Thứ Bảy, ngày 19 tháng 10 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  11/06/2019  
  Ý chí làm giàu của người cựu chiến binh  
  Phát huy phẩm chất cao quý của bộ đội Cụ Hồ, các thế hệ cựu chiến binh huyện Châu Thành tỉnh Đồng Tháp tiếp tục phấn đấu trở thành những tấm gương sáng trong lao động sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng quê hương. Ông Dương Văn Mơi – Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh ấp Tân Phú xã Tân Phú Trung là một tấm gương điển hình về tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, phấn đấu giảm nghèo bền vững, làm giàu hợp pháp.  
 
 cựu chiến binh Dương Văn Mơi.JPG

Cựu chiến binh Dương Văn Mơi


Năm 1980, khi vừa tròn 20 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, người thanh niên Dương Văn Mơi tình nguyện lên đường nhập ngũ. Năm 1984, chiến sĩ Dương Văn Mơi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, xuất ngũ trở về địa phương và xây dựng gia đình. Thời gian đầu về địa phương còn bỡ ngỡ do không có kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi và quan trọng hơn là tài sản của người lính Cụ Hồ lúc này chỉ là đôi bàn tay vì vậy kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn. “Hoàn cảnh gia đình lúc đó thiếu thốn trăm bề. Lúc đó tài sản duy nhất của tôi là sức trẻ. Vì chưa có kinh nghiệm và không có vốn liếng nên làm việc gì cũng khó. Tôi với vợ tự nhủ rằng phải cố gắng. Vợ chồng tự động viên nhau, cùng nhau vượt qua những trắc trở. Nghĩ tới thời gian đó mà thấy thương vợ tôi nhiều lắm!” – Ông Dương Văn Mơi tâm sự.

Nhưng với bản chất của người lính Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, cựu chiến binh Dương Văn Mơi đã đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều nơi trong huyện và bắt tay vào trồng trọt kết hợp chăn nuôi. “Mình tự nhủ mình là không thể buông xuôi được, không thể cam chịu cuộc sống khó khăn, thiếu thốn mãi và tôi quyết định vay ngân hàng một số vốn để chăn nuôi và trồng trọt. Sau một thời gian thì kinh tế gia đình mới khá hơn một chút. Làm cái gì cũng vậy, nhiều trắc trở và gian nan lắm!” – Cựu chiến binh Dương Văn Mơi chia sẻ.

Từ đôi bàn tay trắng ông Mơi và vợ không ngừng cố gắng. Với ý chí tự lực và tinh thần vượt khó của người lính Cụ Hồ, đến nay ông gia đình ông Mơi sở hữu 20 công đất ruộng. Và từ những kinh nghiệm trong trồng trọt, ông quyết định chuyển đổi giống cây trồng. Không khư khư trồng lúa mà kết hợp trồng thêm 372 gốc thanh long, chăn nuôi heo và làm bột, kinh tế gia đình từ đó phát triển hơn. Hiện tại, gia đình cựu chiến binh Dương Văn Mơi nuôi gần 400 con heo, sản xuất mỗi ngày từ 300 đến 400kg bột, thu lợi nhuận vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Bên cạnh việc cố gắng phát triển kinh tế gia đình thoát nghèo thì ông Mơi còn giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn cùng phát triển kinh tế. “Khi mình đã khá hơn thì nhìn lại thấy anh em trong Hội còn gặp nhiều khó khăn nên tôi đã tạo điều kiện để giúp đỡ. Có tiền giúp tiền còn không thì giúp cây giống, vật chất khác để tạo điều kiện thuận lợi cho các Hội viên phát triển kinh tế ổn định cuộc sống gia đình. Có nhiều Hội viên thoát nghèo, vươn lên khá giàu, có cuộc sống đầy đủ hơn. Nhìn thấy anh em trong Hội được như vậy bản thân tôi cũng rất vui. Mình “lá rách đùm lá nát mà”!” Cựu chiến binh Dương Văn Mơi vui vẻ nói. Được sự tín nhiệm của hội viên và người dân trong ấp, ông Mơi được bầu vào Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ của xã. Nhiệt tình giúp đỡ người dân, ông Mơi vận động các mạnh thường quân đóng góp để xóa cầu tre trong địa bàn xã trên 100 cây cầu; xóa nhà tạm bợ trên 150 căn. Từ những việc làm mang lại lợi ích cho bà con, cựu chiến binh Dương Văn Mơi được bầu làm đại biểu Hội đồng nhân dân xã, Phó ban thanh tra giám sát đầu tư công cộng xã và trưởng ban làng nghề làm bột chăn nuôi…. Ngoài ra cựu chiến binh Dương Văn Mơi còn là một trong những hội viên Hội Cựu chiến binh có số lần hiến máu tình nguyện cao nhất là 18 lần.

Từ những cố gắng phấn đấu vươn lên thoát nghèo và giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, cựu chiến binh Dương Văn Mơi là tấm gương trong lao động sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng quê hương. “Tuy đã xuất ngũ nhiều năm, nhưng những gì được huấn luyện trong môi trường quân đội tôi còn nhớ mãi, nhất là nghị lực và tinh thần người lính Cụ Hồ. Cũng từ môi trường đó mà đã tôi luyện cho tôi được như hôm nay”- Cựu chiến binh Dương Văn Mơi chia sẻ.

THU TRUYỀN

 
     
  Cộng tác viên ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |