Thứ Bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  12/07/2019  
  Đi xách giỏ về tới ngõ  
 

Thời gian qua, Hội phụ nữ xã Hòa An thành phố Cao Lãnh có nhiều mô hình hay, thiết thực đi vào đời sống người dân, đóng góp ngày càng nhiều hơn trong xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. Trong đó phải nhắc đến mô hình “Đi xách giỏ về tới ngõ” góp phần giữ vững tiêu chí số 17 về môi trường. Sau hơn nửa năm phát động và thực hiện mô hình, đến nay đã thu được nhiều kết quả khả quan.

 
 
 

Nếu có dịp đến với các điểm chợ Xẻo Bèo, chợ Sáu Quốc, chợ Thông Lưu của xã Hòa An thì chúng ta sẽ dế dàng thấy được hình ảnh chiếc giỏ thân thiện môi trường được các chị em xách trên tay để đi chợ. Thay vì sử dụng các túi nilon để đựng hàng hóa, thực phẩm thì các chị em đã chọn đựng vào giỏ thân thiện môi trường. Đầu năm 2019, Hội Liên Hiệp Phụ nữ xã Hòa An đã tiến hành thực hiện mô hình “Đi xách giỏ về tới ngõ” và đến nay đã được nhiều chị em đồng tình tham gia. Thời gian đầu bắt tay vào thực hiện mô hình cũng gặp phải nhiều khó khăn. “Mặc dù người dân biết tác hại của nilon, nhưng do thói quen từ trước đến giờ khó bỏ được vì sự tiện lợi của túi nilon, giá thành lại thấp dễ sử dụng một lần rồi bỏ đi nên họ vẫn tiếp tục sử dụng. Đối với tiểu thương mua bán thì họ không quan tâm, chỉ cần loại nào rẻ thì dùng. Hơn nữa muốn mua túi nilon thân thiện môi trường cũng không biết mua ở đâu vì vậy mà công tác triển khai thực hiện còn gặp nhiều khó khăn”- Chị Nguyễn Thị Thủy Tiên – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hòa An bộc bạch.

 Thế nhưng các chị em trong Hội Phụ nữ xã vẫn kiên trì quyết tâm thực hiện cho bằng được. Trong quá trình thực hiện mô hình, Hội Phụ nữ xã lấy công tác tuyên truyền vận động là chính để người dân nắm rõ mục đích, ý nghĩa, nội dung đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện. “Mưa dầm thâm lâu”! Các chị trong Hội đã bền bỉ đến từng chợ, gặp từng tiểu thương, đến từng hộ gia đình để vận động thực hiện chung tay bảo vệ môi trường và phát giỏ thân thiện môi trường để các chị em sử dụng. Nếu gặp phải những trường hợp không chịu hợp tác thì các chị đến vận động nhiều lần đến khi nào đạt được sự đồng thuận mới thôi. Đến nay đã có trên 500 chị em đồng ý sử dụng giỏ thân thiện môi trường do Hội Phụ nữ xã phát động để đựng hàng hóa, thực phẩm khi đi chợ. “Sau thời gian triển khai thực hiện được chị em đồng tình hưởng ứng. Các chị cũng hiểu được tác hại của túi nilon và quyết tâm hạn chế việc sử dụng túi nilon, giữ gìn môi trường sống xanh - sạch - đẹp, đảm bảo mỹ quan, góp phần thực hiện phong trào “5 không 3 sạch” của Hội gắn với nâng cao chất lượng tiêu chí 17 về môi trường. Sắp tới Hội Phụ nữ xã tiếp tục duy trì vận động thêm hội viên phụ nữ, người dân cùng hưởng ứng, đồng thời các cán bộ xã cũng như là hội viên vận động người thân cùng tham gia. Khuyến khích người dân, các tiểu thương buôn bán hạn chế sử dụng túi nilon thay thế bằng lá chuối, lá sen, túi giấy.”- Chủ tịch Hội Phụ nữ chia sẻ

“Khi các chị trong Hội Phụ nữ đến vận động thì tôi hưởng ứng ngay. Tôi thấy cũng không phải khó khăn hay bất tiện gì lớn nên đã đồng ý sử dụng giỏ bảo vệ môi trường mà các chị đã phát cho thay túi nilon. Khi mua hàng thì tôi để trực tiếp vào giỏ, khỏi cần dùng túi nilon đựng, về nhà lấy thực phẩm ra tôi giặt và phơi túi rồi tiếp tục sử dụng lại. Chiếc giỏ có thể sử dụng nhiều lần vì nó rất bền. Tôi thấy đây là việc mình nên làm để góp một phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường”.- Người dân đang đi chợ với chiếc giỏ thân thiện môi trường ở chợ Thông Lưu chia sẻ.

Kết quả bước đầu đạt được ghi nhận sự nỗ lực lớn của Hội phụ nữ xã Hòa An, cùng sự quyết tâm, đồng lòng của chị em phụ nữ, người dân trong quá trình thực hiện. Đây còn là bước đệm để mô hình phát triển rộng mạnh hơn nữa đi sâu vào từng hộ gia đình, góp phần thay đôi nhận thức của đông đảo quần chúng về ý thức bảo về môi trường và “vì một môi trường trong sạch hơn”. “Chúng tôi cũng hy vọng mô hình “Đi xách giỏ về tới ngõ” nhận được sự ủng hộ không chỉ của người dân trên địa bàn xã mà lan rộng ra nhiều địa phương khác vì ai trong chúng ta cũng có trách nhiệm bảo vệ môi trường mình đang sống bằng những việc làm cụ thể”.- Chủ tịch Hội Phụ nữ cho biết thêm.

Những chiếc giỏ thân thiện môi trường đến với người dân.jpg

Những chiếc giỏ thân thiện môi trường đến với người dân

 
     
  Thu Truyền ( báo VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |