Thứ Bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  09/07/2019  
  Nghị lực của cậu học trò khiếm tật  
  Vừa chào đời được vài tháng tuổi, cha mẹ ly hôn, bỏ em lại cho ông bà nội chăm sóc. Không được hoàn thiện như bao đứa trẻ khác, em không thể nghe và nói. Bao nhiêu sự mất mát đè lên tuổi thơ của em. Thế nhưng không từ bỏ cuộc sống, em luôn cố gắng để trở thành người có ích có xã hội. Đó là em Ngô Hoàng Nam học sinh lớp Khiếm thính 2/2B trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật thành phố Sa Đéc.  
 
 em Ngô Hoàng Nam.JPG

Em Ngô Hoàng Nam

Tôi gặp và biết em tại Liên hoan học sinh vượt khó học giỏi cấp tỉnh. Tuy bản thân bị khuyết tật nhưng em không hề mất tự tin, Nam luôn hoạt bát và vui vẻ. Hoàng Nam chỉ giao tiếp được với giáo viên Phụ trách đội nhưng khi được mời lên sân khấu giao lưu cùng các bạn học sinh, Nam rất tự tin, lạc quan. Em trả lời những câu hỏi mà các bạn đặt ra bằng ngôn ngữ hình thể rất tự nhiên, cởi mở. Thật lòng, nhìn em mà những người ngồi dưới hàng ghế khán giả như tôi đều rất nể phục. Nể phục vì tinh thần lạc quan, sự cố gắng và những suy nghĩ mà đáng ra ở tuổi của em chưa phải bận tâm.

Quê ở thị xã Hồng Ngự, mới 6 tuổi Hoàng Nam đã được đưa đến trường ở thành phố Sa Đéc để đi học theo diện đặc biệt. Những ngày đầu Nam chưa thích ứng được với cuộc sống, cậu bé hay khóc và đòi gặp ông bà nội. Rồi sự tận tâm của các giáo viên ở trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật đã làm cho em vững tin hơn và bắt đầu em chịu tiếp thu học hỏi. “Hoàng Nam là học sinh có nề nếp, ngoan ngoãn, lễ phép, biết nhường nhịn và giúp đỡ bạn bè. Về năng khiếu Nam viết chữ rất đẹp và vễ cũng rất có hồn, em bơi cũng rất tốt. Em rất ham học, luôn thực hiện đầy đủ tất cả các bài tập trên lớp và bài tập về nhà, vì vậy mà kết quả học tập của Nam rất tốt. Nhiều năm liền em đều hoàn thành tốt các nội dung học tập và rèn luyện”. – cô Lâm Thị Thu Hân – Hiệu phó trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật, nhận xét.

Tuy bản thân bị khiếm khuyết nhưng Nam không lấy đó làm cái cớ để chờ sự giúp đỡ của mọi người mà em luôn luôn phấn đấu. Và kết quả xứng đáng cho quá trình nỗ lực, đó là nhiều thành tích đáng khen trong học tập và rèn luyện. Em là học sinh giỏi nhiều năm liền từ lớp dự bị. Nam đạt nhiều giải thưởng về thành tích viết chữ đẹp; đạt giải trong các kỳ thi vẽ tranh cấp tỉnh và cấp khu vực. Vừa qua em được tham dự liên hoan thiếu nhi vượt khó học giỏi cấp tỉnh và là “gương mặt đại diện” của tỉnh đi tham dự liên hoan học sinh vượt khó học giỏi cấp toàn quốc.  Cô Nguyễn Huỳnh Thu Thủy – giáo viên Tổng phụ trách đội, Bí thư Đoàn trường, chia sẻ: “Hoàng Nam là học sinh giỏi, ngoan và rất khéo tay. Trong sinh hoạt đời thường, Nam sống rất có nề nếp, biết giúp đỡ bạn bè và tiếp bảo mẫu trông chừng em nhỏ. Nam còn là một Cờ đỏ siêng năng, thường tham gia các hoạt động chung của Đoàn – Đội và là thành viên của Ban chấp hành Liên đội phụ trách về nghi thức đội”.

Trò chuyện với chúng tôi, Nam vui vẻ kể về những kỷ niệm vui của mình khi được tham gia học ở trường. “Em nhớ nhất là ngày em được kết nạp Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và những lần em được cầm trên tay tờ giấy khen về kết quả học tập và những lần tham dự các hội thi đạt giải, em cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Em tự nhủ là phải cố gắng nhiều hơn nữa, bù lại những khuyết điểm của bản thân để bằng các bạn cùng trang lứa.”.  Hoàng Nam rất khéo tay, vừa trao đổi với chúng tôi, em vừa xỏ hạt, một nghề khá phù hợp với trẻ em khuyết tật như Nam. Mới học được gần một năm nhưng “tay nghề” của em rất tốt. Nam xỏ được nhiều mẫu con vật mà giáo viên yêu cầu. Khi hỏi về ước mơ của mình, Nam chia sẻ với chúng tôi: “Hiện tại em còn nhỏ tuổi nên chỉ cố gắng học thật tốt để vui lòng ông nội. Còn khi lớn lên em muốn có một nghề trong tay để tự nuôi sống bản thân và phụ giúp ông nội lúc tuổi già, không là gánh nặng cho xã hội”.

Chia tay ngôi trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật, chia tay Hoàng Nam ra về, tsôi làm động tác tay chỉ về mình, rồi ôm chéo tay vào ngực và chỉ về Hoàng Nam để nói với Nam “chị thương em”. Nam cũng đáp trả tôi bằng hành động đó. Cái cảm giác chia tay em – một cậu học trò khuyết tật đầy nghị lực và lạc quan làm tôi khâm phục. Chúc em học tốt và thực hiện được ước mơ của mình Hoàng Nam nhé!

THU TRUYỀN

 
     
  Cộng tác viên ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |