Thứ Năm, ngày 4 tháng 6 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  13/05/2019  
  Xã Mỹ Xương - niềm vui nhân đôi  
 

Nâng tầm xoài Cao Lãnh…

Đồng Tháp là địa phương có diện tích trồng xoài lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long với trên 9.300 ha, sản lượng gần 150.000 tấn, tập trung chủ yếu ở thành phố Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh. Xoài cũng là một trong những nông sản thế mạnh được ưu tiên lựa chọn trong xây dựng và phát triển đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp. Ngày 18/4 vừa qua, Đồng Tháp đã xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang thị trường Mỹ. Đây là tín hiệu phấn khởi cho bà con trồng xoài. 8 tấn xoài đầu tiên xuất sang thị trường Mỹ là xoài cát Hòa Lộc, cát chu, tượng da xanh được thu mua từ hợp tác xã xoài Mỹ Xương huyện Cao Lãnh. Những trái xoài tươi này đều đạt tiêu chuẩn VietGAP, được Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ cấp mã số phục vụ quản lý và truy xuất nguồn gốc. Mỗi lô hàng trước khi xuất được xử lý chiếu xạ, được kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

 
 
 


xa My Xuong duoc cong nhan xa dat chuan nong thon moi.jpg

Xã Mỹ Xương được công nhận xã nông thôn mới

Sản phẩm xoài của HTX xoài Mỹ Xương ở huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.jpg

Xoài Mỹ Xương


Xoài xuất khẩu sang Mỹ không chỉ đảm bảo các yêu cầu khắt khe về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm của cả Việt Nam và Hoa kỳ, mà còn đạt chuẩn về kích cỡ. Xoài tượng da xanh phải nặng trên 700g, xoài cát chu từ 300g, còn xoài cát Hòa Lộc chỉ lấy quả trên 400g.

Theo ông Võ Việt Hưng - Giám đốc hợp tác xã xoài Mỹ Xương huyện Cao Lãnh, chia sẻ: “Hiện tại hợp tác xã có 102 thành viên, với tổng diện tích trồng xoài là 90 ha. Chủ yếu trồng các giống xoài cát chu, xoài Hòa Lộc và xoài tượng da xanh. Sản lượng trung bình khoảng 1000 tấn/năm. Toàn bộ diện tích xoài của hợp tác xã đều được trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Hợp tác xã liên kết với công ty trách nhiệm hữu hạn Xuất khẩu trái cây Chánh Thu để tìm đầu ra cho xoài. Lô xoài đầu tiên của hợp tác xã được Công ty Chánh Thu thu mua và xuất sang thị trường Mỹ là một tín hiệu rất đáng vui mừng cho bà con trồng xoài nói chung và thành viên của hợp tác xã xoài Mỹ Xương nói riêng. Khi lô xoài đầu tiên được vào thị trường Mỹ sẽ góp phần nâng cao giá trị trái xoài Cao Lãnh và đưa thương hiệu xoài Cao Lãnh đi xa trên trường quốc tế”. Cũng theo ông Hưng, giá xoài xuất sang thị trường Mỹ được thu mua cao hơn giá bán ở thị trường trong nước là 10%, đây là một bước tiến nâng cao giá thành của xoài Cao Lãnh.

Khi xoài Cao Lãnh tiếp cận được thị trường khó tính Mỹ sẽ tạo được bước đệm để đưa xoài Cao Lãnh đi xa hơn và cũng là cơ hội lớn để nâng cao tỷ trọng xuất khẩu trái cây của Việt Nam vào thị trường này trong thời gian tới. Hiện tại, xoài Việt Nam nói chung đã được xuất khẩu sang 40 thị trường trên thế giới như: Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Hồng Kông… Đây cũng là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ, chỉ sau chôm chôm, thanh long, vải, vú sữa, nhãn.

Nâng tầm mức sống qua thực hiện xây dựng nông thôn mới …..

Bà con xã Mỹ Xương vẫn còn hân hoan vì xoài ở địa phương được xuất sang thị trường Mỹ thì niềm vui lại tiếp bước niềm vui. Ngày 24/4 Ủy ban nhân dân xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh công bố quyết định công nhận xã Mỹ Xương đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Song song với thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mỹ Xương cũng tập trung thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Kết quả sau 5 năm xây dựng nông thôn mới, xã Mỹ Xương đạt 19/19 tiêu chí.

Nhân dân xã Mỹ Xương thu nhập chủ yếu là làm vườn, mua bán nhỏ, làm thuê, nên thu nhập kinh tế chỉ ở mức tương đối. Để nâng cao đời sống cho người dân trong xã, lãnh đạo và nhân dân xã Mỹ Xương đã bắt tay vào thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới gắn với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Sau thời gian thực hiện bộ mặt của xã Mỹ Xương có sự thay đổi rõ rệt. Hệ thống điện, đường, trường, trạm được chính quyền địa phương quan tâm, đầu tư xây dựng khang trang, kiên cố, đáp ứng được nhu cầu sản xuất, mua bán, đi lại, chăm sóc sức khe, an sinh xã hội cho nhân dân. An ninh trật tự được đảm bảo, tệ nạn xã hội được đẩy lùi, tình trạng trộm cắp, bạo hành, bạo lực được triệt xóa. Đến nay, diện mạo nông thôn xã Mỹ Xương có nhiều đổi mới, đời sống vật chất tinh thần nhân dân nâng lên. Thu nhập bình quân của người dân đạt từ 41,405 triệu đồng/người/năm. Người dân ở độ tuổi lao động đều có việc làm. Hàng năm có gần 400 lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trong và ngoài tỉnh. Xã có 7 lao động đi xuất khẩu nước ngoài thu nhập từ 13 - 15 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo trong địa bàn xã giảm đáng kể, chỉ còn 74/2018 hộ chiếm tỷ lệ 3.67%. Trên địa bàn xã được xây dựng Trung tâm văn hóa học tập cộng đồng và Nhà văn hóa ấp Mỹ Thạnh để phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao, dạy nghề nông thôn…. Bên cạnh xã còn đầu tư xây dựng điểm vui chơi, giải trí, luyện tập thể dục thể thao cho trẻ em và người cao tuổi….

 

“Để đạt được các tiêu chí để được công nhận xã nông thôn mới bên cạnh sự quan tâm của các cấp lãnh đạo thì đó là cả quá trình nỗ lực phấn đấu của chính quyền địa phương và người dân của xã. Cụ thể khi triển khai thực hiện các hoạt động đóng góp xây dựng cầu, đường, giao thông nông thôn, xây dựng mô hình Hội quán để tuyên truyền vận động nhân dân thì được người dân trong xã đồng tình. Tổng kinh phí xây dựng xã nông thôn mới gần 89 tỷ và trong đó bà con nhân dân trong xã đóng góp trên 16 tỷ đồng. Sự đồng lòng giữa người dân và chính quyền  đã làm nên thành công của xã Mỹ Xương ngày hôm nay” – Ông Đỗ Hữu Hạnh -Chủ tịch xã Mỹ Xương chia sẻ.

Sự cố gắng nỗ lực của chính quyền và nhân dân xã Mỹ Xương đã được đền đáp bằng những thành quả cụ thể mà hôm nay xã đạt được. Với những bước đệm đó sẽ đưa xã Mỹ Xương ngày càng phát triển hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con trong xã và quan trọng hơn “danh tiếng” của trái xoài Cao Lãnh cũng được bay cao bay, xa hơn trên thị trường quốc tế. Tin rằng Mỹ Xương sẽ còn đạt được nhiều thành tựu hơn bởi sự đồng lòng của chính quyền và người dân trong xã!

HỮU PHÚC - NHÃ UYÊN

 
     
  Cộng tác viên ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |