Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  11/06/2019  
  Gương điển hình trong xây dựng xã nông thôn mới  
         Trong ngày hội biểu dương tập thể, cá nhân toàn tỉnh Học tập theo tấm gương đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, mọi người trong hội trường Nhà Văn hóa Lao động tỉnh dồn ánh mắt đến một cá nhân đang lên báo cáo điển hình, bởi ở một xã vùng ven nhưng trong xây dựng nông thôn mới lại có cách làm đặc biệt, linh hoạt, rất hiệu quả. Đó là anh Nguyễn Văn Việt, sinh năm 1976, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, một trong những tấm gương tiêu biểu đã được Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan có thư khen lần này.  
 
 


                                                               

   

            Hai mươi hai tuổi, từ một Bí thư đoàn năng nổ của xã Mỹ Tân, anh Việt vinh dự được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam. Đi vận động tuyển nghĩa vụ quân sự, anh xung phong lên đường nhập ngũ luôn. Thế nhưng thay vì vào bộ đội, anh được chọn vào đơn vị Trại giam Cao Lãnh thuộc Bộ Công an. Ba năm trong lực lượng công an, tiểu đội trưởng, Bí thư Đoàn ủy cơ sở Trại giam đã rèn giũa, tôi luyện anh sống có trách nhiệm, kỉ cương khi ra quân về xã tiếp tục công tác. Từ Chủ tịch Ủy ban xã Mỹ Tân, năm 2014 luân chuyển cán bộ, anh về nhận nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy và tháng 5/2018 kiêm Chủ tịch UBND xã Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh.

Mỹ Trà là một trong hai xã anh hùng Lực lượng vũ trang của tỉnh (xã còn lại là Hòa An, vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tài trợ xây dựng nông thôn mới), Mỹ Trà được Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Dương trực tiếp vận động tài trợ. Tuy đã được công nhận đạt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới từ năm 2018 nhưng nhìn chung Mỹ Trà vẫn là xã nghèo nhất nhì trong thành phố Cao Lãnh. Thu nhập bình quân của dân thấp. Hầu như không có cơ sở kinh đoanh lớn, chỉ có một ít hộ kinh doanh nhỏ. Bà con nghèo, chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Nói như vậy mới thấy muốn vận động xã hội hóa làm bất cứ việc gì cũng khó. Không lẽ “lực bất tòng tâm”. Với suy nghĩ: Làm việc gì có lợi cho dân, dễ cho dân thì cứ làm, tôi đưa từng việc cần làm ra tập thể lãnh đạo bàn bạc, rồi “cái khó cũng ló cái khôn”, gỡ rối từng việc chị à, anh Lê Văn Việt tâm sự.

Trong phát triển du lịch thành phố

Cách nay cả trăm năm, Mỹ Trà nổi tiếng với nghề đan lát mê bồ. Mê bồ của bà con trong xã phục vụ cho các miền quê: ví lúa trong mùa thu hoạch, bội trồng hoa kiểng, khai thác tôm cá dưới sông bởi những dụng cụ đăng, lờ, lộp...., tạo thu nhập chính cho bà con, cô bác. Tuy vậy xã hội càng phát triển thì nghề này tiêu thụ ít đi bởi lúa ngày càng nhiều, sân đâu mà phơi cả ngàn giạ nếu mỗi gia đình có tầm 30 công ruộng. Bà con phải bán lúa ngay tại ruộng nên ít cần đến mê bồ; bội tre cũng được thay bằng chậu nhựa giá rẻ hơn.... Thế nhưng nếu khôi phục lại được làng nghề làm mê bồ sẽ đa dạng hóa các sản phẩm làng nghề truyền thống, phục vụ ngành du lịch thành phố nói riêng và của tỉnh nói chung. Cũng từ nguyên liệu đó, tài nguyên đó, lợi thế đó, chúng ta phải biến nó trở thành một sản phẩm của riêng mình. “Nghèo” thì phải có cách đi lên riêng theo kiểu “nghèo” thôi! Tức là phải tạo ra sự khác biệt có hương vị của xã Mỹ Trà, hy vọng Làng nghề mê bồ sẽ trở thành “đặc sản” riêng của Đồng Tháp.

Tôi chủ trương cho thành lập Hội quán làng tre có 49 thành viên nhằm tập hợp những người làm nghề và giữ nghề sản xuất mê bồ truyền thống, sau đó định hướng phát triển đa dạng hóa thêm các sản phẩm từ tre, trúc để phục vụ khách du lịch trải nghiệm, phục vụ sinh hoạt gia đình, tạo sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế dần dần các sản phẩm từ nhựa tái chế, người dân cảm thấy gắn bó, bảo vệ tốt cho môi trường, người lãnh đạo đầy tâm huyết chia sẻ.

Trong hoạt động của Hội Cựu chiến binh xã

Ấp 3 xã Mỹ Trà là ấp trung tâm của xã, có khu dân cư, chợ Rạch Chanh, trường tiểu học, trường mầm non, cơ quan hành chính của xã, người dân tập trung sinh sống rất đông nên lâu dần nhiều hố ga đã bị đất, cát trôi xuống, hoặc cống bị lấp hoàn toàn không thể thoát nước được, gây ngập úng vào mùa mưa. Trước tình hình đó, tôi thường dự sinh hoạt hàng tháng với Chi hội, bàn bạc thực hiện mô hình “Mỗi đợt sinh hoạt chính trị là một hoạt động xã hộinhư: làm lao động khai thông các hố ga toàn bộ khu dân cư Rạch Chanh, sau đó bàn giao lại cho những hộ dân nhằm tạo ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chung. Hàng tháng sinh hoạt chi hội đều gắn với một hoạt động xã hội, lần thì gia cố lề đường, lần thì phát quang cây xanh che chắn tầm nhìn, hay tổ chức vệ sinh môi trường, vận động nhân dân treo cờ đúng quy định. Hiện mô hình này được duy trì đều đặn được nhân dân rất đồng tình hưởng ứng. Mỗi gia đình tự giác trồng hoa, kiểng tạo cảnh quan trước cổng nhà rất đẹp, tự giác thu gom rác, phát hoang cây xanh, dọn dẹp vệ sinh môi trường, giữ gìn an ninh trật tự…

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, các Chi hội Cựu chiến binh đã khai thông 10 cống thoát nước, trên 400m taly đường được gia cố (tuyến đường Trịnh Thị Cánh từ cầu Rạch Chanh đến cống Bà Mụ), vận động trên 100 hộ đăng ký thu gom rác thải.... Người dân toàn xã đã có sự chuyển biến tích cực qua việc làm.

Đổi mới hoạt động của Đoàn thanh niên:

Có đường đi vào Nghĩa địa Quảng Khánh, Đoàn thanh niên được giao trách nhiệm mang lại không gian xanh, sạch, đẹp, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân. Mô hình “Biến rác thành vườn hoa” ra đời đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ rất lớn từ người dân địa phương, đặc biệt là khu dân cư Quảng Khánh.

            Tận dụng những vỏ xe ô tô cũ không còn sử dụng, vận động từ các điểm sửa xe, các bạn đoàn viên, hội viên đã khéo léo sơn màu, trang trí thêm hoa văn để tạo nên các chậu hoa bắt mắt. Sau đó, Ban Chấp hành Xã đoàn lựa chọn những loại hoa kiểng thích nghi ngoài trời như: mai vạn phúc, mười giờ, dừa cạn, vàng bạc, gấm,... để trồng. Từ một nơi vốn ô nhiễm, cây cối rậm rạp, lạnh lẽo, nhưng hôm nay khoảng đất này trở thành một tiểu cảnh thu hút ánh nhìn của mọi người đi qua, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa tạo cảnh quan cho khu dân cư và Hội quán Làng Tre. Hàng ngày, đoàn viên thanh niên chia nhau tưới cây, chăm sóc. Thấy vườn hoa đẹp, người dân xung quanh quan tâm, bảo vệ, nhắc nhở mọi người không vứt rác lung tung. Mô hình “Biến bãi rác thành vườn hoa” tạo ý thức bảo vệ môi trường chung cho cộng đồng.

            Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện xây dựng xã Nông thôn mới:

Đây là điểm nổi bật của xã, hầu như chưa xã nào trong tỉnh nào có. Ngay từ khi Chủ tịch xã Mỹ Tân thành phố Cao Lãnh, tôi đã suy nghĩ chuyện này nhưng nói thật “thực lực” chưa đủ (cái chính là thiếu người có chuyên môn đảm trách). Về nhận nhiệm vụ ở Mỹ Trà tôi bắt tay vào thực hiện. Phải đổi mới và nâng cao chất lượng về nội dung công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân thông qua hình thức xây dựng Câu chuyện Nông thôn mới, phát vào mỗi chiều thứ sáu và phát lại vào sáng thứ 7 hôm sau, (thời gian từ 5 – 10 phút ).

Đây là Trạm truyền thanh xã Mỹ Trà, chuyên mục Câu chuyện Nông thôn mới! Ai đi ngang chợ Rạch Chanh dường như đều chạy chậm lại lắng nghe tin tức về: An ninh trật tự, An toàn giao thông, Bảo vệ môi trường, Văn minh đô thị; Luật Bình đẳng giới, Luật hôn nhân và gia đình, về quyền trẻ em, về các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương…thông qua các Tiểu phẩm, kịch ngắn hay, thật sinh động, hấp dẫn, thu hút người dân theo dõi, lắng nghe và tiếp thu, dễ hiểu, dễ thực hiện và ít nhàm chán hơn.

            Đến nay Câu chuyện Nông thôn mới tuy được phát sóng 11 kỳ, nhưng đã tạo được dấu ấn, sức lan tỏa rộng rãi và được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ. 42 loa phát thanh được phủ đều khắp trên địa bàn toàn xã. Đã có gần 300 ý kiến phản hồi về các Chi, tổ, hội, ở các buổi họp dân, các cuộc tiếp xúc cử tri về việc rất thích thú, đồng tình thống nhất với nội dung Câu chuyện Nông thôn mới, bà con đề nghị tăng thêm thời gian phát lại và tiếp tục duy trì trong thời gian tới. Nhiều hộ dân đã chuyển biến nhận thức và tự nguyện đăng ký thu gom rác, nhằm giữ gìn vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp, số lượng người tham gia Bảo hiểm y tế ngày càng tăng, ý thức trách nhiệm của người dân được nâng lên thông qua việc treo cờ Tổ quốc trong các dịp Lễ lớn của đất nước.

Lãnh đạo xã chỉ đạo xây dựng chuyên mục “Câu chuyện nông thôn mới”. Ban biên tập gồm các cán bộ, công chức tự xây dựng kịch bản, thu âm, phát trên trạm truyền thanh của xã, chú trọng các chương trình lớn như: Đưa lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình... Để thực hiện chương trình có chất lượng, anh em họp bàn bạc trước nội dung từng kì và ngày thứ năm mỗi tuần toàn bộ chương trình dự kiến phát phải chuyển email về cho tôi kiểm duyệt, bổ sung nếu chưa hoàn chỉnh, anh Việt cho biết thêm.

Với cách làm trên đã giúp cho người dân hiểu và chấp hành tốt hơn pháp luật, hưởng ứng tích cực các phong trào của xã phát động, mặt khác đã làm đổi mới công tác tuyên truyền của xã sinh động hơn, người dân chú ý hơn và đồng thuận hơn, xã ít tốn thời gian tuyên truyền miệng mà vẫn có hiệu quả cao.

            Còn tiền ở đâu, người ở đâu để làm ư?

Người thì chọn anh chị em ở ngay tại xã, tôi chỉ đạo anh em tiết kiệm tối đa chi phí tiếp khách, mua sắm văn phòng để bồi dưỡng cho các em phát thanh viên (kiêm dàn dựng, thu âm...) mỗi lần phát 50 ngàn/em. Nói thật, tới nay cả trụ sở làm việc của xã không có nổi một máy lạnh, cả phòng ban chung một máy vi tính... để giành tiền cho những việc cần làm trên, có thiếu một chút cũng không sao. Giá có kinh phí, tôi xin mua 2 cái micro chuyên dụng, 01 cái đầu lọc... cũng vài triệu đồng. Cuối năm nay xã dự kiến xây dựng hệ thống Zalo địa phương, bà con chỉ cần chụp yêu cầu gởi lên như Giấy chứng sanh, làm Sổ hộ khẩu... Khi xong xã sẽ thông báo bà con lên nhận, không phải chờ đợi hay đi lại nhiều lần.

            Tôi cứ lặng đi khi nghe một bí thư kiêm chủ tịch xã tâm sự. Anh ít nói về mình mà say sưa chia sẻ những niềm vui tập thể lãnh đạo xã đã làm được, tâm sự những trăn trở, bộn bề khó khăn trên bước đường phát triển đi lên của một xã anh hùng. Với tâm huyết của một lãnh đạo trẻ trung đầy tâm huyết, tôi tin anh và tập thể lãnh đạo xã Mỹ Trà sẽ biến cái “không thể” thành cái “có thể”. Và anh rất xứng đáng được Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Hoan biểu dương, khen thưởng.

- “Đây là Trạm truyền thanh xã Mỹ Trà, chuyên mục: Câu chuyện Nông thôn mới!

Tôi vẫn nghe văng vẳng bên tai mỗi chiều thứ 6 khi đi ngang qua chợ Rạch Chanh và thầm cảm phục anh Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Mỹ Trà đầy tâm huyết Lê Văn Việt.

                                                                                      

 
     
  Phạm Thị Toán ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |