Thứ Bảy, ngày 19 tháng 10 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  21/06/2019  
  HƯỚNG ĐI MỚI CỦA NGƯỜI NÔNG DÂN  
  Hiện nay nhiều nhà vườn ở tỉnh Đồng Tháp đã xây dựng nhiều mô hình trồng cây ăn trái kết hợp với làm du lịch theo kiểu sinh thái miệt vườn. Bước đầu mô hình này đã đạt được những tính hiệu khả quan, thu hút một lượng lớn du khách gần xa… Trong số đó có nhà vườn Lê Văn Nhàn, ngụ xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh đã rất thành công khi đưa vườn táo vào làm du lịch.  
 
 

Du khách đến tham quan Vườn táo Út Nhàn.jpg

Du khách đến tham quan vườn táo Út Nhàn


Không khó để chúng tôi tìm đến điểm tham quan Vườn táo Út Nhàn của ông Lê Văn Nhàn ngụ ấp 2, xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh vì điểm tham quan có lợi thế vì nằm ngay trên tỉnh lộ 846. Vườn táo xanh mướt, được trồng thẳng tắp và xum xuê trái đã chinh phục chúng tôi hoàn toàn bởi sự mát mẻ, gần gũi, tạo cảm giác thích thú cho du khách. Không chỉ vậy, mỗi con đường nhỏ vào vườn táo chúng tôi đi qua đều có bảng hướng dẫn được vẽ và trang trí rất đẹp mắt mặc dù nơi đây chỉ mới đưa vào hoạt động hơn một năm nay.

 Chủ vườn là những người nông dân rất chân chất và tận tình vì thế vào những ngày cuối tuần du khách đến đây rất đông, ai ai cũng tỏ rõ sự vui vẻ. Thấy chúng tôi dạo quanh vườn táo xanh mát, anh Lê Văn Tây - con trai ông Lê Văn Nhàn – Chủ vườn táo Út Nhàn vừa hái trái mời chúng tôi thưởng thức vừa vui vẻ nói: “Chị cứ yên tâm dùng nghen! Táo này được trồng theo hướng an toàn sinh học nên không có thuốc bảo vệ thực vật gì đâu, táo ngọt lắm… Trước đây, gia đình tôi chủ yếu trồng bắp, làm rẫy thu nhập thường gặp nhiều bắp bênh nhưng từ khi đi học ở xa, tham quan được nhiều vườn trái cây nên tôi quyết định bàn với gia đình lên liếp trồng táo để cải thiện kinh tế. Thấy người ta làm du lịch theo kiểu miệt vườn nên tôi mê quá. Tôi bắt đầu tìm hiểu cách trồng táo và bắt đầu trồng thử nghiệm xem đất có thích hợp không nhưng không ngờ đất rất thích hợp, táo bắt đầu phát triển nhanh, từ đó tôi và gia đình quyết định cải tạo hơn 10 công đất để trồng táo và cho trái sau 3 năm chăm sóc. Tháng 9 năm 2018, chúng tôi bắt đầu làm mô hình vườn sinh thái để phục vụ khách tham quan”.

Để tạo nét đặc trưng của du lịch sinh thái miệt vườn, anh cải tạo vườn, tỉa cành nhánh cho gọn gàng và làm sạch cỏ. Bên cạnh đó, anh Tây còn cất thêm nhiều nhà nghỉ mát, mắc võng, đặt bàn ghế để khách nghỉ chân, ăn uống và câu cá, anh còn đặt vài chiếc xuồng dưới mương để du khách có thể bơi xuồng tham quan vườn táo và câu cá tự do.

Chia sẻ với chúng tôi về hiệu quả của mô hình này, ông Lê Văn Nhàn – chủ vườn táo Út Nhàn phấn khởi nói: “Du khách đến vườn táo, đặc biệt là khách nước ngoài rất thích thú khi được tham quan vườn cây xanh mát, tự tay hái trái thưởng thức ngay tại chỗ. Họ còn xắn quần xuống mươn bắt ốc, bắt cá, du khách ai ai cũng mà chủ vườn như tôi càng vui hơn nữa...“chiến lợi phẩm” mà du khách thu được có thể mang về hay làm món như: cá lóc nướng trui, cá hấp, ốc nướng… ăn kèm với các loại rau được hái từ vườn nhà. Khách tham quan thích thú lắm vì sau những ngày làm việc căng thẳng, họ có thể tận hưởng được không khí mát mẻ của miệt vườn sông nước…”.

 Được biết, khách vào vườn táo tham quan chỉ mua vé 40.000 đồng thì đã có thể tự tay hái trái ăn ngay tại vườn thoải mái và được bơi xuồng, câu cá, tham gia các hoạt động trải nghiệm hoàn toàn miễn phí. Sau hơn một năm đưa vườn táo vào khai thác, trung bình mỗi ngày, điểm tham quan Vườn táo Út Nhàn đón khoảng 30 lượt khách. Riêng những ngày nghỉ lễ số lượng khách tăng lên từ 200 - 300 lượt khách/ngày.

Ông Nhàn cho biết thêm: “Được sự động viên khuyến khích của chính quyền địa phương đã tạo động lực để chúng tôi mạnh dạn xây dựng mô hình này ngày một chuyên nghiệp hơn. Sắp tới, tôi dự định sẽ xây thêm nhà ăn có sức chứa từ 100 – 300 khách để phục vụ ăn uống cho du khách tốt hơn, xây đài quan sát để khách tham quan có thể nhìn bao quát cảnh từ trên cao, xây dựng một số tiểu cảnh, trò chơi để khách tham quan có thêm nhiều hoạt động trải nghiệm và sẽ làm thêm vài căn nhà theo kiểu homestay để du khách có cơ hội trải nghiệm trọn vẹn cuộc sống của người nông dân miền tây…”

Từ mô hình Vườn táo Út Nhàn cho thấy việc phát triển kinh tế nông nghiệp cùng phát triển du lịch nông nghiệp, đã giúp nông dân có thể thu lợi nhuận “kép” từ sản xuất và góp phần thúc đẩy phát triển du lịch tại địa phương. Tuy nhiên, trong mỗi sản phẩm du lịch phải có sự liên kết chặt chẽ đồng bộ, muốn đầu tư làm du lịch chuyên nghiệp, đòi hỏi nhà vườn cần phải tổ chức mô hình bài bản như quy hoạch nhà vườn đáp ứng yêu cầu của khách, liên kết các sản phẩm du lịch sẵn có với những sản phẩm mới, giới thiệu, quảng bá… thì hướng đi ấy mới có thể thắng lớn và lâu bền.

                                                                                                                      

 

 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |