Thứ Bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  23/07/2019  
  “Dám nghĩ dám làm ắt thành công!”  
  Với suy nghĩ, nếu không dám đổi mới thì làm sao có thành công, ông Nguyễn Văn Năm (Năm ổi) xã Phú Hựu huyện Châu Thành là người tiên phong trong việc đem giống cây na hoàng hậu da vàng (mãng cầu Thái) về trồng trên vùng đất sen hồng Đồng Tháp.  
 
 


ông Nguyễn Văn Năm.JPG

Ông Nguyễn Văn Năm

Khoảng 2 ha đất vườn đang trồng ổi hoàng hậu (loại trái to, ít hạt, dòn), ông Nguyễn Văn Năm đã mạnh dạn thay đổi giống cây trồng sang trồng na hoàng hậu, một loại mãng cầu trái to, ít hạt, dai ngon và có giá thành cao hơn so với mãng cầu ta hay mãng cầu xiêm. “Tôi biết đến giống mãng cầu hoàng hậu này từ người bạn chuyên ghép cây giống cho công ty Trang Nông giới thiệu. Lúc đầu nghe người bạn này giới thiệu về giống cây mới này tôi cũng phân vân. Vì hiện mình đang trồng ổi hoàng hậu thu nhập cũng tốt. Nhưng tôi luôn nghĩ, nếu mình mạnh dạn thay đổi chuyển sang trồng na hoàng hậu, biết đâu sau này loại cây này sẽ đem đến nguồn lợi lớn không chỉ cho bản thân mà còn bà con xứ mình. Nghĩ vậy mà tôi bắt đầu trồng. Trước tiên tôi trồng 32 gốc, sau thời gian cho trái, thấy trái đẹp, to, ngon, dai và ít hạt nên tôi mua thêm 100 cây giống nữa về trồng. Rồi từ từ tôi đốn ổi, tự lai giống na ra và trồng. Hiện tại sau gần bảy năm với diện tích gần 2 hecta, tôi trồng được 2000 gốc na hoàng hậu” – ông Năm Ổi chia sẻ.

Theo ông Năm na hoàng hậu là một loại cây dễ trồng, dễ thích nghi với khí hậu nhiệt đới như nước ta. Đặc thù của cây na hoàng hậu là không có sâu đục thân, ít sâu đọt và ít rệp sáp nên rất nhẹ công chăm sóc cũng như ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Ông Năm chia sẻ thêm, na hoàng hậu trồng khoảng 2 năm là có thể thu hoạch. Thời gian làm bông đến thu hoạch mất khoảng 4 tháng. Mỗi năm na cho hai vụ trái. Mỗi vụ, một cây cho từ 25 đến 30 trái. Mỗi trái trung bình từ 500gam đến 1.450 gam. Giá thành thương lái đến tận vườn để thu mua là khoảng 120 ngàn đồng/kg, vào dịp Tết Đoan ngọ, Tết Nguyên đán giá dao động trên 170 ngàn/kg. Sau khi trừ hết chi phí, một công na cho lợi nhuận trên 80 triệu đồng/năm. Và với diện tích gần 2 hecta trồng na hoàng hậu, mỗi năm ông Năm thu được trên 1,5 tỷ đồng. Thị trường của loại trái này khắp cả nước và các nước ngoài như Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaisia,…. Trong lúc trò chuyện thì tôi được mời dùng thử na hoàng hậu, trái na tôi được thưởng thức nặng trên 500 gam nhưng chưa đến 30 hạt. Đây là một lợi thế mà trái na thông thường không có được!

Thấy được sự ưu việt cũng như lợi nhuận của loại cây này, ông Nguyễn Văn Năm đã nghiên cứu lai tạo cây giống cũng như là cách chăm sóc để cây cho năng suất tốt nhất và sẵn sàng chia sẻ với bà con nhà vườn nào có nhu cầu. “Tôi khá lên từ cây na hoàng hậu và tôi cũng muốn có nhiều bà con nhà vườn cũng khá lên từ  giống cây này. Hễ anh em nào cần cây giống cũng như là kỹ thuật làm bông, chăm sóc thì tôi sẵn sàng giúp đỡ. Vì tôi nghĩ, cũng là nông dân, cũng trải qua nhiều sự thăng trầm trong trồng trọt thì khi mình đi trước nếu thất bại thì thôi, còn thành công thì mình chỉ đường để bà con theo mình. Tôi không ngại chia sẻ, tôi chỉ ngại bà con mình không dám thay đổi. Tôi nghĩ chỉ cần dám nghĩ, dám làm thì ắt thành công!” – ông Nguyễn Văn Năm bộc bạch. Được biết, mỗi năm ông Năm bán ra thị trường cả nước khoảng 100 ngàn cây con, với giá thành 22 ngàn đồng/cây và khi bà con đến mua cây giống về trồng ông Năm Ổi luôn chia sẻ “bí kiếp” làm bông, chăm sóc cây, chăm sóc trái với họ.

Cũng là một người nông dân bình thường, nhưng ông Nguyễn Văn Năm đã làm giàu từ suy nghĩ mạnh dạn thay đổi, tìm hướng đi mới và sẵn sàng sẻ chia. Đều này ông Nguyễn Văn Năm học được từ tấm gương đạo đức Hồ Chủ Tịch. “Tôi là một người “gặt” nông dân, nhưng tôi hiểu được sự tương thân tương ái và nhất là trong tư duy bản thân mình phải sáng tạo và không rập khuôn. Trong vị trí nào cũng cần có người đi trước, nghề nông cũng vậy. Suy nghĩ như thế nên tôi mới có được như hôm nay, gọi là thành công thì không dám nhận mình thành công vì còn rất nhiều người tài hơn mình, nhưng hiện tại bản thân tôi cũng có được một ít “vốn liếng”. Vốn liếng về vật chất, kỹ thuật và vốn liếng cao nhất là tình cảm mà bà con dành cho mình. Những thứ tôi có được là nhờ tôi học được từ Bác tính chuyên cần và quan trọng là phải luôn làm mới mình và cả tư duy” - Ông Nguyễn Văn Năm tâm sự.

Học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh không cần phải “đao to búa lớn”, băng gôn, khẩu hiệu, mà chỉ bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực sẽ mang đến thành công. Điển hình là lão nông Nguyễn Văn Năm, một người tiên phong và làm giàu trong việc trồng mãng cầu thái da vàng tại Đồng Tháp.

T.T

 
     
  Thu Truyền ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |