc sách và vận dụng  hiệu quả để làm chủ nguồn tri thức vô tận của nhân loại. Đó cũng là ý nghĩa của tên câu lạc bộ Sách và hành động mà chúng em quyết tâm thành lập để cho tất cả các bạn học sinh trong trường có thể mượn sách, đọc sách và cùng hành động, thay đổi bản thân để hoàn thiện chính mình và góp phần nâng cao hiệu quả học tập.

 

Hiện tại, dưới sự tâm huyết và dẫn dắt của Ngọc Trâm, Câu lạc bộ Sách và hành động của trường đã đi vào ổn định, hoạt động thường xuyên với nhiều cách làm hay và hiệu quả với nhiều cách làm như: tổ chức diễn đàn về sách, tổ chức các cuộc thi ảnh về sách, tủ sách tín nhiệm, tranh thủ giờ chào cờ để giới thiệu về sách và kêu gọi, động viên các bạn đọc sách…

 

Niềm vui lại nhân đôi, sau bao nỗ lực và cố gắng Ngọc Trâm đã đậu vào trường Đại học Fulbright VietNam, tại thành phố Hồ Chí Minh với suất học bổng hỗ trợ của nhà trường lên đến 80%, đây là điều rất ít học sinh có thể làm được.

Ngọc Trâm cho hay: “Em muốn tự phấn đấu nhiều hơn nữa để có thể “săn” học bổng, tìm kiếm những cơ hội học tập, nghiên cứu công nghệ sinh học ở những quốc gia có nền công nghệ sinh học phát triển và em tin với đam mê, sự ủng hộ của gia đình, thầy cô em sẽ thành công. Được học tại trường Đại học Fulbright cũng là bước đệm đầu tiên để em đến với ước mơ trở thành Nhà nghiên cứu và sẽ tiếp tục đi du học ở tương lai. Em sẽ phấn đấu để trở thành một chuyên gia chuyên ngành công nghệ sinh học giỏi để có thể góp sức mình cho đất nước”.  

N.U

 
     
  Cẩm Tú ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |